ที่โรงเรียนบ้านดง​วิทยาคาร อำเภอเมืองนครนายก พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ บูรณะ ผู้กำกับการฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร 2 เป็นประธานการอบรมตามโครงการสเกตช์ภาพ เตือนภัย ให้สังเกตจดจำ​ เป็นการให้ความสำคัญ​ของ​ การปิดช่องโอกาสเพื่อไม่ให้คนร้ายเกาะอาชญากรรม และความสำคัญของ ภาพสเกตช์​ใบหน้าคนร้าย​แก่นักเรียน ครูอาจารย์ โรงเรียนบ้านดงวิทยาคาร ตามนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.วีระ จีรวีระ ผู้บัญชาการสำนักงานพิสูจน์หลักฐานตำรวจ พล.ต.ต.ฐากูร​ นิ่ม​สมบุญ​ ผู้บังคับการทะเบียนประวัติอาชญากร พล.ต.ต.นิติ​พัฒน์​ กิตติ​รัก​ษ​กุล ผู้ทรงคุณวุฒิ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  มีข้าราชการตำรวจในสังกัดเข้าร่วมกิจกรรม ขณะที่ นายสุราช หง์ทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ่านดงวิทยาคาร พร้อมคณะครูร่วมต้อนรับอย่างอบอุ่น

พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ กล่าวว่า ในยุคปัจจุบันเหตุอาชญากรรมเกิดขึ้นมากมาย ไม่เว้นแม้กระทั่งเด็กเยาวชน จึงได้มีนโยบายในการนำร่องสอนเยาวชนตามโรงเรียน เพื่อเรียนรู้การสังเกต การจดจำใบหน้าคนร้าย นำไปสู่การสเกตช์ภาพคนร้ายเพื่อนำไปแจ้งต่อผู้ปกครอง และเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ขณะนี้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ​ โดยฝ่ายทะเบียน​ประวัติ​อาชญากร​ 2​ ร่วมกับ​ Nectec ​ได้ทำงานวิจัยร่วมกันสร้าง Application​ Z-Face​ Sketch​ ( โปรแกรม ประกอบ ภาพใบหน้าเบื้องต้นสำหรับประชาชน)​ ให้สามารถใส่องค์ประกอบของใบหน้าบุคคล​ต้องสงสัย ​หรือคนร้ายได้ด้วยตัวเอง ต้องขอขอบคุณผู้บังคับบัญชาที่เล็งเห็นถึงความสำคัญในการทำโครงการให้กับประชาชนเพื่อมีทักษะในเรื่องการสังเกตจดจำตำหนิรูปพรรณ ใบหน้าคนร้ายเพื่อเป็นประโยชน์​ต่อเจ้าหน้าที่​ตำรวจ​เป็นแนวทางนำไปสู่การจับกุมปิดคดีได้โดยเร็ว

นอกจากนี้  พ.ต.อ.ชัยวัฒน์​ บูรณะ ได้ร่วมเล่นกีตาร์ร้องเพลงจากนี้เราจะเดินเคียงกันร่วมกับเด็กนักเรียนเป็นเพลงที่ พ.ต.อ.ชัยวัฒน์ แต่งขึ้นเป็นการร่วมแรงใจระหว่างภาคตำรวจและประชาชน ก่อนนำนักเรียนเข้าห้องสอนวิธีการสเกตช์ภาพเบื้องต้น​ หลังเสร็จสิ้นการสอนวิธีสเกตช์ภาพ นายสุราช หงษ์ทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนได้เป็นตัวแทนคณะครู มอบของที่ระลึกให้กับเจ้าหน้าที่ที่มาทำกิจกรรม ก่อนที่พ.ต.อ.ชัยวัฒน์จะมอบสิ่งของ เครื่องกีฬา​ ลูกวอลเล่ย์​บอล​ที่มีลายเซ็นของนักกีฬาวอลเลย์ทีมชาติหญิงเป็นที่ระลึกในการสร้างแรงบันดาลใจให้เด็กนักเรียน ก่อนทำกิจกรรมเล่นกีฬาร่วมกัน