เมื่อวันที่ 18 มี.ค. พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผบช.ก. พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป., สั่งการ ว่าที่ พ.ต.อ.เนติวิทย์ ธนาสิทธิ์นิติกุล ผกก.2 บก.ป., ว่าที่ พ.ต.ต.สหรัฐ ยิ่งยวด สว.กก.2 บก.ป.นำกำลังจับกุม นายทศพลฯ อายุ 36 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดปทุมธานี ที่ 9/2569 ลงวันที่ 16 ม.ค.69 ในข้อหา “ลักทรัพย์โดยใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบ และฉ้อโกง” โดยจับกุมได้บริเวณหมู่บ้านแห่งหนึ่งใน ต.บึงคำพร้อย อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี
ย้อนกลับไปช่วงปี 2566 นายทศพล ผู้ต้องหารายนี้ ขณะนั้นยังเป็นตัวแทนขายประกันชีวิต ได้เข้าไปตีสนิทกับผู้เสียหายซึ่งเป็นข้าราชการครูเกษียณ ชักชวนให้ทำกรมธรรม์ประกันชีวิต โดยอาศัยจุดอ่อนที่ผู้เสียหายเป็นผู้สูงอายุและไม่ชำนาญการทำธุรกรรมผ่านสมาร์ทโฟน นายทศพล จึงอาสาเป็นคนจัดการให้ทุกอย่าง ตั้งแต่การใช้โทรศัพท์ของผู้เสียหายกดโอนเงินจากบัตรเครดิตเพื่อจ่ายค่าเบี้ยประกัน

ต่อมาเมื่อเหยื่อเริ่มตายใจ นายทศพลได้ออกอุบายซ้ำ อ้างว่า “ขอช่วยซื้อประกันเพิ่มเพื่อทำยอด” โดยรับปากจะทยอยคืนเงินให้ภายหลัง ด้วยความใจดีและไว้ใจ ครูเกษียณรายนี้จึงยอมให้จัดการเหมือนเดิม ทว่าในจังหวะ “ทีเผลอ” นายทศพลกลับแอบโอนเงินจากบัตรเครดิตของเหยื่อเข้าบัญชีส่วนตัวแทนที่จะเข้าบริษัทประกัน ทำเช่นนี้ต่อเนื่องตั้งแต่กลางปี 2566 ถึงต้นปี 2567 รวมทั้งสิ้น 9 ครั้ง คิดเป็นมูลค่าความเสียหายรวม 228,520 บาท

ภายหลังผู้เสียหายทราบเรื่องจึงเข้าแจ้งความ จนนำไปสู่การรวบรวมหลักฐานออกหมายจับ และถูกรวบตัวได้ในที่สุด เบื้องต้นในชั้นจับกุม นายทศพลยังคงให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา เจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.สามโคก เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป