อดีตผู้ประกาศสาวสวยแห่งรายการ “เรดาร์อากาศ” ทางช่อง “เนชั่นทีวี” ที่ปัจจุบันย้ายไปทำงานราชการสังกัดสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมผันตัวไปอยู่ค่ายสนามเป้า

“นิ้ง”องค์กช วรรณภักตร์ ทายาทคนเดียวของ พล.ต.ต.พงษ์พันธุ์ วรรณภักตร์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 เป็นนักกิจกรรมตัวยง สมัยอยู่โรงเรียนราชินี ทำทุกอย่าง ตั้งแต่เชียร์ลีดเดอร์ ดรัมเมเยอร์ รำไทย เล่นระนาดเอก ยันเปียโน และฮิพฮอพ แถมยังเป็นตัวแทนตอบปัญหาวิชาการของห้อง

เคยฝันอยากเป็นนักบัลเลต์ สวมกระโปรงฟู เต้นปลายเท้า มีผลสืบเนื่องจากแม่ชอบพาไปดูการแสดงที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย พอโตขึ้นกลับเลือกเรียนศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รับบทเป็นเชียร์ลีดเดอร์ในงานฟุตบอลประเพณี อีกทั้งเข้าเป็นนางแบบของ Aratist Grammy ถ่ายโฆษณา อาทิ เมเจอร์โบว์ ฮอนด้า เอ็มเค โอเรียนทอลปริ๊นเซส และเล่นมิวสิกวิดีโอของค่ายแกรมมี่ ร่วมแสดงละครเวทีเรื่องฟ้าจรดทราย เดอะ มิวสิคัล

คว้าเกียรตินิยมอันดับ 1 รับทุนเรียนต่อปริญญาโทคณะนิเทศศาสตร์ในรั้วเก่าจามจุรี เธอให้เหตุผลว่า เหมือนกับชอบอะไรที่เกี่ยวกับด้านบันเทิง หรืออยู่หน้าจอทีวี ชอบกิจกรรมช่วยเหลือสังคม ก่อนหน้าเคยอาสาไปช่วยผู้ประสบภัยจากเหตุการณ์คลื่นยักษ์สึนามิถล่มอันดามัน โดยการจัดแสดงหาเงินช่วยเหลือ และยังมีโอกาสฝึกงานบริษัทซิเนริโอ จำกัด ตำแหน่งผู้ช่วยโปรดิวเซอร์

นิ้งเริ่มเข้าสู่วงการข่าวทันทีที่จบการศึกษา ประเดิมหน้าที่ผู้ประกาศข่าวช่องกรุงเทพธุรกิจทีวีในเครือของเดอะเนชั่น อ่านข่าวต่างประเทศ จัดรายการไอที รายการวาไรตี้บันเทิง ก่อนย้ายมาเป็นผู้ประกาศข่าวของเนชั่นทีวี ทำรายการเรดาร์อากาศ นำเสนอการพยากรณ์อากาศ ข่าวเกี่ยวข้องกับสภาพอากาศจากทั่วโลกในช่วงเก็บตก และรายงานช่วงลุยข่าวร้อน เป็นที่สะดุดตาของผู้ชมทางจอโทรทัศน์

เมื่อเอ่ยถึงความสัมพันธ์ระหว่างพ่อลูก นิ้งว่า สนิทกับพ่อมาตั้งแต่วัยเด็ก พอชอบพาเที่ยวสวนสนุก แต่จะไม่เลี้ยงแบบเด็กผู้หญิง มักพาไปเล่นอะไรที่ผาดโผน อาทิ สไลเดอร์ รถไฟเหาะ พ่อจะมีวิธีการสอนแบบแปลก ๆ  เช่น สอนว่ายน้ำก็จับโยนลงน้ำสระผู้ใหญ่เลย โหดร้ายมาก ให้เลี้ยงตัวให้ได้เอง ถ้าไม่ไหวก็ยื่นห่วงยางให้ นี่คือวิธีการสอนว่ายน้ำ สระตามสวนน้ำ ตอนเด็กๆ ไม่กล้าว่ายน้ำ ก็จะเกาะพ่อแม่ แต่พ่อจะสอนแบบนี้

ลูกสาวรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 บอกว่า พ่อจะห่วงเสมอ แต่ไม่บังคับอะไร จะตามใจมากกว่า แม้เราจะทำงานแล้วก็ยังห่วงอยู่ อาจเพราะเป็นลูกคนเดียว ลูกสาวด้วย ส่วนเราเห็นการทำงานของพ่อ รู้สึกเหมือนเขาทำงานหนัก บางทีเห็นกลับดึก ค่อนข้างหนักเลย บางทีก็เห็นงานกองอะไรก็ไม่รู้ เวลาทำงานพ่อจะเป็นคนเงียบๆ ไม่คุยอะไร แต่เราก็ไม่ค่อยยุ่งอะไรกับชีวิตพ่อ เพราะเราก็ยุ่งเหมือนกัน เป็นผู้ประกาศคือทำงานก็ปาเข้าไป 6 วันแล้ว ก่อนหน้านั้นเป็นเด็กกิจกรรมมาก เดี๋ยวออกต่างจังหวัดอีกแล้ว ช่วยเหลือเด็ก การช่วยเหลือคนก็ดี เป็นคนมีกลุ่มเพื่อน ได้ทำกิจกรรมกับเพื่อน

“อาจด้วยความที่นิ้งเป็นลูกคนเดียว ไม่มีเพื่อนจะเล่นด้วย พอเริ่มโต อยู่มัธยม เข้ามหาวิทยาลัย เพื่อนไปไหนก็เฮไปด้วย แต่ที่บ้านก็ไม่ว่าอะไรจะแบบปล่อยๆ แต่นิ้งรู้ว่า ชีวิตตำรวจของคุณพ่อเหนื่อยนะ เหมือนเอาตัวไปขลุกกับงานมาก ก็ภูมิใจในตัวคุณพ่อนะ แม้จะงานหนัก คุณพ่อยังทำหน้าที่พ่อที่ดี เวลามีงานโรงเรียนก็มาตลอด ทำให้นิ้งไม่รู้สึกว่าขาดอะไร คุณพ่อคุณแม่เต็มที่ตลอด เวลาลูกสาวขึ้นเวทีก็จะมาตลอด มีดอกไม้มาให้ เอาขนมมาให้” ผู้ประกาศสาวคนสวยยิ้มปลาบปลื้มใจ