รางวัลของนักสืบ

 

ทุ่มตรากตรำทำงานเอาตัวเข้าไปเสี่ยงและเสียสละเวลาครอบครัวไปติดตามแบบกัดไม่ปล่อยคนร้าย

ล่าสุดข้ามแดนประสานกัมพูชารวบตัวมือปืนสังหารอดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรชาวเขมรใจกลางกรุงก่อนหลบหนีไปจนมุมเมืองพระตะบอง ประเทศกัมพูชา

ไม่น่าเชื่อเลยว่าที่ผ่านมา “สารวัตรแจ๊ะ” พ.ต.ต.ธัญพรพีรสิษฐ์ จุลพิภพ สารวัตรกองกำกับการสืบสวน 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ไม่เคยได้รับโล่รางวัล หรือประกาศเกียรติคุณเชิดชูผลงานจากองค์กรสีกากี หรือมูลนิธิ สมาคมใด ๆ นอกจากนิตยสาร COP’S มอบให้เป็นการตอบแทนการทำงานจนเป็นที่ประจักษ์แก่สังคม

กระนั้นก็ตาม เจ้าตัวเต็มใจจะก้มหน้าก้มตาปฏิบัติหน้าที่ไม่มีถอดใจตามรอยอุดมการณ์นักสืบต้นแบบอย่าง พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข อาจารย์ใหญ่หลักสูตร 5 G ที่สอนไว้

รางวัลของพวกเรา ไม่ใช่ชั้นยศ

“สิ่งมีค่าเป็นความสำเร็จในการทำคดี คือคืนความชอบธรรมให้ประชาชนที่เสียหาย” นายตำรวจนักสืบมาดเซอร์บอก

เขาไปออกรายการโหนกระแสขอบคุณประชาชนทุกท่านที่ชื่นชมการทำงานของเรา มันเป็นแรงกำลังใจให้เรา

“รางวัลของเราไม่ใช่เงินทองอะไรเลย แต่เป็นความรู้สึกพวกนี้แหละครับ”

สารวัตรแจ๊ะยังย้ำว่า เราจะไม่พยายามยินดีกับคำชื่นชมให้มากเกินไป เพราะวันหนึ่งมันก็ต้องจากพวกเราไปวันใดก็วันหนึ่ง

ส่วน พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ทำงานในหน้าที่ผู้นำหน่วยนักสืบเมืองหลวงนาน 2 ปีและกำลังจะอำลาตามวิถีความก้าวหน้าในชีวิตราชการบอกว่า ไม่เคยนอนเต็มตื่น แต่ภูมิใจ พยายามบอกทุกคนในทีมให้ภูมิใจ เพราะวีนนี้เรามีตำแหน่ง มีเวทีเล่น

“เราเปรียบการทำงานเหมือนฟุตบอล มีกองหน้าแบบแจ๊ะคนเดียวไม่ได้ เราต้องมีกองหลัง มีคนแจกผ้าเย็น เราพยายามจะสร้างทีมแบบนี้”

เหมือนฝากการบ้านให้ผู้เป็นนายคนใหม่มาสานต่อในบทบาทผู้จัดตัว

“รางวัลนักสืบ คือ ได้คืนความยุติธรรมให้กับผู้เสียหาย” พล.ต.ต.ธีรเดชบอกเช่นกัน

พวกเขาถึงประทับใจจดหมายจากผู้เสียหายคุณยายถูกทำร้ายร่างกายขอบคุณสืบนครบาล IDMB ที่ได้ช่วยเหลือครอบครัวผู้ได้รับความเสียหายที่ได้รับผลกระทบในการกระทำของคนร้ายซึ่งค่อนข้างเครียดที่ได้รับผลกระทำ

จนถึงวันนี้ได้รับข่าวที่ดีต่อครอบครัว ต่อสังคมในภาพรวม โดยเฉพาะการที่ลูกหลานไม่มีเวลาในการดูแลผู้สูงอายุ หรือดูแลเล็ก เพราะต้องมีภาระหน้าที่ในการทำงานเลี้ยงดูครอบครัว และจำเป็นต้องหาผู้มาดูแลผู้สูงอายุ ดูแลเด็กแทน จำเป็นต้องคัดกรองผู้ที่มาดูแลให้ดี

แต่ก็ป้องกันเหตุการณ์บางอย่างที่ไม่อาจคาดคิดได้จนเกิดความน่าเศร้า

พ่อแม่ลูกถูกทำร้าย

ดังนั้นหน่วยงานสืบนครบาล IDMB เป็นหน่วยงานที่มีคุณภาพ ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพรอบครอบ และช่วยเหลือประชาชน

เป็นหน่วยงานที่เป็นที่พึ่งของประชาชน ไม่เลือกปฏิบัติงาน พร้อมลุย พร้อมปฏิบัติหน้าที่

ถือเป็นหน่วยงานตำรวจที่ควรได้รับการชื่นชม ได้รับการสรรเสริญจากสังคม จากทุกภาคส่วน และที่สำคัญ พวกคุณ “สืบนครบาล” สร้างสรรค์สังคมให้น่าอยู่ ขจัดภัย ขจัดคนไม่ดีออกจากสังคม

“ผมขอกราบขอบพระคุณสืบนครบาลจากใจจริง ขอบคุณแทนครอบครัว”

ทำให้เราได้รับความเป็นธรรม

RELATED ARTICLES