ผู้กำกับโอปอล-พ.ต.อ.หญิง ดารารัตน์  หงษ์ทอง พยาบาล (สบ 4) โรงพยาบาลตำรวจ ปฏิบัติหน้าที่ สำนักงานนายแพทย์ใหญ่

ทายาทนายร้อย 53 รุ่นแรก ชาวอุบลราชธานี  จบมัธยมโรงเรียนนารีนุกูล ได้โควตาลูกตำรวจติดวิทยาลัยพยาบาลตำรวจ บรรจุเป็นพยาบาลโรงพยาบาลตำรวจ นับตั้งแต่สำเร็จการศึกษามาจนถึงปัจจุบัน

เคยได้รับการแต่งตั้งเป็นคณะกรรมการจริยธรรมและวิจัยมนุษย์ เป็นคณะกรรมการประหยัดพลังงานโรงพยาบลตำรวจ อยู่ในทีมอนุกรรมการสนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายก่อตั้งโรงพยาบบาลตำรวจสาขาพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ และได้รับการเชิดชูเกียรติจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้เป็นข้าราชการที่มีความประพฤติปฏิบัติดีเยี่ยมตามประมวลจริยธรรม และจรรยาบรรณของตำรวจ

เหตุผลที่เลือกเรียนพยาบาล เจ้าตัวบอก อยากช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ อยากเป็นมิตรกับทุกคน  ชอบเห็นรอยยิ้ม เห็นคนอยู่ใกล้มีความสุขก็สุขใจ หากตัวเองมีแรงพอที่จะช่วยได้ ชอบดำเนินชีวิตด้วยความไม่กดดัน ยิ้มกับทุกวัน มันกับทุกแบบ รู้จักแบ่งปันเพื่อคนอื่น

“บางครั้งปอลก็เกรงใจคุณพ่อเหมือนกันเรื่องยศศักดิ์เกินคุณพ่อ  แต่ท่านบอกว่า ไม่เป็นไร พ่อไม่ได้คิดอะไรมาก พ่อภูมิใจที่ท่านได้สร้างให้เราได้มายืนตรงนี้ คติที่คุณพ่อสอนไว้เสมอ คือ สร้างตัวเองให้มีคุณค่า  สมกับที่เราเกิดมารับใช้แผ่นดินไทย ปอลถึงเชื่อว่า เป็นคนที่ทำทุกอย่างต้องทำให้ดี  ทุกอย่างต้องเริ่มจากเรา เลยทำให้ทุกวันนี้ทำได้ทุกอย่าง ตั้งแต่รับส่งหนังสือจนกระบวนการออกหนังสือ ด้วยการเรียนรู้เอง ทำเอง เป็นสิ่งที่ปอลยึดหลักการทำงานมาตลอด”