หน้าแรก Crime Zone ปอศ. จับโค้ชลวงโลกหลอกลงทุนเหรียญทุนคริปโต M3 DAO อ้างลงทุนง่ายรอรับเงินทุกวัน สุดท้ายถอนเงินไม่ได้ เสียหายว่า 30 ล้านบาท

ปอศ. จับโค้ชลวงโลกหลอกลงทุนเหรียญทุนคริปโต M3 DAO อ้างลงทุนง่ายรอรับเงินทุกวัน สุดท้ายถอนเงินไม่ได้ เสียหายว่า 30 ล้านบาท

0
ปอศ. จับโค้ชลวงโลกหลอกลงทุนเหรียญทุนคริปโต M3 DAO อ้างลงทุนง่ายรอรับเงินทุกวัน สุดท้ายถอนเงินไม่ได้ เสียหายว่า 30 ล้านบาท

พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ. สั่งการ พ.ต.อ.จำนาญ จันทร์เทศ ผกก.4 บก.ปอศ. นำกำลังจับกุม .น.ส.มณฑิรา ( สงวนนามสกุล) อายุ 55 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 301/2569 ลงวันที่ 31 มี.ค.69 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์,ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ,ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน , ร่วมกันโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่นาจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” และ นายชินวัตร (สงวนนามสกุล) อายุ 22 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดธัญบุรี ที่ 303/2569 ลงวันที่ 31 มี.ค.69 ข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน”

โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมได้ที่บ้านพักในพื้นที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี พร้อมตรวจยึดของกลางประกอบด้วย โทรศัพท์มือถือ 8 เครื่อง, โน้ตบุ๊ก 1 เครื่อง, สมุดบัญชีธนาคาร, อุปกรณ์นำเสนอแผนการลงทุน และคูปองสมัครสมาชิกจำนวนมาก

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2568 กลุ่มผู้เสียหายได้เข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. ว่าถูกกลุ่มผู้ต้องหาชักชวนให้ร่วมลงทุนในโครงการ M3 DAO ผ่านแพลตฟอร์มเว็บไซต์ มีการจัดสัมมนาทั่วประเทศเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ โดยเสนอแพ็กเกจการลงทุนที่อ้างผลตอบแทนมหาศาล เช่น ลงทุน 100 USD รับผลตอบแทน 5 เท่า, ลงทุน 5,000 USD รับผลตอบแทน 4 เท่า, การันตีปันผลรายวัน 0.5 – 2% และมีค่าคอมมิชชันหากชักชวนสมาชิกใหม่เพิ่ม

ในช่วงแรกผู้เสียหายเห็นตัวเลขกำไรในระบบจึงหลงเชื่อโอนเงินเพิ่ม แต่เมื่อต้องการถอนเงินต้นและกำไรกลับไม่สามารถดำเนินการได้ โดยพบว่าเงินที่โอนไปจะถูกเปลี่ยนเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลและโอนต่อไปยังบัญชีม้าหรือผู้ร่วมขบวนการเพื่ออำพรางเส้นทางการเงิน

จากการสอบปากคำ น.ส.มณฑิรา ให้การภาคเสธ โดยยอมรับว่ามีการชักชวนคนมาลงทุนจริงแต่ตนเองก็เป็นผู้ลงทุนเช่นกันและไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการบริหารแพลตฟอร์ม ขณะที่ นายชินวัตร ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา โดยอ้างว่าตนถูกนำบัญชีธนาคารไปใช้โดยไม่มีส่วนรู้เห็นกับการหลอกลวง

​ทั้งนี้ จากการสืบสวนพบว่าขบวนการนี้มีผู้ต้องหารวม 3 ราย โดยรายที่ 3 เป็นชาวต่างชาติซึ่งมีรายงานว่าเสียชีวิตไปแล้ว เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองส่งพนักงานสอบสวน กก.4 บก.ปอศ. เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายและขยายผลหาผู้เกี่ยวข้องต่อไป