สืบนครบาลตามจับแม่ค้าออนไลน์หลอกขายครีมบำรุงผิว

 

ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดทุกรูปแบบ รวมทั้งอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ซึ่งสร้างความเดือนร้อนให้กับประชาชนผู้สุจริตจำนวนมาก จึงกำหนดให้มีการระดมกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทุกรูปแบบห้วงระหว่างวันที่ 15 ถึง 31 พฤษภาคม 2566 ให้มีผลการปฏิบัติอย่างเป็นรูปธรรม ชุดลาดตระเวนออนไลน์สืบนครบาลร่วมกับศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ออกลาดตระเวนออนไลน์จนพบความเดือดร้อนของประชาชนซึ่งเคยถูกคนร้ายชื่อ น.ส.รส ตัวการในการหลอกขายเสื้อผ้า ชุดนอนวัยรุ่น ครีมบำรุงผิวตามกระแส ครีมกันแดด ลิสติก มีประวัติผู้ร้องเรียนใน blacklistseller.com กว่า 15 ราย มูลค่าความเสียหาย 3 แสนบาท

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล สั่งการให้ พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล เร่งให้ พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผู้กำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการนสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดปฏิบัติการที่ 5 กองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ร่วมกับชุดปฏิบัติการที่ 5 ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้โดยเร็ว เพื่อตัดวงจรการก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยี เนื่องจากตามพฤติการณ์การก่อเหตุชุดสืบสวนเชื่อว่าผู้ต้องหารายดังกล่าวน่าจะยังคงก่อเหตุอย่างต่อเนื่อง

ต่อมา พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 5  ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ อำนวยการให้ พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล  พ.ต.อ.เกียรติศักดิ์ สระทองออย รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผู้กำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.ท.ยิ่งยศ ลีชัยอนันต์ รองผู้กำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.ท.พัชรพงษ์ กาญจนวัฎศรี รองผู้กำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.ท.สมพงษ์ เกตุระติ สารวัตรกองกำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาลแกะรอย

ก่อนควบคุมตัว น.ส.พิมพ์นภา หรือรส อินสว่าง อายุ 20 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ 5 ตำบลทัพหลวง อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงราย ที่ 233/2564 ลงวันที่ 3 ธันวาคม 2564 ต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “ ฉ้อโกงประชาชน และโดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ” ได้ที่บริเวณหน้าร้านขายของชำ เลขที่ 8 หมู่ 5 ตำบลทัพหลวง อำเภอหนองหญ้าไซ จังหวัดสุพรรณบุรี

ในชั้นจับกุมผู้ต้องหาให้การภาคเสธว่า เรียนจบชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เริ่มขายสินค้าออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชันเฟซบุ๊ก และ Tik Tok มาตั้งแต่อายุประมาณ 14 ปี ใช้เฟซบุ๊กชื่อบัญชี “ ชื่อ รส’ส “   ชื่อบัญชี “ พิมพ์นภา อินสว่าง ” ชื่อบัญชี “ ເຄ້ກເຄັກ ເຄ້ກເຄັກ ”  ชื่อบัญชี “ มณี รัตน์ ” ใช้ Tik Tok ชื่อบัญชี “ @ros_skincare33 ” สินค้าที่ขายอาทิ เช่น เสื้อผ้า ชุดนอนวัยรุ่น ครีมบำรุงผิวตามกระแส ครีมกันแดด ลิสติก จนเมื่อช่วงอายุประมาณ 18 ปี เริ่มติดเล่นเสียพนันออนไลน์ นำเงินที่ได้มาจากยอดการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์ของลูกค้าที่สั่งมาเล่นพนันออนไลน์ หวังจะได้เงินคืน แต่กลับยิ่งเสียพนันเพิ่ม เกิดปัญหาไม่สามารถสั่งและส่งของให้ลูกค้าได้ตามคำสั่งซื้อ แต่อ้างว่าได้มีการเจรจากับลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ ไม่ได้หนีหาย เพียงแค่หาเงินมาจ่ายคืนลูกค้าไม่ได้ ทั้งนี้ ทราบว่ามีผู้เสียหายเคยถูกตนรับเงินมาแต่ไม่ได้ส่งสินค้าให้ตามคำสั่งประมาณ 15 ราย กระทั่งชื่อไปปรากฏใน blacklistseller.com ความเสียหายเฉลี่ยต่อรายรายละประมาณ 5,000 ถึง 140,000 บาท มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 300,000 บาท

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ในฐานะหัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 5  ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากเตือนภัยไปยังประชาชนว่า ในสังคมปัจจุบัน มิจฉาชีพมีเล่ห์เหลี่ยมกลโกงมากมายหลายรูปแบบ ขอให้ประชาชนได้โปรดใช้สติในการใช้ชีวิตในสังคม อย่าหลงเชื่อกลโกงต่างๆ ของมิจฉาชีพซึ่งมีอยู่มากมาย ควรมีสติวิเคราะห์ถึงพฤติกรรม กลโกง หากไม่แน่ใจ หรือสงสัยว่าบุคคลที่เข้ามาเสนอผลประโยชน์นั้นจะเป็นมิจฉาชีพหรือไม่ ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าตรวจสอบ หรือแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด มายังเพจสืบสวนนครบาล IDMB ตลอด 24 ชั่วโมง แม้จะเป็นคดีที่มีความเสียหายไม่มาก แต่หากเป็นคดีที่ประชาชนเดือดร้อน เราทำทันที ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัีญชาการตำรวจแห่งชาติ

RELATED ARTICLES