สืบนครบาล รวบ “มาเบล นักบิด” โพสต์หลอกขายโทรศัพท์ผ่านเฟซบุ๊ก อ้างเป็นเพียงเจ้าของบัญชีสำหรับรับโอนเงินอีกที

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล  พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล พ.ต.อ.อิสเรศ ปาลาพงศ์ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล พ.ต.อ.อรรชวศิษฏ์ ศรีบุณยมานนทน์ ผู้กำกับการสืบสวน3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล พ.ต.ท.วิโรฒ จนุบุษย์  รองผู้กำกับการสืบสวน3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งการให้ พ.ต.ต.ธัญพีรสิษฐ์ จุลพิภพ สารวัตรกำกับการสืบสวน3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวน กองบัญชาการตำรวจนครบาล พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ (ชุดปฏิบัติการที่ 2) ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.รุ่งฟ้า หรือ มาเบล  เฉลิมเมือง อายุ 24 ปี ชาวจังหวัดเพชรบูรณ์ ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดขอนแก่นที่ จ.316/2567 ลงวันที่ 23 เมษายน 2567 ข้อหา “ฉ้อโกง, ฉ้อโกงประชาชน และนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” ได้ที่คอนโด ภายในซอยนวมินทร์ 58 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพมหานคร

โดยพฤติการณ์คือ มีมิจฉาชีพปลอมตัวเป็นผู้ใช้ Facebook เปิดเพจร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือ โพสต์จำหน่ายโทรศัพท์หลากหลายยี่ห้อ และสามารถเช็คเครดิตได้ มีโปรไฟล์ดีน่าเชื่อ ต่อมามีผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินชำระค่าสินค้าเข้าบัญชีธนาคารชื่อ นางสาวรุ่งฟ้า หรือมาเบล ผู้ต้องหารายนี้ แต่กลับไม่ได้รับของเมื่อผู้เสียหายทวงถาม สุดท้ายถูกบล็อก ติดต่อไม่ได้อีกเลย เมื่อรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงเข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวนไว้ นอกจากนี้ตรวจสอบใน BlacklistSeller ยังพบบัญชีธนาคารอีกจำนวนมาก โดยบัญชีดังกล่าวใช้ชื่อ นางสาวรุ่งฟ้า ที่หลอกให้โอนชำระค่าโทรศัพท์มือถือ มีจำนวนผู้เสียหายไม่ต่ำกว่า 10 ราย กระทั่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบทราบว่า นางสาวรุ่งฟ้า พักอาศัยอยู่ที่คอนโด ภายในซอยนวมินทร์ 58 แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กรุงเทพฯ จึงนำกำลังติดตามจับกุมได้ดังกล่าว

สอบถามนางสาวรุ่งฟ้า หรือมาเบล ให้การรับว่า ตนเป็นเพียงทางผ่านที่ใช้บัญชีสำหรับฝากรับเงินโอนจากผู้อื่น แล้วโอนต่อไปยังปลายทางอีกทอดนึง โดยมีผู้ใช้ Facebook แปลกหน้าทักบทสนทนามาพูดคุยสอบถาม ให้ค่าจ้างสำหรับรับโอนครั้งละ 300-500 บาท โดยไม่รู้ว่ายอดเงินดังกล่าวเป็นเงินค่าอะไร ได้มาจากไหน นอกจากนี้ยังพบว่า มีหมายจับศาลจังหวัดนาทวี ที่ 367/2563 ลง 25 กันยายน 2563 กระทำความผิดฐาน “ฉ้อโกง” ติดตัวอีก 1 หมาย

พล.ต.ต.ธีรเดช เปิดเผยว่า ด้วยนโยบายของ  พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.น. ให้ปราบปรามไล่ล่ากลุ่มคนร้ายที่มีพฤติการณ์การกระทำความผิดในรูปแบบออนไลน์ หรือบัญชีม้า พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ จึงได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการดำเนินการจับกุมในครั้งนี้ และฝากเตือนประชาชนให้ระมัดระวังมิดฉาชีพที่ชอบหลอกให้รับโอนเงิน เปิดบัญชี แล้วได้ค่าจ้าง เกรงว่าสุดท้ายจะได้ไม่คุ้มเสีย กลายเป็นผู้ต้องหาโดยไม่รู้ตัว

RELATED ARTICLES