รวบอดีต “ขาใหญ่เงินกู้” ดอกเบี้ยโหดวันละ 250 หนีซุกกาญจน์ ไม่รอดกองปราบตามตะครุบ!

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 24 ม.ค.69 พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ป. สั่งการให้ทีมสืบสวนนำโดย พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผกก.5 บก.ป. และ พ.ต.ท.สุขสิทธิ์ ประเสริฐ สว.กก.5 บก.ป. นำกำลังกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวตเข้าทำการจับกุม นายกิตติศักดิ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 37 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดเชียงใหม่ ข้อหา “ร่วมกันประกอบธุรกิจสินเชื่อโดยไม่ได้รับอนุญาต และเรียกเก็บดอกเบี้ยเกินอัตราที่กฎหมายกำหนด” โดยจับกุมได้ที่บริเวณบ้านพักในพื้นที่ หมู่ 2 ต.ท่ามะขาม อ.เมืองกาญจนบุรี จ.กาญจนบุรี

คดีนี้สืบเนื่องจากเมื่อช่วงต้นปี 2565 นายกิตติศักดิ์พร้อมพวก ได้ตั้งแก๊งปล่อยเงินกู้นอกระบบในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ โดยพุ่งเป้าไปที่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและประชาชนรายย่อยที่ขาดสภาพคล่องทางการเงิน จากการตรวจสอบพบว่ามีผู้เสียหายตกเป็นเหยื่อกว่า 40 ราย

“โดย​ยอดกู้เฉลี่ยรายละ 5,000 บาท ​อัตราดอกเบี้ย ร้อยละ 20 ​เงื่อนไขสุดโหด ต้องส่งเงินคืนวันละ 250 บาท ต่อเนื่องเป็นเวลา 24 วัน ​รวมยอดจ่ายคืน ประมาณ 6,000 บาท (ภายในไม่ถึงเดือน)”

ซึ่งถือเป็นอัตราดอกเบี้ยที่สูงเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดอย่างมาก สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้านจนต้องรวมตัวกันเข้าแจ้งความที่ สภ.แม่ริม จนนำไปสู่การออกหมายจับ

หลังก่อเหตุ นายกิตติศักดิ์ได้หลบหนีออกจากพื้นที่ จ.เชียงใหม่ มากบดานอยู่ใน จ.กาญจนบุรี จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมสืบทราบที่กบดานและนำกำลังเข้ารวบตัวได้ในที่สุด

​เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การ “รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา” โดยอ้างว่าปัจจุบันได้เลิกพฤติกรรมปล่อยกู้รายวันดังกล่าวไปแล้ว อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.แม่ริม เพื่อดำเนินคดีตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

​”กองปราบปรามเตือนประชาชน การกู้นอกระบบนอกจากดอกเบี้ยจะสูงเกินจริงแล้ว ยังเสี่ยงต่อการถูกข่มขู่คุกคาม หากพบเห็นเบาะแสสามารถแจ้งเจ้าหน้าที่ได้ทันที”

RELATED ARTICLES