พล.ต.ต.ฉัตรชัย สุรเชษฐพงษ์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค2 หัวหน้าศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตำรวจภูธรภาค 2 สั่งการพล.ต.ต.ธีระชัย ชำนาญหมอ ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจภูธรภาค2 นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมหมายค้นของศาลพัทยา เข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่ง ภายในหมู่บ้านหรู พื้นที่ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี จับกุม นายหลี เจีย ลุย และ นางชุน หยู หาน สองสามีภรรยาชาวจีน พร้อมของกลาง รถโรลส์-รอยซ์ สีขาว ติดป้ายทะเบียนแดง, รถเฟอร์รารี่ สีแดงไม่มีเอกสารทางทะเบียน และ สิงโตเพศผู้ขนาดใหญ่ จำนวน 2 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าควบคุมลำดับที่ 124
เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการสืบสวนภาค 2 ได้รับนโยบายจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในเรื่องการป้องกันปราบปรามคนร้ายข้ามชาติ และกลุ่มทุนสีเทาที่เข้ามาหาผลประโยชน์ในประเทศไทย กระทั่งได้รับแจ้งว่า มีชาวจีน พักอาศัยอยู่บ้านพักหลังหนึ่ง ภายในหมู่บ้านหรู พื้นที่ตำบลหนองปรือ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี ใช้ชีวิตหรูอยู่สบายและเลี้ยงเสือไว้ในบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมจึงลงพื้นที่รวบรวมพยานหลักฐาน ขอหมายค้นของศาลพัทยา เข้าตรวจค้นบ้านพักหลังดังกล่าว พบ นายหลี เจีย ลุย และ นางชุน หยู หาน สองสามีภรรยาชาวจีน แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน ผลการตรวจค้นพบ สิงโต เพศผู้ ขนาดใหญ่ จำนวน 2 ตัว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าควบคุมลำดับที่ 124 จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้ามาตรวจสอบ โดยใช้เครื่องตรวจสแกนหาไมโครชิพที่ตัวสิงโต ซึ่งถ้าเป็นสัตว์ควบคุมที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องจะต้องมีไมโครชิพฝั่งไว้ ซึ่งผลการสแกนไม่พบไมโครชิพฝั่งอยู่ และไม่มีใบอนุญาตในการครอบครองแต่อย่างใด นอกจากนี้ยังพบรถหรู เป็นรถโรลส์-รอยซ์ สีขาว ติดป้ายทะเบียนแดง และรถเฟอร์รารี่ สีแดง ไม่มีเอกสารทางทะเบียน จึงยึดไว้ตรวจสอบการนำเข้าและการเสียภาษีอีกด้วย
จึงควบคุมตัว นายหลี เจีย ลุย และ นางชุน หยู หาน สองสามีภรรยาชาวจีน นำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจหนองปรือ จังหวัดชลบุรี ดำเนินคดีความผิดฐาน มีไว้ในครอบครองซึ่งสัตว์ป่าควบคุมตามมาตรา 9 เฉพาะชนิดที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด ตาม พ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2562 มีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ นอกจากนี้หากตรวจสอบรถยนต์ทั้งสองคันแล้วพบความผิด จะแจ้งข้อเพิ่มเติมต่อไป
พล.ต.ต.ธีระชัย กล่าวว่า ในพื้นที่ภาคตะวันออก จะเป็นพื้นที่ที่คนต่างชาติมักพักอาศัย และเป็นพื้นที่สุ่มเสี่ยงในการเกิดอาชญากรรมคนร้ายข้ามชาติ โดยเฉพาะในพื้นที่เมืองพัทยา และ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี มักจะคนจีนที่มีฐานะ มาซื้อบ้านหรู และรถหรู ตัวอย่างเช่นในกรณีนี้ยังพบว่า มีการเลี้ยงสิงโตเพื่อประดับบารมี และเป็นตัวแทนถึงพลังอำนาจ ซึ่งศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ตำรวจภูธรภาค 2 จะดำเนินการกวดขันอย่างต่อเนื่องต่อไป