รวบสาวแสบ ขบวนการโรแมนซ์สแกม หลอกให้รัก ก่อนหลอกลงทุน

วันที่2เม.ย.67 พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนบัญชาการตำรวจนครบาล พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนบัญชาการตำรวจนครบาลพ.ต.อ.วิชิต ถิรขจรวงศ์ ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน1กองบังคับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล สั่งการให้ พ.ต.ต.คณิตนนท์ ถนอมศรี ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวน1กองบังคับการสืบสวนสอบสวนกองบัญชาการตำรวจนครบาล จับกุม น.ส.เสาวลักษณ์ จำปาแดง อายุ 24 ปี ชาว จังหวัดสุรินทร์ ตามหมายจับศาลจังหวัดนนทบุรี ที่ จ.241/2567 ลงวันที่ 27 มี.ค.67 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงโดยแสดงตนเป็นบุคคลอื่นๆ และเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตน โดยมิได้เจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้องหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้หรือยืมใช้หมายเลขโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด” ได้ที่หน้าเซเว่นอีเลฟเว่น สาขาสำโรงใต้ ซอย6 มหาวงษ์ ตำบลสําโรงกลาง อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

น.ส.เสาวลักษณ์ ผู้ต้องหารายนี้ มีพฤติกรรมปลอมเฟสบุ๊คเป็นหนุ่มโสด หน้าตาดี ทำธุรกิจอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ได้พูดคุยกับผู้เสียหาย จนผู้เสียหายหลงเชื่อหลงรัก จากนั้นได้เชิญชวนผู้เสียหายให้ลงทุนเล่นหุ้น ทองลอนดอน โดยอ้างว่าเมื่อลงทุนไปแล้วได้ผลตอบแทนดี ประมาณ 10% ต่อวัน ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนเงินไปร่วมลงทุนเป็นเงิน 1,700,000 บาท ต่อมาผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอก จึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนจนมีการออกหมายจับไว้ กระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบว่า น.ส.เสาวลักษณ์ ได้หลบหนีกบดานอยู่ในพื้นที่ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ จึงนำกำลังติดตามจับกุมได้ดังกล่าว

สอบสวน น.ส.เสาวลักษณ์ ให้การว่า เมื่อปี พ.ศ. 2565 ที่ผ่านมาเคยเป็นพนักงานเว็ปไซต์พนันออนไลน์ในประเทศเพื่อนบ้าน และเมื่อปี พ.ศ.2566 เคยเปิดบัญชีให้เพื่อนเพื่อนำไปใช้รับเงินจากเว็ปพนันและได้รับเงินตอบแทนจำนวน 1,000 บาท ก่อนนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรบางกรวย ดำเนินคดีต่อไป

ด้าน พล.ต.ต.ธีรเดช หรือผู้การจ๋อ กล่าวว่าพฤติการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นนั้นเป็นลักษณะแผนประทุษกรรม Romance Scam หลอกให้ผู้เสียหายหลงรักและเชื่อใจ จากนั้นหลอกลวงให้ลงทุน จึงมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ไม่อยากให้ตกเป็นเหยื่อ ไม่ควรรับแอดเพื่อนในสื่อสังคมออนไลน์ที่ไม่รู้จัก โดยเฉพาะบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ที่เป็นชาวต่างชาติ ที่ใช้ภาพหนุ่มสาวหน้าตาดี หากจะรับก็ขอให้ตรวจสอบข้อมูลในบัญชีให้ดี อาจตรวจสอบได้โดยขอนัดเจอตัวจริง หรือร้องขอให้เปิดกล้องวิดีโอคอล ให้เห็นหน้าเพื่อให้มั่นใจว่าเป็นบุคคลคนเดียวกับรูปในโปรไฟล์จริงๆ (หน้าตรงปก) และหากมีการชักชวนลงทุนในสกุลเงินดิจิทัล โดยเฉพาะจากเพื่อนหรือพัฒนาจากเพื่อนเป็นคนรักในสื่อสังคมออนไลน์ ที่เราไม่เคยเจอตัวจริง ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นมิจฉาชีพ และควรตรวจสอบความน่าเชื่อถือของการลงทุนตามที่มีการกล่าวอ้างว่าเป็นจริงหรือไม่อย่างไร

RELATED ARTICLES