ครบรอบ 83 ปี วันสถาปนาตำรวจสอบสวนกลาง

เมื่อวันที่ 11 ก.พ.67 ที่ อาคารพิทักษ์สันติ กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เป็นประธานพิธีจัดงานวันคล้ายวันสถาปนา “กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ครบรอบ 83 ปี” โดยมีรองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง  ผู้บังคับการทุกหน่วยงาน และผู้ใต้บังคับบัญชาในสังกัด กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง เข้าร่วมพิธีสักการะพระพุทธพิทักษ์ธรรมนำชัย ศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตายาย และสมเด็จพรพุฒาจารย์และหลวงปู่ทิมอย่างพร้อมเพรียง นอกจากนี้ภายในงานยังได้มีพิธีมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ รวมถึงมอบทุนการศึกษาให้แก่ข้าราชการตำรวจในสังกัดอีกด้วย

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช กล่าวว่า ที่ผ่านมาตำรวจสอบสวนกลาง เร่งปราบปรามอาชญากรรมอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคดีที่มีความสลับซับซ้อน หรือผู้มีอิทธิพลเข้ามาเกี่ยวข้องเพื่อช่วยเหลือพี่น้องประชาชน ซึ่งถือเป็นหน้างานหลักของพวกเราโดยตรง ในรอบปีที่ผ่านมา สามารถจับกุมคดีอาชญากรรมทุกรูปแบบ ที่นับเป็นความเสียหายต่อประเทศชาติ มูลค่าเกือบ 4 หมื่นล้านบาท จับผู้ต้องหาได้เกือบ 20,000 ราย ในนามตัวแทนหน่วยขอยืนยันว่า ปีต่อไปจะยังคงยึดมั่น ปฏิบัติหน้าที่บนหลักของกฎหมาย เพื่อกวาดล้างผู้กระทำความผิด เพิ่มความยุติธรรม และบรรเทาทุกข์ของประชาชนให้รู้สึกปลอดภัยมากที่สุด

“ที่ผ่านมาตำรวจสอบสวนกลางได้พัฒนาสถานที่หน่วยงานอย่างต่อเนื่อง คล้ายกับเป็น CIB Town มี Big data ศูนย์เก็บข้อมูลขนาดใหญ่ และห้อง Real Time Crime Center สามารถมอนิเตอร์การปฏิบัติหน้าที่เข้าตรวจค้น จับกุมคนร้ายแบบเรียลทาม รวมถึงพิพิธภัณฑ์ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ที่เป็นประวัติศาสตร์ เปรียบเสมือนการเก็บรวบรวมวัตถุพยานหลักฐานทางคดีที่สำคัญของตำรวจ CIB ไว้ทั้งหมด” ผู้บัญชาการตำรวจสอบสนกลาง กล่าว

พล.ต.ท.จิรภพ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีสวัสดิการให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดไม่ว่าจะเป็นแฟลตที่อยู่อาศัย สนามกีฬาแทบทุกชนิด ฟิตเนสแบบครบวงจร เพื่อเตรียมความพร้อมเสริมสร้างสมรรถภาพทางร่างกายและจิตใจของตำรวจให้เตรียมพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่อยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นหนึ่งในวิสัยทัศน์ที่ตนยึดมั่น เพื่อผลักดันกองบัญชาการของพวกเราให้พัฒนาระดับสากล ให้สมกับความเป็น “มืออาชีพ เป็นกลาง เคียงข้างประชาชน อยู่เสมอ ดังเห็นได้ว่าตลอดปีที่ผ่านมา มีผลการปฏิบัติเป็นที่ประจักษ์มากมายหลายคดี รวมถึงยังได้รับรางวัล TikTok Awards Thailand 2023 สาขา “Social Impact Partner of the Year” : พาร์ทเนอร์ผู้ขับเคลื่อนสังคมดีเด่นแห่งปีอีกด้วย

RELATED ARTICLES