นายกฯสะบัดแส้

 

 

ต้องลงไปออกอาวุธด้วยตัวเอง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังทนไม่ได้กับปัญหาอาชญากรรมทางไซเบอร์พุ่งกระฉูด ถึงลงไปตรวจราชการที่กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เมืองทองธานี อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี

เรียก พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี เพื่อหารือถึงปัญหาอาชญากรรมทางออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ การพนันออนไลน์ และแก๊งหลอกลวงต่างๆ

ต้องการให้ยกระดับการทำงานหวังคลี่คลายความเดือดร้อนให้เเก่ประชาชน  

นายกรัฐมนตรีไม่มีเก็บอารมณ์บอกเหตุผลการเดินทางมา “สะบัดแส้” เพราะปัจจุบันกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีกำลังถูกสังคมเพ่งเล็งเป็นอย่างมาจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมากับการย้ายข้าราชการตำรวจชั้นผู้ใหญ่ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติทั้ง 2 นาย

ยืนยันต้องการให้กระบวนการยุติธรรมเดินไปได้ ไม่ไปก้าวก่าย แต่ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชาเป็นเด็กของคนนั้นคนนี้ นายกรัฐมนตรีคิดว่าไม่ยุติธรรมกับเจ้าตัว แต่ไม่มีอะไรตอบสังคมได้ดีไปกว่าการปฏิบัติตัว รวมไปถึงผู้บัญชาการของหน่วยงานต่างๆ

 “เจ้าหน้าที่ทุกคน ต้องมีการพิสูจน์ตัวเองว่า จริงๆแล้วใครเป็นเจ้านายโดยแท้จริง ไม่ใช่นายกรัฐมนตรี แต่เป็นประชาชน” นายเศรษฐาว่า ดังนั้นที่ผมมาในวันนี้เพื่อต้องการให้เกิดความเปลี่ยนแปลงอย่างมีนัยยะสำคัญในระยะเวลาอันใกล้ ต้องการให้เกิดผลงานที่ชัดเจนโดยเร็ว และต้องไม่ใช่การจับกุมเพียงอาชญากรรายเล็ก แต่ต้องเป็นรายใหญ่”

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องหวยออนไลน์ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ เว็บพนันเถื่อน เฟคนิวส์ที่กระทบต่อประชาชน

มองว่า การที่ประชาชนถูกหลอกลวงต้มตุ๋น ไม่ใช่ปัญหาของประชาชนที่ถูกหลอกลวง แต่เป็นปัญหาความมั่นคงของประเทศด้วย

“ดังนั้นผลงานของตำรวจไซเบอร์ต้องเป็นที่ประจักษ์ภายใน 30 วัน มิฉะนั้นมีปัญหาแน่นอน” นายเศรษฐาประกาศิตคาดโทษไว้   

“ผมต้องการผลงานโดยเร็ว ต้องการดำเนินการกับรายใหญ่ ไม่ใช่เพียงแค่รายเล็กเพราะผมเชื่อว่าทุกคนในที่นี้รู้ว่า หน่วยงานของท่านใครที่ทำผิดกฎหมายบ้าง วันนี้เราต้องเอาประชาชนเป็นที่ตั้ง ไม่เช่นนั้นสังคมเดินต่อไปไม่ได้” นายกรัฐมนตรีกำชับ

ยืนยันมาวันนี้ไม่ได้มาว่า แต่มาให้กำลังใจกับทุกคน แวะมาบอกไม่มีใครใหญ่กว่าประชาชน อย่าไปกลัวนักการเมืองคนไหนจะมาครอบงำ

ขณะที่ พล.ต.ท. วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา แม่ทัพตำรวจไซเบอร์รับคำบัญชาจากนายกรัฐมนตรีที่เน้นย้ำให้มีผลงานการจับกุมและรายงานผลปฏิบัติงานที่ชัดเจนภายใน 30 วัน เน้นเป็นอาชญากรรายใหญ่ แม้ที่ผ่านมาได้ดำเนินการมาโดยตลอด

“หากไม่สามารถปฏิบัติได้ก็จะต้องพิจารณาตัวเองว่าเราทำไม่ได้” ผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนตำรวจอาชญากรรมทางเทคโนโลยีพร้อมยอมรับชะตากรรม

ขับเคลื่อนขุมกำลังเพื่อพิสูจน์ตัวเอง

 

 

 

RELATED ARTICLES