พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายให้ปราบปรามกลุ่มเครือข่ายองค์กรอาชญากรรมที่กระทำความผิดสร้างความเดือดร้อนในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพื่อป้องกันและปราบปรามไม่ให้เกิดเหตุรุนแรง ปรากฏว่า มีประชาชนร้องขอให้สืบนครบาลช่วยปราบ “แก๊งทางเดินเสือ” ซุ้มโจรชั่วแห่งหนองจอก เป็นที่หวาดผวาและสุดจะเอือมระอาของประชาชนในพื้นที่ละแวกชาญเมือง ตระเวนก่อเหตุ ปล้น-ฆ่า-ค้ายา-ค้าอาวุธ จนเป็นที่หมายหัวของตำรวจในพื้นที่ แต่เจ้าตัวสามารถหลบหนีการจับกุมแล้วยังมีการฝากจดหมายน้อยมาเยอะเย้ยตำรวจว่า “จับผมไม่ได้หรอก” เรื่องนี้ถึงหูของ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล มอบหมาย “ผู้การจ๋อ” พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาลปราบแก๊งนี้ให้สิ้นชื่อในทันที แต่งานนี้ไม่ง่าย เพราะมีเพียงเบาะแสเบาบางว่ากบดานอยู่ในละแวกหนองจอกเท่านั้น
ทั้งนี้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กำชับ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนนครบาล นำกำลัง พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.อ.จักราวุธ คล้ายนิล ผู้กำกับการวิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.อ.พัชรดนัย การินทร์ ผู้กำกับการ (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.ท.เอกศิษฐ์ วรกิตติ์ฐากรณ์ รองผู้กำกับการสืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.ท.มาโนชย์ ทองแก้ว รองผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล 5 พ.ต.ต.ธัญพีรสิษฐ์ จุลพิภพ สารวัตรกองกำกับการสืบสวน 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.ต.วศิน อินทร์แก้ว สารวัตรฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ร.ต.อ.ศิวัช ยังอุ่น รองสารวัตรกองกำกับการสืบสวน 4 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ร.ต.อ.วรภัทร แสงเทียนประไพ รองสารวัตรกองกำกับการสืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ร.ต.อ.พลวัต นาคถมยา รองสารวัตรกองกำกับการสืบสวน 1 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ร.ต.อ.หญิง ณิชญากาญจน์ เปสลาพันธ์ รองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ร.ต.ท.เลิศวริศ เลิศวรปรีชา รองสารวัตรฝ่ายทะเบียนประวัติอาชญากร 7 ร.ต.ท.ณัฐวุฒิ อันชูฤทธิ์ รองสารวัตร(สอบสวน) สถานีตำรวจนครบาลดินแดง ร.ต.ท.อนันตชัย สัจจพงษ์ รองสารวัตรฝ่ายอำนวยการ 2 กองบังคับการอำนวยการ สำนักงานเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารร่วมกันจับกุมแก๊งคนร้ายได้ 6 คน
ประกอบด้วย นายณัฐวุฒิ หรือไอ้เสือ ไตรกิ่ง อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/17 หมู่ 4 แขวงกระทุ่มทราย เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร หัวหน้าแกฟ๊งที่ก่อคดีมาโชกโชนและหลบหนีการจับกุมได้ตลอด นายนว หรือเสือเก๋า พลมีเดช อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 4/31 หมู่ 5 แขวงกระทุ่มทราย เขตหนองจอก กรุงเมพมหานคร นายอารักษ์ หรือเสือกี้ ปานโดะอายุ 21 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32/57 หมู่ 4 แขวงกระทุ่มทราย เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร นายบูรพา หรือภู รักษาชล อายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ซอยคุ้มเกล้า 31 แขวงลำปลาทิว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร น.ส.ปริษา หรือสา เสาวรส อายุ 19 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16/3 หมู่ 4 แขวงคู้ฝั่งเหนือ เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร น.ส.เอ (นามสมมุติ) อายุ 15 ปี อยู่บ้านเลขที่ 65/131 หมู่ 7 แขวงหนองจอก เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร ตรวจยึดของกลาง ปืนเถื่อนจำนวน 9 กระบอก พร้อมเครื่องกระสุนที่บ้านเลขที่ 5/871 ซอยเลียบวารี 11 ถนนเลียบวารี แขวงโคกแฝด เขตหนองจอก กรุงเทพมหานคร
พฤติการณ์กล่าวคือ แก๊งทางเดินเสือซุ้มโจรชั่วอันดับ 1 แห่งหนองจอกเป็นที่หวาดผวาและสุดจะเอือมระอาของประชาชนในพื้นที่ละแวกชาญเมือง วีรกรรมของโจรชั่วซุ้มนี้เรียกว่า นรกส่งมาเกิดโดยแท้จริง ตระเวนก่อเหตุ ปล้น-ฆ่า-ค้ายา-ค้าอาวุธ จนเป็นที่หมายหัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ แต่เจ้าตัวสามารถหลบหนีการจับกุมของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน แล้วยังมีการฝากจดหมายน้อยมาเยอะเย้ยตำรวจว่า “จับผมไม่ได้หรอก” เป็นเหตุให้ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ต้องถอดบทเรียนถึงรูปแบบการหลบหนีที่แคล้วคลาดได้ทุกคราจนตกผลึกเป็นแผน “ดักหน้า….ไม่วิ่งตาม” อาศัยวงรอบการก่อเหตุ ภูมิศาสตร์ และเบาะแสจากสายข่าวล่าสุดว่า เห็นพลพรรคซุ้มโจรอยู่ละแวก ร้าน 7-11 ย่านถนนเรียบวารี ทำให้เกิดวิเคราะห์ว่า “ต้องมีการปล้นเกิดขึ้นแน่” ส่งชุดสืบสวนพิเศษลงพื้นที่เฝ้าละแวกที่น่าจะมีการปล้นเกิดขึ้นกว่า 36 ชั่วโมงที่ชุดสืบสวนกินนอนและเฝ้าสังเกตการณ์อยู่บนรถ กระทั่งเห็นรถต้องสงสัยมาจอดซุ่มและมีการปล่อยคนลงไปดูลาดเลาในร้าน 7-11 สัญชาติญาติหมาล่าเนื้อ “มั่นใจ” มันคือคนร้าย สารวัตรแจ๊ะ -พ.ต.ต.ธัญพีรสิษฐ์ จุลพิภพ ได้นำกำลังเข้ารวบตัว 2 เสือ ลูกสมุนของหัวหน้าแก๊งไว้ได้ ก่อนจะนำตัวบุกไปเข้าค้นเซฟเฮาส์ลับที่ “ไอ้เสือ” หัวหน้าแก๊งกบดานอยู่ ทันใดนั้นไอ้เสือไหวตัวทันกระโดดปีนกำแพงหลังบ้านหนีเข้าไปในป่ากก เจ้าหน้าที่ไล่ล่าไปอย่างกระชั้นชิด สุดท้ายไอ้เสือหนีไม่รอดเพราะได้รับบาดเจ็บจากการกระโดดปีนกำแพงทำให้แขนหักถูกจับกุมตัวได้ในที่สุด แพบปืนเถื่อน 9 กระบอก และจับกุมคนร้ายได้ทั้งหมด 6 คน
หลังการจับกุม พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ สั่งการขยายผลถึงที่สุดพบข้อมูลเป็นพ่อค้าอาวุธปืนรายใหญ่ในย่านหนองจอก ประวัติการขายอาวุธปืนเถื่อนแล้วกว่า 2,000 กระบอก ด้วยวิธีการสุดระยำ “ตบ” หรือ “ยึดปืน” เอามาจากเด็กวัยรุ่นในย่านดังกล่าวเอามาสะสมรวมกันในคลังแสง ก่อนจะประกาศขายทางช่องทางออนไลน์ ราคากระบอกละตั้งแต่ 10,000 – 20,000 บาท ซ้ำแล้วความชั่วยังไม่หยุดอยู่แค่นั้น เมื่อลูกค้าที่ตกเป็นเหยื่อได้หลงเข้ามาสั่งซื้อปืนกลับยกพวกกว่า 10 คน รุมล้อมและใช้อาวุธปืนจี้ปล้นทั้งเงินและทั้งปืนกลับไป มีผู้ได้รับความเสียหายจากการก่อเหตุไม่ต่ำกว่า 20 ราย
ในชั้นจับกุมโจรหัวโจกแก๊งเสือรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่า ได้รู้จักและเป็นเพื่อนมาตั้งแต่สมัยวัยเด็กชั้นประถม ก่อนจะได้แยกย้ายกันไปแล้วโคจรกลับมาพบกันอีกครั้งเมื่อทุกคนอายุได้ประมาณ 17 ปี เริ่มเกเรและมักจะมีเรื่องกับกลุ่มคู่อริต่างๆ อยู่บ่อยครั้ง ก่อนเก็บสะสมอาวุธปืนในลักษณะที่เป็นปืนไทยประดิษฐ์ เมื่อปี 2566 สั่งซื้ออาวุธปืนจากทางออนไลน์ และกำลังจะเดินทางไปรับพัสดุที่ได้สั่งซื้อไว้ แถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมได้พร้อมกับของกลางเป็นอาวุธปืนไทยประดิษฐ์จำนวน 1 กระบอก ทำให้ต้องโทษคดีเป็นครั้งแรก และได้เข้าไปอยู่ในเรือนจำประมาณ 10 วัน ก่อนจะได้ประกันตัวออกมาต่อสู้คดีจนถึงปัจจุบัน หลังจากได้ประกันตัวออกมา กลับมารวมกลุ่มกันตั้งแก๊ง “ทางเดินเสือ” เริ่มสะสมอาวุธปืนมากขึ้น สั่งซื้อจากทางออนไลน์ในราคากระบอกละ 500 – 2,000 บาท และบางครั้งก็จะใช้วิธีการ “ตบ” หรือยึดปืนเอาจากคนอื่นมาเป็นของตน เปลี่ยนไปเริ่มขายอาวุธปืนทางออนไลน์ ผ่านช่องทางเฟซบุ๊กและไลน์ในราคาประมาณกระบอกละ 5,000 – 20,000 บาท เคยมีรายได้จากการขายปืนมากสุด เดือนละประมาณ 20,000 บาทต่อคน
กระนั้นก็ตาม มีผู้ต้องหาบางยังปฏิเสธมีส่วนรู้เห็น แต่ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ไม่ปักใจเชื่อในคำให้การของคนร้าย เพราะถือได้ว่า เป็นภัยร้ายที่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนในละแวกดังกล่าว อาวุธปืนเถื่อนถือเป็นสารตั้งตนที่อาจนำไปสู่หายนะ หรืออาชญากรรมที่รุนแรงได้ จนมีประชาชนเข้ามาร้องเรียนผ่านเพจสืบนครบาล ให้จัดการโดยเร่งด่วน ขอประชาสัมพันธ์ไปยังประชาชน หากพบเห็นการซื้อขายปืนเถื่อนหรืออาวุธในโลกออนไลน์และทราบเบาะแสโปรดแจ้งข้อมูลมาที่เพจ “สืบนครบาล IDMB” มีเจ้าหน้าที่พร้อมตลอด 24 ชั่วโมง เพราะแม้ไม่ใช่คดีอุกฉกรรจ์ แต่หากเป็นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน เราทำทันที ตามนโยบายของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รักษาการ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล