ผบ.ตร.ผุดกิจกรรมปฏิบัติธรรม ” สติรู้ตัวปัญญารู้คิด” สำหรับข้าราชการตำรวจ ตชด.

สภาพปัญหาความวุ่นวายในสังคมนับวันมีมากมาย ทำให้หลายคนขาดสติ ขาดการยั่งคิดเกิดปัญหาก็จะหมกมุ่นอยู่กับสิ่งที่ไม่สบายใจ เช่นเดียวกับอาชีพข้าราชการตำรวจที่นับวันจะมีความเครียดเพิ่มขึ้นมาก จากสภาพหน้าที่การงาน ความรับผิดชอบ หรือแม้แต่ปัญหาครอบครัวและรายได้ รวมถึงปัญหาสังคมที่ปรับเปลี่ยนไป

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีความห่วงใยข้าราชการตำรวจทั่วประเทศจากการปฏิบัติหน้าที่อาจทำให้ข้าราชการตำรวจ และครอบครัวเกิดความเครียด และวิตกกังวล ได้จัดทำโครงการให้ข้าราชการตำรวจได้น้อมนำหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา มาใช้ขัดเกลาสภาพจิตใจให้ข้าราชการตำรวจ

โครงการปฏิบัติธรรม ” สติรู้ตัวปัญญารู้คิด” สำหรับข้าราชการตำรวจ รุ่นที่ 1 ปี 2566 บังเกิดขึ้นตามแนวคิด ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มอบหมายให้ พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.ณัฐ สิงห์อุดม ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ร่วมกับพระอาจารย์เอกชัย สิริญาโณ เจ้าอาวาสวัดใหม่ศรีร่มเย็น ตำบลห้วยซ้อ อำเภอเชียงของ จังหวัดเชียงราย จัดหลักสูตรฝึกอบรมธรรมะที่กองบังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 2 กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ อำเภอเมืองอุดรธานี รวม 3 วัน 2 คืน รุ่นที่ 1 มีข้าราชการตำรวจเข้าฝึกอบรม จำนวน 350 นาย มอบหมาย พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ ปลาทอง ผู้บังคับการตำรวจตระเรนชายแดนภาค 2 และพ.ต.อ.กวีพงษ์ ชลการ ผู้กำกับกาารตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 ควบคุมหลักสูตรฝึกอบรม

พระอาจารย์เอกชัย สิริญาโณ เจ้าอาวาสวัดใหม่ศรีร่มเย็น ผู้จัดหลักสูตรฝึกอบรมธรรมะเล่าว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นความร่วมมือร่วมใจกัน โดยเฉพาะ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติมีความตั้งใจหาแนวทางช่วยเหลือข้าราชการตำรวจที่มีปัญหาสภาพจิตใจ ลดปัญหาความเครียด มุ่งเน้นในการใช้หลักคำสอนของพระพุทธศาสนา การอบรมที่ผ่านมาพบว่า ทุกคนตั้งใจฟัง และปฎิบัติเต็มไปด้วยการตื่นรู้เพื่อนำไปสู่การเข้าใจโลกเข้าใจธรรม แล้วนะกลับไปใช้ในชีวิตประจำวัน นำไปสู่การมีชีวิตส่วนตัว ชีวิตครอบครัว และหน้าที่การงานเพื่อดูแลประชาชน

RELATED ARTICLES