“เต๋า สมชาย”แชร์ประสบการณ์ลูกชายเป็น”โรคอัณฑะบิดหมุน”

 

ที่ลานกิจกรรม อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษาชั้น 2 โรงพยาบาลตำรวจ เต๋า “สมชาย เข็มกลัด” ดาราและ ศิลปินชื่อดังควง “ยุ้ย” อัฐมาศ เข็มกลัด ภรรยาบอกเล่าประสบการณ์จริงให้ความรู้เรื่อง “โรคอัณฑะบิดหมุน” (Testicular torsion)  มี พล.ต.ท. ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8) โรงพยาบาลตำรวจต้อนรับ

 

พระเอกหนุ่มมาดกวนเล่าประสบการณ์โรคที่เกิดกับลูกชาย หลังมีอาการปวดอัณฑะที่บวมจากการออกกำลังกายและเล่นกีฬา พาไปตรวจที่โรงพยาบาลใกล้บ้าน หมอวินิจฉัยว่า เป็นอาการของโรคอัณฑะบิดหมุน ครอบครัวรู้สึกตกใจ กังวลมาก แพทย์แจ้งว่าอาจเกิดอาการบิดซ้ำได้ อาจเป็นอันตราย แพทย์แนะนำให้รีบผ่าตัดด่วน เจ้าตัวตัดสินใจปรึกษากุมารแพทย์ด้านศัลยกรรมที่โรงพยาบาลตำรวจ พบ พ.ต.อ.วสันต์ นันทสันติ นายแพทย์ (สบ 4) กลุ่มงานศัลยกรรม(ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมเด็ก)ให้คำปรึกษาทุกขั้นตอนตั้งแต่การเตรียมตัว การดูแลก่อนและหลังการผ่าตัด ทำให้ครอบครัวคลายความกังวลผ่าตัดตามคำแนะนำของแพทย์

ทีมศัลยแพทย์กุมารของโรงพยาบาลตำรวจผ่าตัดเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2567 และดูแลอย่างใกล้ชิด จนปัจจุบันลูกชายสามารถใช้ชีวิตปกติ ออกกำลังกาย และเล่นกีฬาได้ ไม่มีผลกระทบ หรือผลข้างเคียงใดๆต่อสุขภาพ ครอบครัวขอบคุณ พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ และทีมศัลยแพทย์ พยาบาล ที่ทำการรักษาอย่างเต็มที่ ผลการรักษาเป็นไปด้วยดี

ขณะที่ พล.ต.ท.ทวีศิลป์ เวชวิทารณ์ นายแพทย์ใหญ่ (สบ 8)กล่าวขอบคุณเต๋า สมชาย เข็มกลัด ที่มาแชร์ประสบการณ์ดีๆในวันนี้ และให้ความไว้วางใจกับทางโรงพยาบาลในการดูแลสมาชิกในครอบครัวด้วยดีตลอดมา ทางโรงพยาบาลยืนยันจะดูแลประชาชนที่มาใช้บริการโรงพยาบาลตำรวจเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ โรค”อัณฑะบิดหมุน” เกิดจากการบิดเกลียวของเส้นเลือดขึ้นด้านบน เลือดไปเลี้ยงอัณฑะได้น้อย จนเกิดการบิดหมุนของลูกอัณฑะ แบ่งได้ 2 ประเภท คือการบิดหมุนของลูกอัณฑะเอง โดยบิดหมุนได้ทั้งภายในและภายนอกของถุงอัณฑะ ซึ่งเป็นประเภทที่รุนแรงมากที่สุด ผู้ป่วยจะมีอาการปวดมาก และการบิดหมุนของติ่งลูกอัณฑะ หรือ การบิดหมุนของติ่งท่อนำไข่ อาการปวดรุนแรงน้อย

ส่วนสาเหตุมาจากหลายสาเหตุ ตั้งแต่ ตำแหน่ง เช่น ในหรือนอกถุงอัณฑะ  การกระแทกจากการออกกำลังกาย เล่นกีฬา อุณหภูมิ หรือฮอร์โมน เช่น ตื่นนอนตอนเช้า ลูกอัณฑะเกิดการหดตัว อวัยวะเพศแข็งตัว กล้ามเนื้อบริเวณนั้นหดตัวจนเกิดอาการปวด อาการแรกเริ่ม คือปวดลูกอัณฑะ คลื่นไส้ บวมแดงจากการขาดเลือดไปเลี้ยง หากปล่อยไว้นาน จะรุนแรงไปจนถึงเสื่อมสภาพ เนื้อเยื่อบริเวณนั้นตาย ต้องตัดทิ้งหากมาพบแพทย์ช้า แพทย์แนะนำเด็กที่มีลูกอัณฑะไม่ครบให้รีบมาตรวจ เพราะมีภาวะเสี่ยง ลูกอัณฑะบิด หากมีอาการปวดเจ็บลูกอัณฑะให้รีบพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาทันที

 

RELATED ARTICLES