พูดให้น้อยทำให้มาก

 

นัดจิบกาแฟตั้งวงสนทนายามเช้าเพื่อขับเคลื่อนนโยบายสำนัก

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พร้อมด้วย คณะผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นัดกรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ นำโดย พล.ต.อ.วินัย ทองสอง  พล.ต.ท.อำนาจ อันอาตม์งาม กรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ

ร่วมด้วย พล.ต.อ.วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ อดีตรักษาราชการผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และผู้บัญชาการภายในสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดห้องแจ้งยอดสุข ชั้น 3 อาคารฝึกอบรมและสวัสดิการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ล้อมวงตั้ง “สภากาแฟ” หารือพูดคุยแบบไม่เป็นทางการประจำเดือน

การพูดคุยหารือในรูปแบบสภากาแฟ เป็นดำริของ พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ที่ต้องการรับฟังความเห็นจากรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กรรมการข้าราชการตำรวจผู้ทรงคุณวุฒิ คณะกรรมการพิทักษ์ระบบคุณธรรมข้าราชการตำรวจ และอดีตผู้บังคับบัญชาในการขับเคลื่อนนโยบายของสำนักงานตำรวจ

อีกทั้งเป็นการแสดงถึงความสามัคคี เป็นหนึ่งเดียวขององค์กรในการทำงานของกองทัพสีกากีเพื่อดูแลข้าราชการตำรวจ และประชาชนให้เกิดประโยชน์สูงสุด

อย่างไรตาม สภากาแฟนัดนี้ขาด พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ นายพลคนดังที่กำลังตกเป็นข่าวร้อนโยงเส้นเงินสีเทาบ่อนพนันออนไลน์ “เครือข่ายเจ้าแม่มินนี่” เนื่องจากเจ้าตัวทำเรื่องลาไปปฏิบัติราชการตามภารกิจติดตาม นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้

ไม่มีเงื่อนงำอะไรแอบแฝงส่งไปทางหลบเลี่ยงการเผชิญหน้า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล แต่อย่างใด

ถึงกระนั้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมดื่มกาแฟและอาหารเช้าปฏิเสธนัดเคลียร์ใจระหว่าง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกับ พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง

เจ้าตัวยังตอบคำถามกรณีมีคำสั่งกำชับเรื่องการให้ข่าว หรือให้สัมภาษณ์ เพื่อไม่ให้เกิดความเห็นต่างระหว่างตำรวจด้วยกันเองจนทำให้ภาพลักษณ์ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รับผลกระทบว่า ประสบความสำเร็จระดับหนึ่งที่พยายามทำให้ทุกฝ่ายรักใคร่สามัคคีกัน แต่เรื่องที่เกิดขึ้น เนื่องจากผู้ให้สัมภาษณ์ไม่ได้เตรียมข้อมูลมาอย่างดีก่อนให้สัมภาษณ์ เมื่อถูกสัมภาษณ์กะทันหัน การสื่อสารออกไปอาจสับสน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ย้ำว่า ดังนั้นผู้ที่จะให้สัมภาษณ์ได้ จะต้องเตรียมข้อมูลให้พร้อมมากกว่านี้ ส่วนเรื่องที่เกิดขึ้นต้องให้ความยุติธรรมกับทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้ที่ผ่านมาได้มีการพูดคุยทำความเข้าใจกับทั้งสองฝ่ายแล้ว ทำให้เหตุการณ์สงบลงใน 3 วัน

“ขอเวลาให้ตำรวจเหล่านี้ได้ไปทำบุญ ดีกว่ามานั่งทะเลาะกัน ยังมีประชาชนเดือดร้อนอีกมาก การที่ทุกฝ่ายออกมาพูดไม่ได้ทำให้อะไรดีขึ้นมา พูดไปสองไพเบี้ย ก่อนพูดเราเป็นนายคำพูด แต่ถ้าพูดไปแล้ว คำพูดนั้นจะกลับมาเป็นนายเรา การสงวนคำพูดไว้ดีที่สุด”

ยอมรับด้วยว่าเป็นคนส่งข้อความสำนวน “นกแก้วพูดมากอยู่ในกรง นกอินทรีไม่ส่งเสียงได้เป็นยอดนักล่า สิงโตนานๆ คำรามทีถูกยกให้เป็นเจ้าป่า นั่นเป็นเหตุผลที่ว่า ทำไมเราจึงควรพูดให้น้อยลงและลงมือทำให้มากขึ้น” เจ้าสำนักปทุมวันย้ำเจตนารมณ์อยากจะสะกิดให้ผู้ใต้บังคับบัญชาพูดให้น้อย ทำให้เยอะ

ไม่ได้ระบุจงใครเป็นพิเศษ         

 

RELATED ARTICLES