เผาบ้านหลังเก่า

 

เปิดแผลอำนาจตุลาการสะท้อนกระบวนการยุติธรรมเมืองไทยเกี่ยวกับอิทธิพล สมาชิกวุฒิสภาท่านหนึ่ง พัวพันเครือข่ายนรกชาวเมียนมา

พ.ต.ท.มานะพงษ์ วงศ์พิวัฒน์ สารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจนครบาลพญาไท ชุดจับกุม ทุน มิน ลัต พ่อค้ายาเสพติด ทำหนังสือชี้แจงหลุด “ว่อนเน็ต” เกี่ยวกับเบื้องหลังยาวเหยียดถึง “ไทม์ไลน์” การขอหมายจับ “นักการเมืองผู้ทรงเกียรติ” เพียงไม่ทันข้ามวัน

โยงใยพยานหลักฐานมีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดเกี่ยวกับการกระทำความผิดร้ายแรงเกี่ยวกับยาเสพติดและการฟอกเงิน

สุดท้ายลงเอยด้วยการเพิกถอนหมายจับ

ทำเอาวงการตุลาการสั่นสะเทือน

แต่ไม่เลวร้ายเท่ากับราดน้ำมันจุดไฟ “เผาบ้านหลังเก่า” เอามาเกี่ยวข้องกับการแต่งตั้งโยกย้ายที่ตัวเองและผู้บังคับบัญชาในสังกัดกองกำกับการสืบสวน 2 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล “เจอพิษ”กระเด็นออกนอกหน่วยกันระนาว

ระบายความรู้สึกไม่ได้สมัครใจ ไม่มีความผิด

เชื่อว่า มีเจตนาให้ไม่สามารถยุ่งเกี่ยวกับการดำเนินคดี “สมาชิกวุฒิสภา” อิทธิพล “ทรงเอ”

ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วโลกโซเชียลหลงเชื่อข้อมูลของ พ.ต.ท.มานะพงษ์ วงศ์พิวัฒน์ ถูกกลั่นแกล้งโยกย้ายไม่เป็นธรรม

กระทบถึง พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล และ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ผู้บังคับบัญชาที่มีอำนาจพิจารณาการ “สับเก้าอี้” โดยตรง

ผู้นำทัพตำรวจเมืองหลวงต้องออกมาขี้แจงว่า การโยกย้ายตำรวจเป็นวาระปกติ ถ้าดูจากการโยกย้ายจากกองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาลไปเป็นสารวัตรสืบสวน สถานีตำรวจนครบาลพญาไท “ไม่ได้แย่ลง”

ในส่วนคดียาเสพติดที่พัน สมาชิกวุฒิสภา ปัจจุบันอยู่ในความรับผิดชอบของหน่วยปราบปรามยาเสพติด ก่อนโอนให้ “อัยการสูงสุด” เนื่องจากเป็นคดีนอกราชอาณาจักร เป็นผู้รับผิดชอบคดี

แม่ทัพนครบาลยืนยันว่า ตำรวจที่ถูกพิจารณาโยกย้าย มีผลการปฏิบัติงานตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2565 ถึง 15 มกคาคม 2566 รวม 4 เดือนอยู่ใน “เกณฑ์ต่ำที่สุด” ของหน่วย

ยังถนอมน้ำใจ  “ไว้หน้า” ไม่ได้ยกเอาบันทึกการประชุมบริหารหน่วยก่อนหน้ามาอธิบายว่าเหตุใด กองกำกับการสืบสวน 2 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ถึง “ใส่เกียร์ว่าง” มีผลการจับกุมคดียาเสพติดเป็น “ศูนย์” 

แม้แต่กรณีทลายแหล่งมั่วสุมยานรกใน ผับจินหลิง ท้องที่สถานีตำรวจนครบาลยานนาวานำไปสู่การกระฉากหน้ากาก “ตู้ห่าว” นายทุนมังกรสีเทาก็ไม่ได้มีส่วนร่วมสังฆกรรมในการช่วยขยายผล

กระทั่งเกิดปัญหามีบุคคลพยายามโยงให้เกี่ยวกับ “การเมือง” จากการโยกย้ายตำรวจเพื่อไม่ให้ทำคดี “สมาชิกวุฒิสภาคนดัง”

ข้อเท็จจริงไม่เกี่ยวข้องตามที่กล่าวอ้าง

เจ้าตัวน่าจะรู้แก่ใจแล้วทำไมต้อง “เผาบ้านหลังเก่า”

ลากเอามาเป็นประเด็นเขย่าวงการตำรวจ

RELATED ARTICLES