บุกจับคาผ้าเหลือง “อดีตกรรมการบริษัท” หลังพบว่าปิดกิจการไปแล้ว แต่ยังออกใบกำกับภาษีปลอม ทำรัฐเสียหายกว่า 146 ล้านบาท

พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ สั่งการให้ พ.ต.ท.วันเผด็จ จันยะรมณ์ รองผู้กำกับการ2กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ พ.ต.ท.วรรณลพ รัตนวงษ์ สารวัตรกองกำกับการ2กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ นำกำลังเข้าจับกุม นายธนโชติ น่วมขยัน อายุ 65 ปีตามหมายจับศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ จ.122/2567 ลงวันที่ 26 เม.ย. 67 ข้อหา “ร่วมกันมีเจตนาออกใบกำกับภาษี โดยไม่มีสิทธิจะออก อันเป็นความผิดตามมาตรา 90/4 แห่งประมวลรัษฎากร” ได้ภายในวัดแห่งหนึ่งพื้นที่หมู่ 4 บ้านสระจันทอง ตำบลสระลงเรือ อำเภอห้วยกระเจา จังหวัดกาญจนบุรี

ทั้งนี้สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กองกำกับการ2กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจเปิดปฏิบัติการปราบปรามขบวนการปลอมใบกำกับภาษีมาอย่างต่อเนื่อง จนทราบว่า นายธนโชติ ผู้ต้องหารายนี้ ทั้งในฐานะนิติบุคคล และฐานะส่วนตัว มีชื่อเป็นกรรมการผู้มีอำนาจของบริษัทแห่งหนึ่ง ซึ่งประกอบธุรกิจจำหน่ายเศษเหล็กทุกชนิด และเป็นผู้ประกอบการภาษีมูลค่าเพิ่ม เมื่อตรวจสอบแล้วพบว่า “บริษัทได้รื้อถอนและไม่ได้ประกอบกิจการแล้วแต่กลับยังมีการออกใบกำกับภาษี” จากการตรวจสอบข้อมูลทำให้รัฐขาดรายได้จากการชำระภาษีมูลค่าเพิ่มกว่า 146 ล้านบาท

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุม ได้ทำการสืบสวนจนทราบว่า ปัจจุบันนายธนโชติได้มาบวชเป็นพระอยู่ที่วัดแห่งหนึ่งใน จ.กาญจนบุรี เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้ว จึงเข้าตรวจสอบเมื่อพบตัวจึงเข้าจับกุมดังกล่าว สอบสวนนายธนโชติ ยังขอให้การปฎิเสท จึงนำตัวไปทำพิธีสึก ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ2กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ ดำเนินคดีต่อไป

RELATED ARTICLES