คลอดกฎเหล็กแต่งตั้งสารวัตรถึงรองผู้บังคับการ

สัญญาณระฆังดังก้องกังวานขึ้นอีกครั้ง

ฤดูกาลระทึกแห่ง “ความคาดหวัง” ที่เต็มไปด้วย “ผู้สมหวัง” ระคนปะปนกับ “ผู้ผิดหวัง” กระทบกระทั่งยันครอบครัวลูกเมีย

การแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับ สารวัตร ถึง รองผู้บังคับการ วาระประจำปี 2562

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีหนังสือออกมาเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2562 กำหนด ไทม์ไลน์ และเงื่อนไขถึงการจัดทำบัญชีการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระดับกองบัญชาการและกองบังคับการในสังกัดสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจชาติต้องส่งข้อมูลเสนอไปยังกองทะเบียนพลในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562

ส่วนกองบัญชาการที่มิได้สังกัดสำนักงานผู้บัญชาการตำรวจชาติ ระดับผู้กำกับการและรองผู้บังคับการให้จัดส่งบัญชีข้อมูลเสนอไปยังกองทะเบียนพลในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562   เช่นเดียวกัน

ขณะที่ระดับสารวัตรและรองผู้กำกับการ เป็นอำนาจของผู้บัญชาการ ให้ดำเนินการจัดทำบัญชีแต่งตั้งให้เสร็จสิ้นภายในวันที่ 20 พฤศจิกายน 2562 แล้วส่งไปยังสำนักงานกำลังพลผ่านกองทะเบียนพลเพื่อตรวจสอบความซ้ำซ่อนของบุคคลกับตำแหน่งที่ได้รับการแต่งตั้ง

หลังจากนั้นให้มีคำสั่งแต่งตั้งพร้อมกันทุกหน่วยในวันที่ 27 พฤศจิกายน 2562 โดยให้คำสั่งแต่งตั้งมีผลใช้บังคับพร้อมกันในวันที่ 2  ธันวาคม 2562

ทั้งนี้ สาระสำคัญของ “กฎเหล็ก” ในการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้ายระดับ สารวัตร ถึง รองผู้บังคับการ ประจำวาระ 2562

ระบุไว้ว่า ข้าราชการตำรวจที่อยู่ในกลุ่มอาวุโสร้อยละ 33  ให้เสนอหรือดำเนินการแต่งตั้งเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นทุกราย

เว้นแต่รายใดถูกตั้งกรรมการวินัยร้ายแรง หรือถูกดำเนินคดีอาญา หรือพิจารณาเห็นว่า ข้าราชการดังกล่าวไม่มีความเหมาะสม ที่จะได้รับการพิจารณาเลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นด้วยเหตุผลด้านการปฏิบัติงาน

ผู้ดำรงตำแหน่งหัวหน้าสถานทีตำรวจระดับผู้กำกับการ เมื่อดำรงตำแหน่งเดียวติดต่อกันครบ 4 ปี ให้เสนอแต่งตั้งไปดำรงตำแหน่งอื่นทุกราย

ข้าราชการที่ตำรวจได้รับการแต่งตั้งในวาระประจำปี 2561 ให้ดำเนินการเฉพาะเท่าที่จำเป็น หากหน่วยจะเสนอแต่งตั้งให้ระบุเหตุผลความจำเป็นโดยละเอียดไปยังสำนักงานตำรวจแห่งชาติผ่านกองทะเบียนพลในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562

ข้าราชการตำรวจที่มีการฝ่าฝืนคำสั่ง หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ที่ 22/2558 ลงวันที่ 22 กรกฎาคม 2558 เรื่อง มาตรการในการป้องกันและแก้ไขปัญหาการแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในทางและการควบคุมสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายสถานบริการ

ให้พิจารณาเสนอแต่งตั้งสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปดำรงตำแหน่งอื่นนอกพื้นที่ทุกราย

การดำเนินการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจระหว่างส่วนราชการ หรือหน่วยงานให้ประสานทำความตกลงกันไว้เป็นหลักฐานให้ชัดเจน โดยให้ถือปฏิบัติตามคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ 297/2562   ลงวันที่ 30 พฤษภาคม 2562 เรื่องการมอบอำนาจการแต่งตั้งข้าราชการตำรวจโดยเคร่งครัด

ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนในขั้วอำนาจคงต้องเตรียมขัด “หัวบันได” เมื่อบรรดา “นักวิ่งสีกากี” กำลังจรลีสลับหาขั้วต่อสายใหม่

           

RELATED ARTICLES