นาน ๆ จะออกอาวุธทางความผิดผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว

พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1  คณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านกระบวนการยุติธรรม น่าจะอึดอัดพอสมควรถึงระบายความอัดอั้นอีกครั้ง

ว่าด้วยเรื่อง “ปฏิรูปตำรวจ” (ตอนพิเศษ) ฝากให้ใครบางคน

เจ้าตัวเปิดหัวตรงประเด็น

กตัญญู” คือ การรู้บุญคุณคน

“กตเวที” คือ การกระทำตอบแทนคุณผู้อื่น

“กตัญญูกตเวที” คือ คุณสมบัติของคนดี

“อกตัญญู” คือ คนเลว

อดีตนายพลมือสอบสวนขยายความว่า แม้จะสร้างเหตุ เพื่อให้มีเวทีออกมาพูดว่าตัวเองดี ตัวเองเก่ง ตัวเองรักชาติบ้านเมือง รักแผ่นดิน มีผลงานมากมาย จริงไม่จริง ของแท้หรือของเทียมยังไม่รู้ (แต่ผมรู้มานานแล้ว) เป็นคนละเรื่องกับเรื่องความกตัญญู “รู้คุณ” และ กตเวที “ตอบแทนคุณ” จะถือว่าเป็นคนดีหรือเลว

คุณอย่าหลงผิด คิดเอาเองว่าการที่มีคนมาห้อมล้อม เดินตามหลัง กางร่มให้จะแปลว่าคุณเป็นคนดี หากแต่คุณมีอำนาจ (แย่งชิงเขามา) ที่จะให้คุณให้โทษเขาได้ “แมลงวันเลยรุมตอม” ก็เท่านั้น

ถามซักคำ คุณมาจากไหน คุณเจริญเติบโตมาเพราะใคร? ใครปั้น ใครสร้างคุณขึ้นมา ประเด็นนี้กระผมขออ้าง พล.ต.อ. วิเชียร พจน์โพธิ์ศรี อดีต ผบ.ตร. เป็นพยาน

สามสี่ปีที่ผ่านมา สำนักงานตำรวจแห่งชาติถูกกระทำแค่ไหน ด้วยน้ำมือใคร การแต่งตั้งตำรวจ ผบ.ตร. มีอำนาจแต่งตั้งเองหรือไม่ ถูกใครปล้นอำนาจไป ไปแอบทำคำสั่งกันที่โรงแรมใด ห้องใด มีผลประโยชน์แอบแฝงหรือไม่ มีการซื้อขายตำแหน่ง แบ่งโควตาให้กับใครบ้าง ใครทำคำสั่ง ใครมีสิทธิ์ชะโงกหน้ามาดู ใครคือ มารขาว มารดำ ใครทำระยำตำบอน เขารู้กันทั้งบ้านทั้งเมือง

สวรรค์มีตา เทวดามีจริง

ฟ้าผ่าเปรี้ยงๆ ลงบนกบาลมารตนหนึ่ง ส่วนคนให้ท้ายโดนหางเลข รู้กันทั่ว ที่กระผมพูดมา ไม่ได้เอ่ยชื่อว่าเป็นใคร ท่านคิดกันเอาเองนะ ถูกผิดกระผมไม่ทราบ (แต่คนที่ท่านคิดอยู่ในใจขณะนี้ถูกตัวแล้วครับ) แต่ที่เกี่ยวกับกระผมในฐานะกรรมการปฏิรูปตำรวจชุด อาจารย์มีชัย ฤชุพันธุ์ ทำกฎหมายเพื่อการปฏิรูปตำรวจ เสร็จตั้งแต่รัฐบาลชุดก่อน พร้อมที่จะนำเข้าสภานิติบัญญัติแห่งชาติ

แต่ด้วยเหตุ หากกฎหมายผ่านสภา การปฏิรูปตำรวจสำเร็จ การแต่งตั้งจะต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ กติกาใหม่ จะเป็นไปในระบบคุณธรรมยึดหลักอาวุโสความรู้ความสามารถประกอบกัน เมื่อเป็นระบบ “คุณธรรม”

คุณนะจะไม่ได้ทำ

จึงมีการดองร่างกฎหมายนี้ไว้ เพื่อให้ตนเองไปถึงเป้าหมายภายในสามสี่ปีจริงหรือไม่ ถามอีกคำคุณคิดได้ไง! ใช้สมองส่วนใดคิด รู้หรือไม่ว่านี่คือ การขัดขวางการพัฒนาองค์กร (ปฏิรูปตำรวจ) ถือเป็นกบฏต่อหน่วยงาน

ถ้าเป็นสมัยโบราณโทษเท่ากับชายที่หนีทัพต้องโทษประหารชีวิตด้วยการใส่ไปในครกยักษ์ ตำด้วยสากยักษ์ เข้าหน้าอก ให้ตับไตไส้พุงทะลักออกมาอยู่ด้านนอก…

ขณะนี้ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ (ปฏิรูปตำรวจ) และร่าง พ.ร.บ.การสอบสวนคดีอาญา นำมารีวิวใหม่กำลังจะเสร็จสมบูรณ์ในไม่กี่อึดใจ จะมีใครสมัครใจลงไปในครกยักษ์นี้อีกหรือไม่หนา….

รัฐธรรมนูญก็บัญญัติไว้ชัดเจนว่าให้ปฏิรูปตำรวจ และให้ความสำคัญแบบสุดๆ กำหนดให้เสร็จภายใน 1 ปี นับแต่รัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ (นี่ก็เลยเวลามาสองจะสามปีแล้ว)

เดินสวนทางกับใครลองจับมือถามว่าอยากให้ปฏิรูปองค์กรใดเป็นอันดับแรก ก็จะได้คำตอบตรงกันว่า “ตำรวจ” แล้วยังจะดัน จะดึง จะดอง ไม่ยอมให้ปฏิรูปตำรวจ เพียงเพื่อดำรงอำนาจของตนไว้ เพื่อคนของตน เพื่อตนเอง และพวกพ้อง โดยไม่ฟังเสียงเรียกร้องของประชาชน

“ให้มันรู้ไป ครานี้อาจจะไม่ใช่เพียงฟ้าผ่า แต่อาจจะมีแผ่นดินไหว ภูเขาไฟระเบิดตามมาด้วย” พล.ต.ท.อำนวยทิ้งท้ายไว้อย่างเจ็บแสบ

ทว่าพวก “อีแอบ” คงไม่สะทกสะท้านและยังคงหน้าด้านต่อ