ตำแหน่งผู้นำและความรัก

 

ทยอยคลอดออกมาแล้วสำหรับมหกรรมเทศกาล“เก้าอี้ดนตรี”  ที่เต็มไปด้วยคนผิดหวังมากกว่าสมหวัง

วิถีชีวิตของแต่ละบุคคลอยู่เหนือการควบคุมเพราะมีคนอื่นกำหนด

หลายคนอาจชอกช้ำ แต่ต้องทำใจในสิ่งที่เกิดขึ้นเพื่อเดินหน้าต่อ

บัญชีแต่งตั้งโยกย้ายระดับ รองผู้บังคับการ-ผู้กำกับการ วาระประจำปี 2566 อำนาจพิจารณาตามพระราชบัญญัติตำรวจแห่งชาติฉบับใหม่ปี 2565 มอบดาบให้ผู้นำแต่ละหน่วยคัดสรรจัดตำแหน่งได้ แต่ไม่อาจหลุดพ้นวังวนของวัฒนธรรมเส้นสาย “ตั๋วฝาก” สารพัดเต็มล้นหน้าตัก

เป็นฤดูกาลเสียเพื่อนพี่น้องรวมถึง “ผู้เป็นนาย” เพราะไม่สามารถทำให้ทุกคนสมปราณา ยิ่งมี “กฎเหล็ก” มาค้ำคอ ทำทุกอย่างสะดุด “ติดล็อก” ไม่ไหลลื่นเท่าที่ควรจะเป็น

โควตาถูกหั่นให้กลุ่มอาวุโสเหลือจำกัดจำเขี่ยเพียงน้อยนิดจน “คนทำงานดี” แทบไม่มีสิทธิเบียดขยับก้าวถึง “ฝั่งฝัน” อย่างที่ตัวเองวาดหวังไว้

ขอนุญาตนำเอาบทความของ พ.ต.อ.ก้องกฤษฎาพงษ์ กิตติถิระพงษ์ รองผู้บังคับการตรวจสอบและวิเคราะห์อาชญากรรมทางเทคโนโลยี กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่โพสต์ไว้ในเฟซบุ๊กส่วนตัวมาเผยแพร่สะท้อนชีวิตตำรวจในสถานการณ์ปัจจุบันเป็นให้ข้อคิดน่าสนใจ

เจ้าตัวว่า ช่วงแต่งตั้งของเพื่อนข้าราชการตำรวจจากคนที่ผ่านการผิดหวังมาจนชาชิน แต่ไม่เคยท้อแท้

ตำแหน่งที่มี คนอื่นเขาแต่งตั้ง “แต่ตัวตนของเรา  เราสร้างเองนะ   ไม่มีใครมาสร้างให้ เราจะเป็นนายตำรวจที่คนอื่นยอมรับหรือไม่ เราจะดีจะเป็นยังไง   เราก็เป็นคนสร้าง คนอื่นไม่ได้มาทำให้นะ”

เขาบอกว่า  อยู่ตรงไหน ต้องทำหน้าที่ตรงนั้นให้ดีที่สุด ยิ่งถ้าช่วยชาวบ้านได้ ยิ่งต้องเร่งทำ หมดหน้าที่ตรงนั้น จะไม่เสียดายที่ไม่ได้ทำ

ส่วนเขาเคยให้ไปทำงานอัฟริกา ก็ไปมาแล้ว ไม่ได้เกรงกลัวอะไร นอกจากกลัวว่า จะไม่ได้ทำสิ่งที่ตั้งใจ

ทุกวันนี้ คือ ทำงานในหน้าที่ จนกว่าจะไม่มีอะไรให้ทำ หากวันหนึ่ง ต้องย้ายไป ไม่เสียใจที่ไม่ได้ทำ

“ท่านอาจจะคิดว่า เราไม่ได้ตำแหน่งใหญ่โตเหมือนใคร ๆ   แต่แท้จริงแล้ว  เรามีความหมายมาก ถ้าตำแหน่งที่เราอยู่ไม่มีความหมาย  ลองลาออกดูสิจะรู้ว่ามี หรือไม่มี   ถ้ายังต้องการเงินเดือน ต้องการยศ ต้องการสวัสดิการ  และถ้าไม่มีที่ไปที่ดีกว่าละก็ อย่าคิดลาออก”

คนอีกมาก ไม่มีเหมือนเรา  ยิ่งเศรษฐกิจแบบนี้ด้วย เลิกคิดได้เลย

“สุดท้าย ถ้าผู้บังคับบัญชาไม่ให้ตำแหน่งท่าน แต่ครอบครัวท่านให้ตำแหน่งผู้นำและความรักกับท่านเสมอ” 

หากผู้บังคับบัญชาไม่ให้ความหมายกับท่าน แต่ท่านมีความหมายกับครอบครัว

ไม่มีความสำเร็จใด ๆ มาแลกกับความล้มเหลวของครอบครัวได้

เป็นกำลังใจให้เพื่อน พี่น้องตำรวจทุกคนครับ สู้ ๆ 

RELATED ARTICLES