ตำรวจ ปทส. ปูพรมค้น 4 จุด จ.พิจิตร บุกรวบแก๊งถลกหนังงูขายส่งออก พบของกลางงูเหลือมกว่า 12 ตัว พร้อมซากหนังงูและกระดูกงูอีกจำนวนมาก

เมื่อวันที่20พ.ย.66 พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต. วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม สั่งการ พ.ต.อ.อรุณ วชิรศรีสุกัญญา รองผู้บังคับการปราบปรามการผู้กระทำความผิดเกี่ยวกัทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พ.ต.อ.ศานุวงษ์ คงคาอินทร์ ผู้กำกับการ4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพ.ต.ต.หญิง ภิ์ษัชกร เลิศวิลัย สารวัตร (สอบสวน) กองกำกับการ 4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร.ต.อ จิรัฏฐวัฒน์ กิจรุ่งเรืองเดช รองสารวัตร กองกำกับการ4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร.ต.อ สุชาติ จรัสวรสุนทร รองสารวัตร (สอบสวน) กองกำกับการ4 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่12 จังหวัดนครสวรรค์ ปูพรมค้น 4 จุด จังหวัดพิจิตร บุกรวบแก๊งถลกหนังงูขายส่งออก พบของกลางงูเหลือมกว่า 12 ตัว พร้อมซากหนังงูและกระดูกงูอีกจำนวนมาก

เนื่องจากได้รับแจ้งเบาะแสว่าในพื้นที่ ตำบลดงป่าคำ อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร มีการลักลอบชำแหละงูเหลือมเพื่อถลกเอาหนังส่งขายต่างประเทศทำเครื่องประดับ กระเป๋าแบรนด์เนม จึงจัดกำลังลงพื้นที่จนพบว่ามีการกระทำดังกล่าวจริงจึงรวบรวมหลักฐานขออำนาจศาลเข้าตรวจสอบพื้นที่เป้าหมายทั้ง 4 จุดจนนำมาสู่การตรวจยึดของกลางดังกล่าว พร้อมกับเชิญตัวผู้ครอบครองมาดำเนินคดีในความผิด ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 ข้อหา มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าคุ้มครอง และซากสัตว์ป่าคุ้มครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

รายงานข่าวแจ้งว่า จากแนวทางสืบสวนพบว่า ปัจจุบันงูเหลือมกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก โดยจะมีการรับซื้องูเหลือมตัวเป็นๆที่กิโลกรัมละ80บาท ส่วนที่เป็นหนังแห้งจะขายเป็นเมตร เมตรละประมาณ 1,000 บาท เพื่อนำไปทำกระเป๋า ส่วนเดือยงูเหลือมหรืออวัยวะเพศของงูเหลือมนั้น ก็เป็นที่ต้องการไม่น้อยเช่นกัน ปัจจุบันมีการซื้อขายอยู่ที่ชิ้นละ 1,000 บาท เพื่อนำไปทำของขลัง

 

RELATED ARTICLES