ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พร้อมด้วย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บัคับการปราบปราม แถลงผลการปฏิบัติการ สอบสวนกลางกวาดล้างปืนเถื่อน season 2” (CIB Ghost Guns Operation) จับกุมผู้ต้องหากว่า 61 คน ยึดของกลางอาวุธปืน 145 กระบอก

สืบเนื่องจากปัจจุบันนี้การก่ออาชญากรรมมีลักษณะที่มีการใช้อาวุธปืนประทุษร้ายต่อชีวิต ร่างกาย ปล้น ชิงทรัพย์ ในลักษณะอุกอาจไม่เกรงกลัวต่อกฎหมายเพิ่มมากขึ้น อาทิ เหตุกราดยิงร้านอาหารกลางเมืองอุบลราชธานี เด็กช่างกลทำปืนลั่นใส่เพื่อน หลายๆ เหตุการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนขยายผลจนทราบว่าผู้ก่อเหตุซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนผ่านช่องทางออนไลน์ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พล.ต.ต.วิวัฒน์ ชัยสังฆะ รองผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง และพล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผู้บังคับการปราบปราม กวาดล้างการค้าอาวุธปืนเถื่อนออนไลน์ภายใต้ปฏิบัติการ  สอบสวนกลางกวาดล้างปืนเถื่อน season 2 (CIB Ghost Guns Operation) จุดตรวจค้นทั้งหมด 126 จุด เป้าหมาย 115 ราย ครอบคลุม 50 จังหวัดทั่วประเทศ ผลการตรวจค้นสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 60 ราย เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับคดีอาวุธปืนจำนวน 8 ราย ผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนจำนวน 52 ราย และผู้ต้องหาตามหมายจับปฏิทิน ตร. จำนวน 1 ราย ในส่วนของกลางที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถตรวจยึดมาได้ในครั้งนี้มีจำนวนกว่า 9,976 ชิ้น เป็นอาวุธปืนจำนวนกว่า 145 กระบอก แบ่งเป็นอาวุธปืนทั่วไปจำนวน 70 กระบอก อาวุธปืนสงครามจำนวน 4 กระบอก และอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 71 กระบอก ตามรายการอาวุธปืนที่ตรวจยึดมาได้ ตรวจสอบพบว่าเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนจำนวน 70 กระบอก และอาวุธปืนไม่มีทะเบียนจำนวน 71 กระบอก นอกจากนี้ยังสามารถตรวจยึดเครื่องกระสุนปืนจำนวน 8,956 นัด พร้อมของกลางรายการอื่นๆ เช่น แท่นกลึง ลำกล้องปืน และแมกกาซีน รวมกว่า 875 รายการ นำส่งพนักงานสอบสวนในท้องที่ที่รับผิดชอบ

จากการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนกลางใช้ระยะเวลาหลายเดือน ทำให้พบว่ามีกลุ่มเครือข่ายลักลอบขายปืนเถื่อนผ่านทางออนไลน์จำนวนมาก ทำให้เกิดเป็นยุทธการกวาดล้างปืนเถื่อน season 2 (CIB Ghost Guns Operation) เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มขบวนการอาชญากรรม มือปืนรับจ้าง และเยาวชน นำปืนเถื่อนมาก่อเหตุจนนำไปสู่ความสูญเสียในหลายๆ คดีดังที่ปรากฏเป็นข่าวไปก่อนหน้านี้ และถือเป็นการป้องกันอาชญากรรมในรูปแบบอื่นๆ ที่อาจจะตามมาด้วย พร้อมกับยืนยันว่าจะทำการสืบสวนขยายผล เพื่อทําการตรวจค้นและจับกุมผู้กระทําความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืนมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่อง