ศาลพัทยาจำคุก “กู๋เอี๋ยว” สวมบัตรประชาชน 2 ปีไม่รอลงอาญา

 

สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2565 เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองได้สนธิกำลังร่วมกันเข้าตรวจสอบสถานบันเทิง club one เมืองพัทยา จังหวัดชลบุรี พบยาเสพติดและการกระทำความผิดอื่นภายในร้าน มีชายคนหนึ่ง สื่อสารด้วยภาษาไทยสำเนียงจีนออกมาแสดงท่าทีไม่พอใจ และกล่าวพาดพิงเจ้าหน้าที่รัฐหลายหน่วยงาน ตรวจสอบชื่อนายนิติพัฒน์ โชคชัยธนพร อายุ 45 ปี หรือ “กู๋เอี่ยว”เป็นผู้บริหารสถานบันเทิง ภายหลังได้ออกมาขอโทษต่อสื่อมวลชน อ้างมีอาการเมาสุรา ควบคุมสติไม่ได้

เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสอบสวนขยายผลพบนายนิติพัฒน์ โชคชัยธนพร หรือกู๋เอี่ยว ไม่ใช่คนไทย แต่เป็นคนต่างด้าว เชื้อชาติจีน สวมบัตรประชาชนของผู้เสียชีวิตคนไทยมานานกว่า 30 ปี  พบข้อมูลว่าเมื่อปี  2535  ไปแจ้งเกิดที่คลินิกแพทย์แห่งหนึ่งในจังหวัดตราด ก่อนจะแจ้งทำบัตรประจำตัวประชาชนที่สำนักทะเบียนเทศบาลเมืองตราดเปลี่ยนชื่อ และต่ออายุบัตรเรื่อยมา  ครั้งสุดท้ายทำบัตร เมื่อวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2564 ที่สำนักทะเบียนเทศบาลอำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรีนำไปสู่การขออนุมัติหมายศาลจังหวัดพัทยา มี พล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 2 นำกำลัเข้าจับกุม เจ้าตัวให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ยืนยันไม่ใช่คนจีนตามที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกล่าวหา แต่เป็นคนไทยแต่กำเนิด และบัตรประชาชนที่นมีเป็นบัตรที่ถูกต้องตามกฎหมาย

จากการรวบรวมพยานหลักฐานของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ศาลจังหวัดพัทยาได้มีความเห็นว่า พยานหลักฐานมีความครบถ้วนและชัดเจน สามารถใช้พิสูจน์ความผิดได้มีคำพิพากษาว่า นายนิติพัฒน์ หรือกู๋เอี่ยว มีความผิดจริง ในข้อหา “เป็นผู้แจ้งข้อความอันเป็นเท็จ แก่เจ้าพนักงาน  แจ้งให้เจ้าพนักงาน ผู้กระทำการตามหน้าที่ จดข้อความอันเป็นเท็จลงในเอกสารมหาชนหรือเอกสารราชการ  ใช้หรืออ้างเอกสารอันเกิดจากการกระทำความผิดในประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน  เป็นผู้ไม่มีสัญชาติไทย ยื่นคำขอมีบัตรโดยแจ้งข้อความ หรือแสดงหลักฐานอันเป็นเท็จต่อพนักงาน” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 , 267 , 268 พระราชบัญญัติบัตรประชาชนปี 2526 มาตรา 14(1)วรรคหนึ่ง จำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญา

นอกจากนี้ ก่อนหน้าจะมีคำพิพากษาในคดี กระทรวงมหาดไทย ได้มีคำสั่งสำนักทะเบียนท้องถิ่นเทศบาลเมืองตราด ที่ 1/2566 ลงวันที่ 18 มกราคม 2566 ยกเลิกเพิกถอนรายการทางทะเบียนและบัตรประจำตัวประชาชนของ นายนิติพัฒน์ หรือกู๋เอี่ยว กรณีแจ้งเกิดเกินกำหนดโดยมิชอบด้วยกฎหมาย ทั้งเพิกถอนสูติบัตร เพิกถอนรายการทำบัตรประจำตัวประชาชน และเพิกถอนรายการแจ้งย้ายที่อยู่เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

RELATED ARTICLES