ยู่ให้เขารักและจากไปให้เขาคิดถึง เพราะชีวิตคนเราเอาจริง ๆไม่มีอะไรแน่นอน ส่วนตัวก็ไม่เคยคิดว่าจะต้องมาใช้ชีวิตไกลบ้าน ไกลครอบครัวตัวเองแบบนี้ แต่ในเมื่อชีวิตคนเรามันต้องก้าวไปข้างหน้าเสมอ เราก็แค่ทำทุก ๆวันให้มันดีที่สุดเต็มที่กับทุก ๆสิ่งที่อยู่ตรงหน้า ที่ผ่านมาเราว่าเราเต็มที่กับทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นเรื่องดูแลคนในครอบครัวเรื่องงาน หรือแม้แต่กับเพื่อนๆเราก็มักใส่ใจเรื่องเล็ก ๆน้อย ๆของพวกเขาเสมอเพราะฉะนั้นไม่เคยนึกเสียดายกับเวลาที่ผ่านมาเลย”นี่เป็นคติประจำใจวิธีที่สาวสมัยใหม่อย่าง “คุณลูกตาลกรรณิการ์ อัจฉริยะสุขสันต์ ใช้ในการดำเนินชีวิตประจำวัน

เธอจบชั้นมัธยมจากโรงเรียนดอนเมืองจาตุรจินดา คว้าปริญญาตรีศิลปศาสตร์(สาขาภาษาอังกฤษ)เคยเป็นพนักงานบริษัท ก่อนผันตัวเองมาเป็นแม่ค้าขายส่งเสื้อผ้าที่ประตูน้ำ แต่งงานและย้ายไปอยู่กับสามีที่สหรัฐอเมริกา ตอนนี้เป็นแม่บ้านดูแลบ้าน อาหารการกินให้สามี  เจ้าตัวว่า การได้ย้ายมาอยู่กับสามี ทำให้มีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น จากเคยขายของที่ประตูน้ำ ต้องตื่นเช้าไปทำงานทุกวัน ไม่มีวันหยุด  เอาจริง ๆตอนนั้นน่าจะมีความสุขกับการทำงานมากด้วย  ภูมิใจกับเงินที่หามาด้วยน้ำพักน้ำแรงตัวเองเลย ทำให้ลืมความเหนื่อยไปเลย

หากพูดถึงบุคคลต้นแบบ สำหรับลูกตาลมองว่า คนแรกคงเป็นย่า เพราะเลี้ยงเรามาตั้งแต่เด็กๆ เนื่องจากแม่เสียไปตอนเราอายุ10ขวบ ย่าสอนความเป็นแม่ศรีเรือนทุกอย่าง ตั้งแต่การพูดจาการวางตัวรวมไปถึงงานบ้าน เรื่องทำอาหารได้เทคนิคลับๆจากย่ามาเยอะแยะเลย ทุกวันนี้ที่ชอบทำอาหาร เพราะย่าที่เคยบอกว่า เราสามารถส่งความรัก ความห่วงใย ลงไปในกับข้าวที่เราทำให้คนที่กินได้

นอกจากนี้ เธอยังมีอีกคนคือ ป้าเคยรับราชการเป็นครู เลี้ยงเรามาเช่นกันทุกสิ่งทุกอย่างที่ป้าสอนจะมีเหตุและผลเสมอ ทุกคำถามที่ถามป้าไปจะได้คำตอบกลับมาพร้อมคำอธิบาย สิ่งดีๆมีประโยชน์ที่ควรรู้สถานที่ดีๆที่ควรไปอะไรดีๆ ที่ควรกิน ป้าจะเป็นคนพาไปเปิดโลกให้กว้างขึ้น

แน่นอนว่าทุกคนไม่ว่าประสบผลสำเร็จหรืออย่างไรก็ตามล้วนต้องเจอกับอุุปสรรคน้อยใหญ่เข้ามาทดสอบชีวิตแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ เธอแนะนำว่า การทำงานทุกอย่างมันต้องมีอุปสรรคอยู่แล้วเล็กหรือใหญ่อย่างไร  ต้องมี สติ คือ สิ่งที่สำคัญที่สุด เวลาเจอปัญหาลองทำใจเย็นๆค่อยๆคิดบวกกับสติที่เรามีอยู่เดี๋ยวทางออกมันก็จะโผล่ออกมาเอง เชื่อว่า ทุกปัญหามันมีทางออกของมันเสมอ

“คิดดี ทำดี ขยัน ซื่อสัตย์และอดทน คำเหล่านี้ที่พี่ออย ลูกพี่ลูกน้องที่ตาลเคยขายของที่ประตูน้ำด้วยจะพูดเสมอว่า ทำไปเถอะ ไม่มีวันเสียหายหรอก มีแต่จะส่งผลดี ๆย้อนกลับมาให้เราไม่ช้าก็เร็ว  กตาลพิสูจน์แล้วว่าจริง”เธอบอกด้วยน้ำเสียงสดใส

เมื่อถามถึงผู้หญิงสวยและเก่งในมุมมอง ลูกตาลอธิบายว่า ผู้หญิงสวยกิริยามารยาทต้องดี พูดจารู้จักกาลเทศะที่สำคัญ ต้องรู้จักให้เกียรติตัวเองและคนอื่น หน้าตาสวยอย่างเดียว แต่ไม่มีอย่างข้างต้นที่ว่ามาความสวยจะค่อย ๆจางหายไป คือ สวยอย่างเดียวอยู่ไม่ทน เท่าความดี ส่วนผู้หญิงเก่ง ต้องเก่งแบบมีคุณธรรมด้วย ขึ้นชื่อว่า คนเก่งเอาจริง ๆสามารถต่อยอดไปได้อีก  แต่ต้องอย่าลืมว่า ความเก่งต้องไม่ทำให้ใครเดือดร้อน

อย่างไรก็ตาม ลูกตาลบอกถึงเป้าหมายความสำเร็จในชีวิตว่า อยากสร้างครอบครัวให้สมบรูณ์โดยการมีลูก อยากสัมผัสการเป็นแม่คน ตอนนี้อยู่ในช่วงดำเนินการผลิต หวังว่า จะสมหวังในเร็ววันนี้ อีกอย่างจะคอยอยู่เป็นแรงสนับสนุนให้กับทุก ๆคนในครอบครัว โดยเฉพาะน้องสาวที่ปัจจุบันขยับขึ้นมาดูแลทุอย่างแทนเราหมด

เธอให้ความเห็นระหว่างผู้หญิงยุคปัจจุบันกับในอดีตด้วยว่า  ผู้หญิงสมัยใหม่กล้าที่จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น กล้าที่จะเลือกความสุขให้กับตัวเองมากขึ้น เป็นเรื่องที่ดี เพราะสุดท้ายแล้วจะทุกข์จะสุข คือ ชีวิตเรา ฉะนั้นอะไรที่ทำแล้วมีความสุขก็ทำไปเถอะ แต่ต้องไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน