ตำรวจ ปคบ. ร่วมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี จับหมอเถื่อน เปิดคลินิกนวดจัดกระดูก รักษาอาการป่วย   

เมื่อวันที่ 18 พ.ย.66 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผู้บังคับการ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค สั่งการ พ.ต.อ.สุพจน์ พุ่มแหยม ผู้กำกับการ4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค สนธิกำลังร่วมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ,เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดชลบุรี เข้าตรวจสอบบ้านพักหลังหนึ่งภายในหมูบ้านเซ็นทรัลพาร์ค 1 หมู่ 6 ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี หลังพบมีการลักลอบเปิดเป็นสถานยาบาลรับรักษาผู้ป่วยโดยไม่มีใบอนุญาต 

ก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้ตรวจพบการเผยแพร่คลิปวิดีโอของหมอเถื่อนรายหนึ่งที่กำลังให้บริการรับจัดกระดูก พร้อมข้อ สามารถตรวจรักษาผู้เจ็บป่วยด้วยวิธีการดังกล่าวได้จริง ก่อนจัดกำลังลงพื้นที่สืบหาเบาะแสจนทราบว่าสถานพยาบาลดังกล่าวนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จึงรวบรวมหลักฐานขออำนาจศาลเข้าตรวจสอบ

เมื่อไปถึงพบบ้านหลังดังกล่าวมีการดัดแปลงสถานที่ให้มีลักษณะคล้ายสถานพยาบาล โดยมีเตียงสำหรับรักษาผู้ป่วย มีการจัดเตรียมยา เวชภัณฑ์ อุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องในการให้บริการผู้มารับการรักษา โดยมี นายกิจติ (สงวนนามสกุล) หรือหมอติ อายุ 49 ปี กำลังรักษาประชาชนโดยการครอบแก้วที่บริเวณหลังของผู้ป่วย เจ้าหน้าที่จึงขอตรวจสอบก่อนพบว่า นายกิจติ ไม่มีใบอนุญาตประกอบโรคศิลปะแต่อย่างใด และบ้านหลังดังกล่าวก็ไม่ได้ขออนุญาตเป็นสถานพยาบาลตามกฎหมาย จึงทำการตรวจยึดยาแผนปัจจุบันจำนวน 54 รายการ รวมกว่า 3,800 แคปซูล และอุปกรณ์ต่างๆไว้เป็นของกลาง พร้อมกับเชิญตัว นายกิจติ มาทำการสอบปากคำอย่างละเอียด

สอบสวนเบื้องต้นเจ้าตัวยอมรับว่า จบการศึกษาระดับชั้นม.6 แต่มีความสนใจในศาสตร์การรักษาผู้ป่วยด้วยการนวดจัดกระดูก เมื่อปี 2560 จึงไปเข้าอบรมที่ สถาบันการแพทย์แผนไทยแห่งหนึ่ง จนรู้จักวิธีการนวดจัดกระดูก แต่ไม่ได้ไปสอบเพื่อขอรับใบอนุญาต ส่วนค่ารักษาจะคิดตามระยะเวลาที่นวด โดยราคานวดปรับระบบไหวเวียนพร้อมจัดกระดูกในเวลา 40 นาที คิดค่าบริการ 1,500 บาท เวลา 1ชั่วโมง 30 นาที คิดค่าบริการ 2,000 บาท เวลา 2 ชั่วโมง คิดค่าบริการ 2,500 บาท ซึ่งแต่ละวันจะมีประชาชนมาขอรับบริการประมาณ 3-5 คนต่อวัน ส่วนยาแคปซูลที่พบนั้นตนเองเอาไว้รับประทาน และแบ่งขายให้กับผู้ป่วยที่มารักษา

เบื้องต้นแจ้งข้อหา ประกอบกิจการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ดำเนินการสถานพยาบาลโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาแผนปัจจุบันโดยไม่ได้รับอนุญาต, ขายยาที่ยังไม่ขึ้นทะเบียนตำรับยา และ ประกอบโรคศิลปะโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนนำตัวพร้อมของกลางส่ง พนักงานสอบสวน กำกับการ4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค ดำเนินคดีต่อไป

RELATED ARTICLES