ตามที่มีข่าวจากกรมอุตุวิทยาประกาศว่าในวันที่ 19 เมษายน 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางได้แผ่ลงมาปกคลุมถึงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ด้านตะวันออกของภาคเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ในขณะที่ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวมีพายุฤดูร้อนเกิดขึ้น โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และมีลูกเห็บตกบางแห่ง รวมทั้งจะมีฝนตกหนักและฟ้าผ่าเกิดได้

โดยจังหวัดในพื้นที่รับผิดชอบกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 จะมีพายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 60 ของพื้นที่ มีลมกระโชกแรงและมีลูกเห็บตกบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 31-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม. ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร ห่างฝั่งคลื่นสูงมากกว่า 1 เมตร

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 มีข้อสั่งการให้ พล.ต.ต.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ประชาสัมพันธ์ถึงการเตรียมรับมือกับพายุฝนฤดูร้อน  กำชับให้ทุกหน่วยจัดเตรียมชุดกู้ภัย หรือชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ประสพเหตุต่อชีวิตและทรัพย์สิน โดยประสานกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมให้ทุกหน่วยประชาสัมพันธ์ในทุกช่องทาง โดยเฉพาะ cyber village ให้ประชาชน ที่จะสัญจรผ่านไปมาในพื้นที่เพิ่มความระมัดระวังในการใช้รถใช้ถนน หากพื้นที่ใดมีเหตุและผลของการปฏิบัติขอให้รีบรายงานให้กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2  ทราบผ่านศูนย์ปฏิบัติการตำรวจภูธรภาค 2 และทีมโฆษก กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2

กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวีดในกองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 ให้ปฎิบัติตามแผน การป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยที่กำหนดแนวทางไว้แล้ว หากมีเหตุการณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ให้รายงานโดยด่วนที่สุด เตรียมการรองรับโดยจัดเตรียมความพร้อมในการให้ความช่วยเหลือกรณีมีเหตุหรือผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะเดียวกัน ขอความร่วมือประชาชนในพื้นที่ระวังอันตรายจากภัยดังกล่าว หลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ ใกล้สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง และขอให้เพิ่มความระมัดระวังในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีพายุฝนฟ้าคะนองซึ่งอาจเกิดอันตรายจากลมกระโชกแรงและฟ้าผ่าได้ สำหรับเกษตรกรควรเตรียมการป้องกันและระวังความเสียหายที่จะเกิดต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย ด้วยรักและห่วงใยจากตำรวภูธรภาค 2