ปทส.จับ ”ไอ้โง่“ 70 อัน ดักจับสัตว์ทะเล ชี้มีความผิดโทษปรับเป็นแสน

พ.ต.อ.อภิสัณฐ์ ไชยรัตน์ ผู้กำกับการ5กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (บก.ปทส.) ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันปราบปรามประมงทางทะเลปากพนัง นครศรีธรรมราช และเจ้าหน้าที่ ศรชล.ออกตรวจพื้นที่ชายฝั่งทะเล บริเวณปากอ่าวปากพนัง ต.ปากนคร – ต.ท่าซัก อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลังมีชาวบ้านร้องเรียนว่ามีผู้ลักลอบนำเครื่องมือที่เรียกว่า “ลอบพับได้” หรือที่เรียกว่า “ไอ้โง่” มาใช้ดักจับสัตว์น้ำ เพราะอาจทำให้สัตว์สูญพันธุ์ได้

จากการตรวจสอบยังจุดรับแจ้ง พบอุปกรณ์ดังกล่าวถูกวางอยู่กระจัดกระจาย โดยสามารถเก็บกู้มาได้ จำนวน 70 ลูก แต่ละลูกยาวประมาณ 8 เมตร เบื้องต้นไม่มีผู้ใดมาแสดงความเป็นเจ้าของ จึงตรวจยึดพร้อมเข้าแจ้งความที่สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามหาตัวเจ้าของมาดำเนินคดีต่อไป

สำหรับการนำลอบพับได้มาใช้เป็นความผิดตาม พรบ.ประมง 2558 ข้อหา “ใช้เครื่องมือลอบพับได้(ไอ้โง่) เพื่อทำการประมงในแหล่งน้ำสาธารณะประโยชน์ ผิดกฏหมาย ” มีอัตราโทษปรับตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท หรือปรับในอัตรา 5 เท่าของราคาสัตว์น้ำที่จับได้
ส่วนกรณีห้ามใช้ไอ้โง่” เพราะว่าอุปกรณ์ดังกล่าวสามารถจับสัตว์น้ำได้หลากหลายชนิด ตั้งแต่สัตว์ตัวเล็กๆ จนถึงตัวใหญ่ อาจส่งผลให้สัตว์น้ำนั้นไม่มีโอกาสได้ผสมพันธุ์ วางไข่ ถือเป็นการทำลายทรัพยากรสัตว์น้ำอย่างรุนแรงอีกด้วย

RELATED ARTICLES