คุณนวลพรรณ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด (มหาชน) หรือ MTI ได้รับเชิญจากกรมเศรษฐกิจระหว่างประเทศให้แสดงปาฐกถาในงาน MFA CEO Forum with MTI ครั้งที่ 21 ที่ วิเทศสโมสร กระทรวงการต่างประเทศ จัดเพื่อเป็นเวทีที่ให้นักบริหารในองค์กรชั้นนำของไทยแสดงศักยภาพและวิสัยทัศน์ขององค์กรให้เป็นที่รู้จักในกลุ่มเอกอัครราชทูต คณะทูตที่ประจำการในประเทศไทย และผู้รับเชิญจากหน่วยงานด้านเศรษฐกิจทั้งไทยและต่างประเทศ

คุณนวลพรรณบอกเล่าเรื่องราวดี ๆ จากชีวิตนักบริหารหญิง ผ่านเส้นทางการทำงานที่ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ สู่ผู้หญิงที่เป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้คน ความมุ่งมั่นที่จะดูแลและพัฒนาสังคมอย่างยั่งยืนควบคู่ไปพร้อมกับธุรกิจ จุดเริ่มต้นจากธุรกิจแบรนด์เนมที่เกิดจากความชอบส่วนตัวสู่ธุรกิจประกันภัย เป็นธุรกิจของครอบครัว

“สำหรับเมืองไทยประกันภัย แป้งภูมิใจที่เราเป็นธุรกิจที่สามารถช่วยเหลือเยียวยาผู้คน เมื่อยามเกิดภัย พอทำไปเรื่อยๆ จะเป็นธุรกิจที่รักและภูมิใจในสิ่งที่ทำ จนเกิดคำว่า Passion และ Inspiration อาจป็นธุรกิจที่กำไรไม่สูงมากหากเทียบกับหลายๆ ธุรกิจ แต่เป็นธุรกิจที่ทำแล้วได้กำไรทางใจ เพราะเราสามารถทำได้ตอบโจทย์ผู้มีส่วนได้เสียมากกว่าผู้ถือหุ้น พนักงาน ลูกค้า นั่นคือ คนที่อยู่ในสังคม หรือคนไทยทั้งประเทศ แป้งรู้สึกภาคภูมิใจที่ในวันนี้ เมืองไทยประกันภัยได้อยู่ในอันดับ 5 จากบริษัทประกันวินาศภัย กว่า 60 แห่งในประเทศไทย” คุณนวลพรรณว่า

“แป้งเน้นย้ำเสมอว่า ธุรกิจประกันภัยที่สมบูรณ์ จะต้องมีจริยธรรม และมีความโปร่งใสในการทำงาน ซึ่งเป็นหลักการทำงานของพนักงานเมืองไทยประกันภัย และจะสะท้อนถึงความมั่นคงของบริษัท เพราะการที่ลูกค้าจะเลือกซื้อประกันกับบริษัทไหน ไม่ว่าจะเป็นประกันอัคคีภัย ประกันภัยทรัพย์สิน ประกันอุบัติเหตุและสุขภาพ ก็จะต้องมีความเชื่อมั่นในบริษัทนั้น อีกเรื่องที่แป้งเน้นย้ำกับพนักงานในองค์กรเสมอ คือเรื่องการบริการ ต่อให้ปัจจุบันโลกจะปรับเปลี่ยนเป็นดิจิทัล หรือ Disruption จะมารวดเร็วอย่างไร แม้จะใช้ AI ทำงานแทนคนได้จำนวนมากแค่ไหน แป้งยังเชื่อว่า “คน” ก็ยังสามารถตอบโจทย์ในเรื่องบริการได้เป็นอย่างดี”

ปิดท้ายการเสวนา เธอยังบอกเรื่องการทำ CSR ของเมืองไทยประกันภัยต่อเนื่องมาอย่างยาวนาน เริ่มจากการทำ CSR คนพิการ จนกระทั่งถูกเชิญให้เป็นผู้จัดการทีมชาตินักกีฬาคนพิการ เป็นเวลา 2 ปี หลังจากนั้นได้รับเกียรติเป็นผู้จัดการทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยเป็นเวลากว่า 12 ปี จนพาทีมเข้าแข่งขันบอลโลกถึง 2 ครั้ง และล่าสุดรับอีกบทบาทในการเป็นประธานสโมสรการท่าเรือ เอฟซี มากว่า 6 ปี

ทุกธุรกิจที่เธอทำ เธอรักเหมือนครอบครัวจึงทำ CSR เพิ่มเติมในหลายรูปแบบให้พนักงานใหม่ของบริษัทฯ ที่เข้ามาใหม่ในแต่ละเดือน ร่วมทำโครงการ CSR มีทั้งโครงการ คลองเตยดีๆ ล่าสุดในช่วงที่เกิดโควิดและอุทกภัย จึงเกิดโครงการครัวมาดาม “ส่งต่อน้ำใจ คนไทยไม่ทิ้งกัน” เริ่มจากชุมชนคลองเตย และขยายพื้นที่ไปอีก 25 เขต กว่า 130 ชุมชนรอบกรุงเทพมหานคร

“ครัวมาดามจะเกิดขึ้นเมื่อมีการเกิดภัย หลังจากเหตุการณ์โควิดทุกภาคส่วนต้องการให้เกิดความยั่งยืน ครัวมาดามจะตอบโจทย์สังคมไทยด้วยความยั่งยืนจากสิ่งเล็กๆ แป้งเชื่อว่า โมเลกุลเล็กๆ จะเป็นการขับเคลื่อนให้สังคมได้” คุณนวลพรรณกล่าวถึงความภาคภูมิใจในสิ่งที่ทำเพื่อสังคม