ปคบ.ลุยปทุม ฯ รวบ 6 เภสัชเก๊-เครือข่ายขายยาแก้ไอให้วัยรุ่นสาย 4 x100

พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผบก.ปคบ. พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ.ร่วมกับเจ้าหน้าที่ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และ สาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี สนธิกำลังเปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่ายผู้ลักลอบจำหน่ายยาแก้ไอและผู้จำหน่ายยาที่ไม่ใช่เภสัชกร ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี

สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เจ้าหน้าที่ได้จับกุมเครือข่ายผู้ผลิตยาแก้ไอปลอมและร้านจำหน่ายยาแก้ไอให้กลุ่มวัยรุ่นนำไปผสมน้ำกระท่อมสูตร 4X100 ก่อนขยายผลทราบว่า ในพื้นที่ จ.ปทุมธานี มีร้านยาที่เปิดในลักษณะเครือข่าย 6 ร้าน มีผู้รับอนุญาตเป็นคนนามสกุลเดียวกัน โดยสองในหกเป็นร้านที่ไม่มีใบอนุญาต ร้านเหล่านี้ มุ่งเปิดร้านเพื่อทำการขายยาน้ำแก้แพ้ แก้ไอหรือยาเขียวเหลืองเพื่อนำไปผสมเป็นสูตร 4 × 100 นอกจากนี้ยังพบอีกว่าผู้รับอนุญาตรายนี้เคยถูก อย. สั่งพักใช้ใบอนุญาต และได้ขอยกเลิกใบอนุญาต จากนั้นย้ายร้านมาเปิดแถวปทุมธานีหลายร้าน พอมีการตรวจจับก็มาขอยกเลิกใบและไปขอเปิดร้านใหม่

จากการตรวจค้น 6 จุด สามารถยึดของกลาง รวมทั้งสิ้น 123 รายการ แบ่งเป็นยาแก้แพ้ แก้ไอ 10,525 ขวด, ยาเขียวเหลือง 57,960 เม็ด มูลค่ากว่า 844,260 บาท พร้อมจับกุมผู้ต้องหาซึ่งไม่ใช่เภสัชกรและไม่มีความรู้ด้านเภสัชกรรม จำนวน 6 ราย แบ่งเป็นผู้ต้องหาจบการศึกษาระดับชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 1ราย , มัธยมศึกษาปีที่ 3 จำนวน 1 ราย และ มัธยมศึกษาปีที่ 6 จำนวน 4 ราย เบื้องต้นแจ้งข้อหา “ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมโดยไม่ได้ขึ้นทะเบียนและไม่มีใบอนุญาต” ก่อนนำตัวส่ง กก.4 บก.ปคบ.ดำเนินคดีต่อไป

พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปคบ. ได้รับเบาะแสให้ตรวจสอบร้านขายยากลุ่มเสี่ยงที่เปิดเพื่อขายเฉพาะยาบางชนิดเพื่อให้กลุ่มวัยรุ่นซื้อไปผสมเครื่องดื่มสร้างความมึนเมา ไม่ได้ขายยาเพื่อมุ่งหวังให้ประชาชนซื้อยาเพื่อรักษาโรค โดย กก.4 บก.ปคบ. ได้ร่วมกับ อย. ตรวจสอบ เฝ้าระวังการผลิตและขายยาดังกล่าวในทุกมิติ ทั้งในส่วนการผลิตยาปลอม และผู้จำหน่ายกลุ่มยาน้ำแก้ไอ ยาแก้แพ้ ซึ่งเป็นยาอันตรายไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ในกลุ่มเสี่ยง และกลุ่มวัยรุ่นในลักษณะสารเสพติดที่เรียกว่า “4×100” เพื่อหวังผลให้เกิดอาการมึนเมา โดยประชาชนทั่วไปหากพบผู้ขายยาตามร้านขายยาที่ไม่ใช่เภสัชกร สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ สายด่วน ปคบ. 1135 หรือเพจ ปคบ.เตือนภัยผู้บริโภค

RELATED ARTICLES