ยุบชุดเฉพาะกิจศูนย์ PCT

 

ว่าถึง ศูนย์อำนวยการปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (POLICE CYBER TASKFORCE) ที่มักเรียกกันติดปากว่า “ศูนย์  PCT”  ก่อตั้งสมัย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

เนื่องจากขณะนั้นยังไม่มีกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และยังมีชุดปฏิบัติการออกสืบสวนจับกุมอาชญากรรมทางเทคโนโลยีที่ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล เคยทำงานอยู่ในศูนย์ด้วย

ปัจจุบัน มอบหมาย พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ เป็นผู้อำนวยการศูนย์จำเป็นต้องคงไว้เพราะเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล แต่ไม่มี “ชุดปฏิบัติการส่วนกลาง” การทำงานของศูนย์กลายเป็นเรื่องประชุมเพื่อศึกษาแนวทางระเบียบกฎหมายสร้างกลไกความร่วมมือ ติดตาม

รับหน้าที่เป็นส่วนรวบรวมข้อมูล วิเคราะห์ข้อมูล การจัดสรรงบประมาณ

เมื่อ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล เป็นผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กำชับนโยบายเร่งด่วน คือ “คืนตำรวจให้ โรงพัก” และจากการสำรวจข้อมูลพบมีกำลังตำรวจมาช่วยราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการต่างๆทั้งฝ่ายอำนวยการ ชุดปฏิบัติการมากถึงเกือบ 4,000นาย

หลายครั้งมีการถูกร้องเรียนเรื่องการเก็บผลประโยชน์

ทำให้มีหลายศูนย์ถูกยุบไป เพราะมีผู้รับผิดชอบโดยตรง ส่วนศูนย์ที่มีความจำเป็นก็คงไว้ เช่น ศูนย์ปราบปรามน้ำมันเถื่อน  หรือศูนย์อื่น ๆให้คงไว้แค่ส่วนอำนวยการ การข่าว  “จะไม่มีชุดปฏิบัติการไปออกสืบสวนจับกุม” แต่จะใช้ชุดปฏิบัติการของกองบัญชาการตำรวจนครบาล กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1-9  ทำให้งาน “ไม่ทับซ้อน”

เป็นการ “คืนกำลังให้สถานีตำรวจ” ตามนโยบายของเจ้าสำนักด้วย

ส่วนศูนย์ปราบปรามละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา หรือศูนย์อื่นรวม8ศูนย์ที่เห็นว่า มีหน่วยหลักรับผิดชอบจะถูก “ยุบทิ้ง” ไป แต่หากมีปัญหาและสถานการณ์ที่รุนแรงจนกลไกการทำงานของกองบัญชาการตำรวจต่างๆไม่สามารถแก้ไขได้อาจจะมีการทบทวนอีกครั้ง

ดังนั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ฝากขอทำความเข้าใจด้วยว่า ตั้งแต่มารับตำแหน่งแม่ทัพปทุมวัน

ไม่มีชุดปฏิบัติการสืบสวนของศูนย์ PCT อีกต่อไปแล้ว

RELATED ARTICLES