บทพิสูจน์การแต่งตั้งโยกย้าย “ไร้ฝุ่นแป้ง” แสดงให้เห็นถึงความแข็งกร้าวของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล้าต่อรอง “ตั๋วอำนาจนอกรั้ว” ไม่กลัวเก้าอี้ตำแหน่ง “พิทักษ์ 1 สั่นสะเทือน

“ถามว่า จะอยู่ได้ถึง 2 ปีจวบจนเกษียณอายุราชการหรือไม่ ผมไม่ได้เป็นคนกำหนด ถ้าเขาให้อยู่ 3 วัน ก็ 3 วัน อยู่ 8 เดือน ก็ 8 เดือน ผมไม่รู้หรอก ผมก็ทำให้ดีที่สุด ทำอะไรที่อยากทำก็ทำ ถ้าคิดว่า ดีก็ทำไป” เจ้าตัวบอกไว้ตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับบทแม่ทัพ

ยอมรับด้วยว่า ไม่สามารถจะแต่งตั้งคนได้อย่างที่เราคาดหวัง แต่เราก็ต้องทำให้ดีที่สุด

อาจจะทำไม่ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

“เราต้องสร้างคน สร้างคนเป็นครู อาจจะมีผิดแปลกไปบ้าง แต่ว่า ต้องมีคนหลักๆ ที่เราต้องทำให้ได้” พล.ต.อ.สุวัฒน์ว่า

เขาถึงไม่นิยมสร้างศัตรูที่เกิดจากความขัดแย้งภายในองค์กร มองทุกคน คือ ผู้ใต้บังคับบัญชา ไม่มีอะไรค้างคาใจ หากทำหน้าที่ด้วยความสามารถ ไร้ประวัติด่างพร้อย ย่อมต้องได้รับการพิจารณาแต่งตั้งโยกย้าย

สำคัญสุด ไม่มีเรื่องเงินเข้ามาเกี่ยวข้อง

ป่านนี้ไม่รู้เหมือนกันว่า “พวกตกเบ็ด” ตามทวงเก็บใบเสร็จ “ค่าเก้าอี้ตำแหน่ง” ไปแล้วมากน้อยแค่ไหน

วงการสีกากีไม่มี “ความลับ” เชื่อว่า พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข เป็นอาจารย์นักสืบชั้นยอด ยากที่ใครจะมาหลอกแอบอ้างตบตา

แม่ทัพปทุมวันคนนี้ไม่มีการตั้ง “เคาน์เตอร์เช็กบิล”

ทั้งบิล “ค่าเก้าอี้” รวมถึง “บิลค้างคาแค้นใครส่วนตัว”

ยกตัวอย่างชัดจากบัญชี นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 47 ที่เคยพุ่งแรง ก่อนแซงแหกโค้งล้มกันระเนระนาด ระลอกล่าสุดผ่านไฟเขียวให้ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา สบ 9 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  สไลด์มานั่งตำแหน่ง “ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ”

สมหวังด้วยพลัง “หวานเจี๊ยบ”

ขณะที่ พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 กลับมาเป็นรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.กฤษฎา กาญจนอลงกรณ์ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 ขึ้นเป็นรองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค เป็นรองผู้บังคับบัญชาตำรวจสอบสวนกลาง

พล.ต.ต.เดชา กัลยาวุฒิพงศ์ ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 5 สลับเป็นผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมือง 4 พล.ต.ต.นันทวุฒิ สุวรรณละออง ผู้บังคับการตำรวจภูธรปราจีนบุรี โยกเป็นผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดฉะเชิงเทรา พล.ต.ต.ปิติ นฤขัตรพิชัย ผู้บังคับการอำนวยการตำรวจภูธรภาค 7 ไปนั่งผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี

ส่วน พล.ต.ต.ณัฐวุฒิ ภาคภูมิ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 6  ยังได้รับความไว้วางใจให้อยู่ที่เดิม

มี พ.ต.อ.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ รองผู้บังคับการตำรวจปราบปรามยาเสพติด 3 ขยับขึ้นเป็นผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจภูธรภาค 2 และ พ.ต.อ.ภพพล จักกะพาก รองผู้บังคับการอำนวยการ กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เป็นผู้บังคับการกองแผนงานความมั่นคง

“ผมเห็นความสำคัญในการสร้างโอกาสให้คนได้ทำในสิ่งที่มีความสามารถ เด็กรุ่นหลังต้องให้โอกาสได้โต อยากให้มีทีมงานในทุกด้านมาทำงานเพื่อพัฒนางานหลายด้าน” พล.ต.อ.สุวัฒน์เลือกเดินหน้าทิ้งรอยอดีตของปมร้าว

ผสมผสาน “กาว” เชื่อมความแข็งแกร่งของกองทัพ

ไม่สน “คลื่นใต้น้ำ” พยายามปั่นกระแส “เลื่อยขา” บัลลังก์สูงสุด