ว่าจะก้าวเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในชีวิต

สุรสีห์ แห่งศรีสุวรรณ ผู้อำนวยการโครงการนวนคร นครราชสีมา เครือบริษัท นวนคร จำกัด (มหาชน) เริ่มต้นชีวิตมาอย่างยากลำบาก เส้นทางโลดโผนโจนทะยานชนิดไม่น่าเชื่อว่า จะมีวันนี้

เกิดกรุงเทพมหานครในครอบครัวพ่อแม่ค้าขาย เรียนอนุบาลถึงชั้นประถม 7 โรงเรียนพระแม่มารีสาธุประดิษฐ์ ถัดจากนั้นไม่ได้เรียนต่อ เลือกไปอยู่กลุ่มเพื่อนเที่ยวเตรีเกเรเลยออกมาทำงานจับกัง “พ่อแม่ผมเชื้อชาติจีน ผมออกจากบ้านมาตอนนั้นก็ไต่เต้าจากกรรมกร จับกังท่าเรือ แบกข้าวสาร อยู่ที่ท่าเรือคลองเตย เวลาเขามาลงไซโลรถกระบะ รถอะไร แล้วยกของเข้าตู้คอนเทรนเนอร์ แบกข้าวนี่สมัยก่อนกระสอบข้าวเบ้อเร่อ” สุรสีห์เปิดฉากชีวิต

ไม่นานไปเจอพรรคพวกทำพวกตกแต่งภายในบ้าง เขาบอกว่า เพื่อนที่ชักชวนไปทำงาน ก่อนนั้นมันดัง ทำกับพวกอินเดีย อาศัยเรียนรู้เอาเอง เพราะเป็นคนเรียนรู้อะไรต่างๆ มาตั้งแต่เด็กๆ ศึกษาไปเรื่อยๆ หลังจากเที่ยวเตร่ เกเร เสเพลออกนอกลู่นอกทางตอนวัยรุ่น แต่เราไม่ดื่มเหล้านะ จับพลัดจับผลูได้พรรคพวกอีกกลุ่มชวนมาทำข่าวบันเทิงอยู่หนังสือพิมพ์ข่าวสด ยุคสีลม

สุรสีห์เล่าว่า ไปเจอวงการบันเทิงติดตามผู้ใหญ่อย่างวิชัย วลาพล ทำให้รู้จักผู้ใหญ่อีกหลายคน เข้ามาเอ็นดู อาจเพราะเห็นเราเป็นคนเรียบง่าย ไม่เคยคิดเบ่งรังแกใคร มีอะไรเราก็ทำให้ พยายามคุยกันปรองดองกัน เคลียร์ปัญหาให้คนอื่นเวลาทะเลาะกัน ภาพรวม คือทุกอย่างในวงการนักเลง สมัยนั้นนักหนังสือพิมพ์สามารถทำหน้าที่ประสานงานเหล่านี้ยิ่งทำให้มีพรรคพวกเพิ่มขึ้น

ก่อนจะได้รู้จัก พล.อ.อัครเดช ศศิประภา จากการแนะนำของวิชัย วลาพล ด้วยเห็นว่า หน่วยก้านดี จึงเข้าไปคอยดูแลเวลาเดินทางไปไหน “ท่านเคยคิดว่า เราเป็นคนเกเร แต่ลึกๆ เราไม่ได้เป็นแบบนั้น สมัยนี้กับสมัยก่อนก็ไม่เหมือนกัน ผมดูแลเจ้านายมาตลอด กระทั่งผู้ใหญ่มาบอกว่า ชีวิตจะไม่ทำมาหากินบ้างเลยหรือ ทำให้ได้รับการผลักดันสนับสนุนให้มาดูแลที่อุตสาหกรรมนวนคร จังหวัดนครราชสีมา ทำหน้าที่ผู้จัดการทั่วไป ดูแลโครงการทั้งหมด”

นักธุรกิจวัยหนุ่มยอมรับว่า ได้ผู้ใหญ่สนับสนุน ทั้งที่จริงๆ ความรู้ด้านอุตสาหกรรมตอนแรกเราก็ไม่ค่อยมี แต่อาศัยมีพรรคพวก ก็ศึกษาไปเรื่อยๆ ศึกษาไปแล้วสมองเราไว อ่านหนังสือจากไม่เป็นก็ต้องให้เป็นจนมาบริหาร หลังจากได้รับความไว้วางใจจากผู้ใหญ่ ตอนแรกก็คิดว่าตัวเองไม่มีความสามารถ แต่นายให้ลอง ผู้ใหญ่ในบริษัทให้กำลังใจบอกว่า รับรองทำได้ เพราะดูแววแล้ว ใช้สมองของเราไปเรื่อยๆ พัฒนาตัวเราไปเรื่อยๆ เข้ามาบริหารโครงการนวนครได้ 10 กว่าปีแล้ว ไต่ระดับตำแหน่งขึ้นมาเรื่อยๆ

กลายเป็นจุดเริ่มต้นก้าวสู่เก้าอี้ผู้อำนวยการโครงการนวนคร นครราชสีมา ที่ถือว่า ใหญ่ที่สุดในภาคอีสาน เจ้าตัวบอกว่า ทำหน้าที่บริหารอุตสาหกรรมทั้งหมดในนวนคร นครราชสีมา บริหารดูแลชาวต่างชาติที่มาลงทุนเปิดอุตสาหกรรม เราจำเป็นต้องดูแลความเรียบร้อย ควบคู่กับการศึกษาอีกหลายอย่าง อาทิ เรื่องการทำฟาร์มไก่ อีกทั้งเรียนต่อปริญญาตรี มหาวิทยาลัยในแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เป็นการศึกษาทางไกลผ่านหลักสูตรของมหาวิทยาลัยมหิดล

“ศึกษาจริงจัง พูดง่ายๆ ผมต้องโดนสัมภาษณ์แบบสุดๆ เลย ถ้าไม่แน่จริง ไม่มีทาง ก่อนหน้าปรึกษาผู้ใหญ่ ท่านบอกว่า ให้ไปเรียนต่อให้จบ ผมดิ้นรนไปเรียนจนทุกวันนี้ก็จบปริญญาตรีแล้ว สบายแล้ว ยังคิดว่าตัวเองจากวันนั้นไม่เคยคิดเลยว่าจะมีวันนี้ แต่คงเพราะได้รับการสนับสนุนจากผู้ใหญ่ หลายท่านที่เอ็นดูผมมา ปัจจุบันได้ พล.อ.อัครเดช ศศิประภา เป็นประธาน และเป็นเจ้านายโดยตรง ผมก็ทำในสิ่งที่ถูกต้อง ไม่ทำให้ท่านเสียชื่อ การบริหารอะไรต้องทำตรงไปตรงมา คนโน่นมีเจ้านาย คนนี้มีเจ้านาย ในทางไม่ดีผมก็ไม่เอาเลย เรียกว่า หักเหมาทุกอย่างชีวิต”

ผู้อำนวยการโครงการนวนครเล่าอีกว่า ทำมาหลายอย่าง อสังหาริมทรัพย์เราก็ทำ อยู่ในแวดวงธุรกิจเจอเพื่อนเก่าๆ บ้าง มีพรรคพวก โทรมาปรึกษาเรื่องโน้นเรื่องนี้ เราก็ยินดี พยายามหาทางออกให้ว่า ต้องดูสภาพบ้านเมืองที่เปลี่ยนแปลงไป เราก็ต้องถามตัวเราก่อน ไม่ใช่ไปซี้ซั้วทำ เพราะเดี๋ยวนี้บ้านเมืองมีกฎหมาย แล้วตำรวจก็มีข้อมูลแน่นหนาอยู่แล้ว ทำอะไรก็ต้องระวัง เหมือนที่เราตัดสินใจใช้ชีวิตเรียบง่าย ไปทางอุตสาหกรรม ทางธุรกิจดีกว่า ก็พยายามแก้ปัญหาให้คนที่มาปรึกษา ปัจจุบันไม่เชิงว่ารวย เราแค่ไต่เต้ามาจากเงินเดือนน้อยๆ สั่งสมมาเรื่อย

สุรสีห์ มีประวัติดีเด่นในการทำงานที่ถือเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจ เมื่อปี 2551 ได้รับความไว้วางใจจากผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาให้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการที่ปรึกษากีฬาจังหวัดนครราชสีมา รับคัดเลือกเป็นคณะกรรมการตรวจสอบและติดตามการบริหารงานตำรวจ(กก.ตร.) สถานีตำรวจภูธรสูงเนิน นำความคิดเห็นและปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่กลับขึ้นสู่งกระบวนการ กำหนดนโยบายระดับชาติให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง

รับรางวัลนักธุรกิจดีเด่นจากนายแพทย์วรรณรัตน์ ชาญนุกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม ได้โล่ประกาศเกียรติคุณการดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม “โรงงานอุตสาหกรรมสีเขียว” จากวิเชียร จุ่งรุ่งเรือง อธิบดีกรมควบคุมมลพิเศษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเป็นบุคคลตัวอย่างแห่งปี ประจำปี 2556 สาขาพัฒนาองค์กรอุตสาหกรรม

ผู้อำนวยการโครงการนวนคร นครราชสีมา รู้สึกภาคภูมิใจในผลงานที่ทำเพื่อสังคม โดยเฉพาะนำร่องโครงการโรงงานสีขาว เขตปลอดยาเสพติดอย่างถาวร ถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวโรกาสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา เป็นการสนับสนุนแผนยุทธศาสตร์พลังแผ่นดินเพื่อเอาชนะยาเสพติด พ.ศ.2555 ของรัฐบาลที่กำหนดให้การแก้ไขปัญหายาเสพติดเป็นวาระแห่งชาติ

สุรสีห์ว่า แนวโน้มปัญหายาเสพติดของประเทศค่อนข้างรุนแรงโครงการโรงงานสีขาวของเขตประกอบการอุตสาหกรรมนวนคร นครราชสีมาจึงเป็นโครงการที่มีนโยบายในการรณรงค์ให้ความรู้ ความเข้าใจกับพนักงานในโรงงานอุตสาหกรรมให้ทราบถึงโทษและพิษภัยของยาเสพติดที่เป็นปัญหาสำคัญในการบ่อนทำลายความมั่นคงหางชาติและเป็นต้นเหตุสำคัญมนการเกิดปัญหาอาชญากรรมต่าง ๆ

ทั้งนี้ เขาได้ให้ความร่วมมือกับตำรวจภูธรภาค 3 ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปสุ่มตรวจปัสสาวะพนักงานภายในโรงงานเพื่อหาสารเสพติด หากพบว่า พนักงานคนใดมีสารเสพติดอยู่ในปัสสาวะจะให้ออกจากงานทันทีเพื่อให้ภายในพื้นที่เขตประกอบการอุตสาหกรรมนวนคร นครราชสีมาเป็นเขตพื้นที่ปลอดยาเสพติดอย่างถาวร

หนุ่มผู้ประสบความสำเร็จในการคุมโครงการอุตสาหกรรมดังพื้นที่อีสานวางถึงหลักการทำงานว่า ยืดถือความจริงใจ ซื่อสัตย์ เสียสละ ทุ่มเท และความจงรักภักดีต่อสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพื่อพัฒนาองค์กรให้ก้าวหน้าอย่างยั่งยืน “การที่จะประสบความสำเร็จได้นั้น หลักคือให้คิดอย่างมีขั้นตอน มีความชัดเจนและเต็มที่กับทุกอย่าง การประสบความสำเร็จไม่มีอยู่ในตำรา ไม่มีบทสรุปตายตัว และแน่นอนต้องมีอุปสรรค หากไม่มีอุปสรรคความสำเร็จก็จะไม่มี ฉะนั้นไม่ควรหยุดยั้งการพัฒนาตนเอง และเข้าใจถึงจุดอ่อนจุดแข็งของตัวเองแล้วนำไปพัฒนาแก้ไขต่อไป”

ทิ้งท้ายบทสนทนา สุรสีห์รับว่า มีคนทาบทามลงเล่นการเมืองเหมือนกัน แต่ยังไม่คิด ทุกวันนี้เหมือนกลายเป็นชาวนครราชสีมาไปแล้ว อยู่กันอย่างเป็นพี่เป็นน้องกัน มีอะไรมาปรึกษากัน เราเป็นคนชอบช่วยเหลือคน อะไรช่วยได้ก็ยินดีช่วย ใครมีปัญหาอะไรก็พยายามแก้ให้หมด ยุคสมัยนี้ธุรกิจไม่ใช่ของง่าย เราทำหลายอย่างเพราะมีพรรคพวกชวน  ส่วนเรื่องการเมืองถ้าคิดจะลงเล่นการเมืองท้องถิ่นก็ได้ทันที แต่ไม่อยากจะเล่น ทำธุรกิจไปก่อน