ตม.สตูล ร่วม ตชด.436 และฝ่ายปกครอง จับกุมชาวเมียนมาค้ายาบ้า พบทั้งเสพเองและขายให้คนในละแวกราคาเม็ดละ 20 บาท

ตม.สตูล ร่วม ตชด.436 และฝ่ายปกครอง จับกุมชาวเมียนมาค้ายาบ้า พบทั้งเสพเองและขายให้คนในละแวกราคาเม็ดละ 20 บาท พร้อมสแกนพื้นที่กวดขัน คนต่างด้าว เข้าเมืองผิดกฎหมาย

วันที่ 2เม.ย.67 พล.ต.ท.อิทธิพล อิทธิสารรณชัย ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.ทรงโปรด สิริสุขะ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง6 สั่งการให้ พ.ต.อ.เจริญพงษ์ ขันติโล ผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล พ.ต.ท.ระลึก อินทรัศมี รองผู้กำกับการตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล ระดมกวาดล้างอาชญากรรมห้วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 มีผลจับกุมดังนี้

คดีแรก นำโดย ว่าที่ พ.ต.ท.ยงยุทธ เลิศปรีชาพงศ์ สารวัตรตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูล นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ออกตรวจสอบบริเวณงานก่อสร้างโรงผลิตกระแสไฟฟ้าริมถนนสตูลธานี ต.เกตรี อ.เมืองสตูล จ.สตูล หลังได้มีแรงงานต่างด้าวเดินทางเข้ามาใหม่เป็นจำนวนมาก และอาจจะมีแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย จึงเข้าไปปิดล้อมตรวจค้นโดยได้เรียกแรงงานต่างด้าวในไซส์งานก่อสร้างทุกคนมาตรวจเอกสารหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงาน ซึ่งพบว่าทุกคนเป็นแรงงานสัญชาติเมียนมามีหนังสือเดินทางและใบอนุญาตทำงานที่ถูกต้อง แต่เมื่อตรวจสอบข้อมูลในระบบสารสนเทศ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองพบว่ามีแรงงานต่างด้าวจำนวน 11 ราย ไม่ได้มีการแจ้งที่พักอาศัยต่อเจ้าพนักงานอย่างถูกต้อง จึงได้เรียกนายไชยยันต์ อายุ 46 ปี ชาวไทย ผู้ดูแลคนงานต่างด้าวดังกล่าวมาเพื่อรับทราบการกระทำความผิดและได้ยอมรับผิดจริง จึงได้ปรับเป็นเงิน 1,600 บาท ต่อต่างด้าวหนึ่งคน หรือเป็นเงินถึง 17,600 บาท และตรวจพบคนต่างด้าวอีก 1 ราย ที่ไม่ได้รายงานตัวต่อเจ้าพนักงานเมื่ออยู่ในราชอาณาจักรเกินกว่า 90 วัน ปรับเพิ่มอีก4,000 บาท ร่วมเป็นเงิน 21,600 บาท

คดีที่สอง ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดสตูลสนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.ท.คำนึง อุ่นปลอด ผู้บังคับบัญชากองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่436 พร้อมฝ่ายปกครองจังหวัดสตูล เข้าจับกุมนายพู ชาวเมียนมา พร้อมของกลางยาบ้ารวมจำนวน 985 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีน้ำเงิน ได้ที่บริเวณขนำไม่มีเลขที่ในชุมชน ม.2 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่436 ได้รับแจ้งว่า นายพู ผู้ต้องหารายนี้ มีพฤติกรรมจำหน่ายยาบ้า ในชุมชน พื้นที่หมู่2 ตำบลปากน้ำ อำดภอละงู จังหวัดสตูล จึงตรวจสอบพื้นที่ดังกล่าว พบชายวัยรุ่น 1 คน นั่งอยู่ข้างในขนำ เมื่อพบเห็นเจ้าหน้าที่ได้มีอาการพิรุธ เจ้าหน้าที่จึงได้ขอตรวจเอกสารของคนต่างด้าว ซึ่งนายพู ยอมรับว่าไม่มีแต่อย่างใด หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจค้นภายในขนำพบยาบ้ารวมจำนวน 985 เม็ด บรรจุอยู่ในถุงพลาสติกสีน้ำเงินแบบกดเปิดปิด ซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสะพายข้างจึงควบคุมตัวได้พร้อมของกลางดังกล่าว

สอบสวนนายพู ยอมรับว่ายาบ้าทั้งหมดเป็นของตนเองจริงและเพิ่งจะเสพยาบ้าก่อนที่จะถูกตรวจพบ โดยยาบ้าดังกล่าวได้แบ่งขายให้กับคนในละแวกใกล้เคียงในราคาเม็ดละ 20 บาท เจ้าหน้าที่จึงขอหา “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1(เมทแอมเฟตามีน)โดยมีไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายอันเป็นการกระทำเพื่อการค้า และก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชนโดยฝ่าฝืนกฎหมาย, เป็นบุคคลต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต และเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1(เมทแอมเฟตามีน)โดยผิดกฎหมาย” โดยคนต่างด้าวหลังจากได้รับโทษตามที่กฎหมายกำหนดแล้ว จะต้องถูกผลักดันกลับประเทศและยังต้องห้ามเดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทยตามที่กฎหมายกำหนดเอาไว้

 

RELATED ARTICLES