นาทีเผชิญหน้า

 

นำคณะเดินทางไปยังประเทศอินโดนีเซียปฏิบัติภารกิจสำคัญข้ามแดนในการรับตัวผู้ต้องขังหนีคดีคนสำคัญกลับมาดำเนินคดีเมืองไทย

พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยกลายเป็น “แม่งานหลัก” ภายหลังรับรายงาน”ชิ้นโบแดง” ปิดแฟ้มล่า นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ “แป้ง นาโหนด”จาก พ.ต.อ.สมพงษ์ สุวรรณวงศ์ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 9 กับ พ.ต.อ.ชย พานะกิจ ผู้กำกับการ (สอบสวน) กลุ่มงานสอบสวน กองบังคับการสืบสวนสอบสวนสำนักงานตรวจเข้าเมือง และทีมตำรวจเฉพาะกิจ “ลับสุดยอด” ของกรมสอบสวนคดีพิเศษ

มอบให้ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ รองผู้บัญชาการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นตัวแทนแถลงข่าวร่วมกับทางการอินโดนีเซียที่สถานทูตไทยในกรุงจาการ์ต้า

มี นายประพันธ์ ดิษยทัต ทูตไทยประจำอินโดนีเซีย พล.อ.นิพันธ์ ทองเล็ก ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  พล.ต.ต.ธนิต ไทยวัชรามาศ  รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 8  พ.ต.อ.รัฐโชติ โชติคุณ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พ.ต.อ.ชิดเดชา สองห้อง รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ร่วมเดินทางไปด้วย

ก่อนการแถลง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม มีโอกาสนั่งเผชิญหน้ากับนายเชาวลิต ทองด้วง เป็นครั้งแรก นักโทษอุกฉกรรจ์หนีคดีมีรอยยิ้มแจ่มใสยอมรับผิดไม่ต้องพิจารณาให้มากความ แต่ปฏิเสธเรื่องยาเสพติดที่พบในแดนอิเหนาไม่ใช่ของตัวเอง

”ในเรื่องนั้นเราจะให้ความเป็นธรรม ไม่ต้องกังวล รวมถึงให้ความเป็นธรรมในสิ่งที่แป้งเคยพูดไว้“ พ.ต.อ.ทวีพูดคุยน้ำเสียงราบเรียบ

นายเชาวลิตยังปฏิเสธบอกเบื้องหลังบุคคลที่คอยช่วยเหลือพาหนี ยืนยัน “ไม่มี ผมก็ไปเรื่อยๆของผม พวกเอกสารต่างๆก็จ้างคนอาเจะห์ให้ทำ ส่วนที่ไปอยู่คอนโดหรูได้ก็เป็นคนอาเจะห์ที่ปลอมเอกสาร เป็นคนจัดหาที่พักให้ จากเงินในบัญชีของผม“

เจ้าตัวร้องขอ พ.ต.อ.ทวีด้วยว่า อย่าให้กฎหมายของกรมราชทัณฑ์เป็นเหมือนในสมัยที่นายทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี เพราะผู้ต้องขังทุกคนก็เป็นคน และเอ่ยชื่นชมทีมงาน พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ”ผมขอพูดตรงๆว่าสุดยอดมากเลย ผมยอมแพ้ ตามจับกุมผมได้ ผมบินไปบาหลี ยังตามไปได้อีก ทั้งที่ผมไปมา 3-4 ประเทศแล้ว“

พูดเสร็จพร้อมยกมือชูนิ้วโป้งทั้ง 2 มือให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

เมื่อถูกแซวทำไมหุ่นดีขึ้น แป้งบอกด้วยว่า วิ่งออกกำลังกายทุกวันระหว่างอยู่ที่คอนโดมิเนียม “วิ่งไปแล้วคิดถึงรองสมพงศ์ ตามจับผมอย่างเดียวเลย คิดไว้อยู่แล้ว”

แต่นายตำรวจมือปราบที่ถูกเอ่ยถึงยืนตรงนั้นไม่พูดอะไรตามสไตล์ของเขา

 

RELATED ARTICLES