ตร.ตรวจคนเข้าเมือง​ บุกทลาย 3 เอเจนซี่หัวหมอ​ ปลอมเอกสารยื่นขอวีซ่า

พล.​ต.ต.พัธนะ​ นุชนารถ​ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกับแถลงข่าว​ กรณีได้รับการประสานงานจากสถานทูตต่าง ๆ ประจำประเทศไทย​ ให้ตรวจสอบว่ามีคนไทยที่ไปยื่นขอวีซ่าเพื่อไปท่องเที่ยวในประเทศแถบยุโรปจำนวนหลายร้อยราย จะใช้เอกสารประกอบการยื่นขอวีซ่าปลอม จึงสั่งการให้ชุด ศปชก.สตม.​ไปทำการตรวจสอบ ผลการตรวจสอบพบว่าเอกสารที่คนไทยนำมายื่นขอวีซ่า เช่น ใบรับรองการทำงาน รายการเดินบัญชีธนาคาร หนังสือรับรองยอดเงิน ส่วนใหญ่เป็นเอกสารปลอม

พล.​ต.ต.พัธนะ​ กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่ามีกลุ่มบริษัทเอเจนซี่รับยื่นขอวีซ่าให้กับคนไทยที่ต้องการไปต่างประเทศเป็นผู้ดำเนินการให้ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายค้นต่อศาลเข้าทำการตรวจค้นกลุ่มบริษัทเอเจนซี่ดังนี้

  1. ตรวจค้นคอนโดย่านปากเกร็ด อ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี โดยมีนายนคร (นามสมมติ) อายุ 49 ปี สัญชาติไทย แสดงตนเป็นเจ้าของห้องพักและนำการตรวจค้นผลการตรวจค้นภายในห้องพักอาศัยพบของกลางเอกสารรายการ​ เดินบัญชีธนาคารและหนังสือรับรองการทำงานปลอม จำนวน 23 รายการ จึงได้ทำการจับกุมนายนคร พร้อมของกลาง ในข้อหา “ปลอมเอกสาร” นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ปากเกร็ด จว.นนทบุรี ดำเนินคดีตามกฎหมาย และจากการสืบสวนขยายผลพบว่านายนครได้ว่าจ้างบุคคลอื่นทำการปลอมเอกสารดังกล่าวอีกทอดหนึ่ง ในราคาชุดละ 5,000 บาท ซึ่งอยู่ระหว่างการสืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับผู้ทำการปลอมเอกสาร

  1. ตรวจค้นบริษัท ธัญอุดมโชคทราเวล จำกัด (บารมีวีซ่า)​ ย่านสายไหม โดยมี นางธัญญ์นารี (นามสมมติ) อายุ 40 ปี สัญชาติไทย แสดงตนเป็นเจ้าของบริษัทและนำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบของกลาง จำนวน 27 รายการ ประกอบด้วย ตราประทับบริษัทต่าง ๆ รายการเดินบัญชีธนาคารปลอม หนังสือรับรองการทำงานบริษัทต่าง ๆ ปลอม จากการสอบถาม นางธัญญ์นารี รับว่าเป็นผู้ทำปลอมขึ้นเอง จากนั้นก็จะพาลูกค้าไปยื่นขอวีซ่ากับสถานทูตต่าง ๆ โดยแนะนำก่อนว่าจะต้องตอบคำถามอย่างไรหากมีการสัมภาษณ์ จึงได้ทำการจับกุมนางธัญญ์นารี พร้อมของกลาง ในข้อหา “ปลอมเอกสาร” นำตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.สายไหม ดำเนินคดีตามกฎหมาย

  1. ตรวจค้น หจก.วีซ่า แอนด์ทัวร์ ตั้งอยู่ที่ อ.เมืองอุดรธานี จว.อุดรธานี โดยมี น.ส.นภัชชา (นามสมมติ) อายุ 48 ปี สัญชาติไทย แสดงตนเป็นเจ้าของบริษัทและนำการตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบของกลาง จำนวน 12 รายการ ประกอบด้วย ตราประทับบริษัทต่าง ๆ หนังสือรับรองเงินฝากธนาคารปลอม โดย น.ส.นภัชชา รับว่าได้ว่าจ้างนายหน้าอีกคนหนึ่งเป็นผู้ทำปลอมขึ้น ในราคาฉบับละ 5,000 – 7,000 บาท จากนั้นจะตรวจสอบและส่งเอกสารให้ลูกค้าไปใช้ยื่นขอวีซ่ากับสถานทูต แต่ส่วนใหญ่ก็จะถูกทางสถานทูตปฏิเสธการออกวีซ่าให้ จึงได้ตรวจยึดของกลาง และจะได้ร้องทุกข์กล่าวโทษ น.ส.นภัชชา กับพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินคดีในข้อหา “ร่วมกันปลอมเอกสาร” ต่อไป

 

 

RELATED ARTICLES