เกิดอะไรขึ้นกับสังคมไทยวันนี้

“ความถูกต้อง” แลกกับ “ความถูกใจ” ของพวกใครพวกมัน อ้างความชอบธรรมและสิทธิตามกฎหมาย ทั้งที่บางคนไปทำลายสิทธิคนอื่น

ปฏิบัติการบุกตลบมุ้งเข้าคุมตัว “พุทธะอิสระ” เจ้าอาวาสวัดอ้อน้อย จังหวัดนครปฐม ของทีมกองปราบปราม เกิดคำถามตามมามากมาย

เกินกว่าเหตุ หรือเหตุเพราะคลิปหลุด

ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประสานเสียง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี นายทหารรุ่นพี่ ผ่านกระบอกโทรโข่งส่วนตัว ขอโทษอดีตเจ้าอาวาสวัดอ้อน้อยที่โดนถอดผ้าเหลืองจับสึกถูกขังในเรือนจำ

แทนกระทำที่ไม่เหมาะสมของตำรวจชุดจับกุม

เหมือนเอาน้ำมันราดลงกองผ้า “กีฬาสี” จุดไฟให้ลุกโชนขึ้นมาอีกครั้ง

ไฟความขัดแย้งที่ค้างคาตลอด 4 ปี รัฐบาลเผด็จการทหารไม่สามารถสะสางจัดการได้เด็ดขาดด้วยเพราะกลุ่มถืออำนาจ ขาดความเป็นกลาง

มาตรฐาน “ตาชั่ง” มันถึงเอียงกระเท่เร่

นำไปสู่เหตุผลให้อีกฝ่ายยกเอามาเป็นประเด็นที่เคย “เหม็นหน้า” เหล่าผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ ราดน้ำมันระบายเป่าควันความเคียดแค้นชิงชังให้ลุกลามสะใจ

เมื่ออ้าปากก็เห็นลิ้นไก่ ทำไมเป็นเดือดเป็นร้อน นอนกันไม่หลับ

ขยับอะไรกันแต่ละทีเหมือนดูถูกความคิดของประชาชน มองเป็น “คนโง่” ไม่เคยรับรู้ข่าวสาร

แม้ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมตรีจะมาออกตัวแทนผู้นำประเทศในอีกวันถัดมา

ยืนยัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่มีความสัมพันธ์ส่วนตัวใดๆ กับนายสุวิทย์ กองประเสริฐ หรืออดีตพุทธะอิสระ และไม่เคยคิดนำเรื่องส่วนตัวไปปะปนกับการบริหารบ้านเมือง

พร้อมทั้งย้ำว่า รัฐบาลยึดหลักกฎหมายและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ไม่มีใครอยู่เหนือกฎหมาย หากกระทำผิดต้องได้รับโทษเช่นเดียวกัน

ขณะที่ พล.ต.เหรียญทอง แน่นหนา โฟสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวกล่าวหา ‘ปฏิบัติการถ่อย’ ในปฏิบัติการบุกจับหลวงปู่พุทธะอิสระที่ปรากฏตามคลิป คือ ปฏิบัติการที่ล้มเหลวของตำรวจและส่งผลเสียหายต่อภาพลักษณ์ของตำรวจเป็นอย่างมาก

“การไม่สามารถประเมินสถานการณ์ได้เช่นนี้มันจึงส่งผลให้เกิดปฏิบัติการอย่างบ้าบิ่น อย่างโง่ๆ ทำให้เกิดการแสดงออกซึ่งความต่ำทรามและส่งผลเสียหายต่อภาพลักษณ์ของตำรวจ ทำให้ปฏิบัติการที่เกิดขึ้นกลายเป็น ‘ปฏิบัติการถ่อย’ ผมไม่คิดเลยว่าผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการในการปฏิบัติการครั้งนี้จะมีระดับสติปัญญาเพียงแค่นี้ บอกตรงๆครับว่า…โง่ชะมัด” เจ้าตัวพ่นน้ำลายใส่กระดานคีย์บอร์ด

แถมเสนอนายกรัฐมนตรีใช้อำนาจตามมาตรา 44 ออกคำสั่งย้าย พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ผู้บังคับบัญชาและฝ่ายอำนวยการที่เกี่ยวข้องกับชุดปฏิบัติการบุกจับอดีตพุทธะอิสระที่วันนี้ไม่อิสระแล้ว

มันเป็น “แก้วที่ร้าว” จากการเล่นกีฬาสี

สีกากีพ่ายแพ้บอบช้ำก่อนเสมอ