รวบผู้บริหารโอดี แคปปิตอล ตุ๋นพันล้าน หนีกบดานเชียงใหม่

พล.ต.ต.พุฒิเดช บุญกระพือ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ สั่งการ พ.ต.อ.เมฆพิศาล ศรีภิรมย์ ผู้กำกับการ5กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ พ.ต.ต.สุทธิพงษ์ มอญรัต สารวัตรกองกำกับการ5กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ นำกำลังเข้าจับกุม นายมานิตศิลป์ อายุ 66 ปี ตามหมายจับศาล  ศาลอาญา ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ” จำนวน 2 หมายจับ ได้ในพื้นที่ ตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

เนื่องจากเมื่อปี 2561 บริษัทโอดี แคปปิตอล (OD Capital) ได้ชักชวนผู้คนระดมเงินมาร่วมลงทุนในลักษณะของบริษัทโฮลดิ้ง หรือ ประกอบการในลักษณะนำเงินไปลงทุนในบริษัท หรือกิจการอื่นๆ อ้างว่าจะได้รับผลตอบแทน10 เปอร์เซ็นต์ของเงินลงทุน  อีกทั้งหากใครสามารถชักชวนคนมาร่วมลงทุนเพิ่มได้ ก็จะได้ผลตอบแทนเป็นค่าคอมมิชชั่นเพิ่มเติม จนทำให้มีประชาชนหลงเชื่อนำเงินมาร่วมลงทุนเป็นจำนวนมากกว่า 500,000 คน มีเงินหมุนเวียนนับพันล้านบาท ก่อนที่สุดท้ายบริษัทดังกล่าวจะไม่สามารถจ่ายค่าตอบแทนได้จริงตามที่ตกลง ก่อนมีการเข้าแจ้งความไว้ที่ กก.5 บก.ปอศ. จนมีการออกหมายจับผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวน 32 คน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมทราบว่า นายมานิตศิลป์ ผู้ต้องหารายนี้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้บริหารขององค์กร ทำหน้าที่วางแผนและจัดสัมนาชักชวนคนมาร่วมลงทุน หลังรู้ตัวว่าถูกออกหมายจับก็พยายามหลบหนีไปซ่อนตัวตามพื้นที่ต่างจังหวัด กระทั่งปัจจุบันได้หนีมาซ่อนตัวอยู่ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จึงนำกำลังตามจับกุมตัวได้ดังกล่าว สอบปากคำนายมานิตศิลป์ เบื้องต้นให้การรับสารภาพ จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กองกำกับการ5กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจดำเนินคดีต่อไป

RELATED ARTICLES