มีชาวบ้านร้องขอความช่วยเหลือเพจสืบนครบาล IDMB ว่ารถจักรยานยนต์ที่ใช้ทำมาหากินสูญหายบ่อย สืบสวนพบวีรกรรมสุดแสบของแก๊งบึงพระราม 9 ตระเวนออกลักรถจักรยานยนต์ จากการวิเคราะห์แผนประทุษกรรมช่วงเวลา 23.00 น. ถึงประมาณ 02.00 น. เมื่อพบรถจัรยานยนต์ที่จอดไม่ล็อกคอรถ หรือจอดโดยไม่ระวัง ผู้ต้องหาจะหักคอรถแล้วลักไปขาย พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาลส่งชุด “หมาล่าเนื้อ” สืบนครบาล พร้อมลูกศิษย์ นักเรียนหลักสูตรสืบสวนคดีอาญารุ่น 110 ลงพื้นที่ตามเบาะแสปิดล้อมหัวหน้าแก๊งบึงพระราม 9 ย่านปทุมธานีที่กบดาน แต่ผู้ต้องหาไหวตัววิ่งหลบหนีสุดท้ายไม่รอดจมูกหมาของ “สืบนครบาล+สืบ 110 ” เจ้าตัวอ้างหน้าตาเฉยว่า ตำรวจสืบนครบาล 110 หล่อเกินกว่าเขื่อว่าเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ
ทั้งนี้ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล อำนวยการให้ พ.ต.อ.อิสเรศ ปาลาพงศ์ รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รองผู้บังคับการสืบบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.อ.สมบูรณ์ สุขศรีดาวเดือน ผู้กำกับการสืบสวน 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.ท.ปกรณ์ ทองช่วง รองผู้กำกับการสืบสวน 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พ.ต.ท.วิโรฒ จนุบุษย์ รองผู้กำกับการสืบสวน 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล สั่งการให้ พ.ต.ต.สัญญลักษ์ สังขะภักดี สารวัตรกองกำกับการสืบสวน 3 กองบังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล พร้อมด้วยกำลังเจ้าหน้าที่ชุดปฎิบัติการและนักเรียนหลักสูตรสืบสวนคดีอาญารุ่น 110 ร่วมกันจับกุมตัว นายธีระพงษ์ หรือ จ๊อก เอมิริ ปิยะวงค์ อายุ 20 ปี ที่อยู่ 12 หมู่ 8 ตำบลดอนแรด อำภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ได้บริเวณหลังบ้านเลขที่ 7/29 ซอยไสวประชาราษฎร์ 31 ถนนลำลูกกา ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี
พฤติการณ์เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้พบชายมีตำหนิรูปพรรณ คล้ายกันกับนายธีระพงษ์ ปิยะวงค์ (ทราบชื่อภายหลังและเป็นบุคคลตามหมายจับ) อยู่บริเวณหน้าบ้านเลขที่ 7/29 ซอยไสวประชาราษฎร์ 31 ถนนลำลูกกา ตำบลลาดสวาย อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี ก่อนแสดงตัวเป็นเจ้าพนักงานตำรวจ เมื่อนายธีระพงษ์ทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตกใจและวิ่งหลบหนีออกทางประตูหลังบ้าน เข้าไปในป่าหญ้าหลังบ้าน เจ้าหน้าที่ตำรวจติดตามไปอย่างกระชั้นชิดและสามารถควบคุมตัวไว้ได้ทัน ทำให้ผู้ต้องหาได้รับบาดเจ็บจากการถูกหนามในป่าข่วนทั่วร่างกาย เจ้าหน้าที่ตำรวจแสดงบัตรประจำตัวข้าราชการตำรวจให้บุคคลดังกล่าวตรวจดูจนเป็นที่พอใจ และได้แสดงหมายจับให้ตรวจสอบยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับฉบับนี้จริง และไม่เคยถูกจับกุมตามหมายจับนี้มาก่อน อ้างว่าที่วิ่งหลบหนี ใส่เกียร์ม้าไม่คิดว่าเป็นเจ้าพนักงานตำรวจเนื่องจากรูปหล่อมาก
สอบสวนสารภาพลักทรัพย์ในเวลากลางคืน ร่วมกระทำความผิดด้วยกันตั้งแต่สองคนขึ้นไป เดิมประกอบอาชีพเป็นพนักงานขับรถส่งสินค้า Lalamove มีเพื่อนชื่อ นายดิ๊ก (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) ชักชวนไปลักรถจักรยานยนต์ที่จอดทิ้งไว้ แล้วจะให้เงิน 3,000 – 4,000 บาท ต่อรถจักรยานยนต์ 1 คัน จากนั้นขี่จักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น เวฟ 110i สีเทา-ดำ คันหมายเลขทะเบียน 6 ขฎ 7539 กรุงเทพมหานคร (ขณะก่อเหตุได้ถอดแผ่นป้ายทะเบียนดังกล่าวออก) ยันรถคันที่ก่อเหตุมายังจุดที่นัดหมาย มีนายดิ๊กเป็นคนขี่แล้วแยกย้ายกันหลบหนี
พบประวัติก่อเหตุลักรถจักรยานยนต์ยานยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น เวฟ 110 สีแดง จำหมายเลขทะเบียนและวันก่อเหตุไม่ได้ บริเวณซอยพัฒนาการ และได้รับเงินจากการลักรถจักรยานยนต์คันแรกเป็นเงินสด 3,000 บาท ก่อเหตุครั้งที่ 2 บริเวณอ่อนนุช ได้ไปลักรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น เวฟ 110 สีน้ำเงิน จำหมายเลขทะเบียนไม่ได้ และได้เงินจากการลักรถครั้งนี้มา 4,000 บาท ก่อเหตุครั้งที่ 3 บริเวณอ่อนนุชเช่นเดิมเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่น เวฟ 110 สีดำ จำหมายเลขทะเบียนไม่ได้ และได้เงินจากการลักรถครั้งนี้ เป็นเงิน 3,000 บาท ก่อเหตุครั้งที่ 4 นายดิ๊กฯ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมตัวไปแล้วจึงได้ร่วมกันกับนายเอ็ม (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ลักทรัพย์บริเวณมักกะสันเป็นรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น เวฟ 125 สีดำ-แดง จำหมายเลขทะเบียนไม่ได้และไม่ได้เงินตอบแทนในครั้งนี้เนื่องจากนายเอ็มถูกจับกุมได้ขณะก่อเหตุ ส่วนก่อเหตุครั้งที่ 5 ได้ร่วมกันกับนายเกรท (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ไปลักรถจักรยานยนต์ยี่ห้อฮอนด้า รุ่น เวฟ 110 สีแดง บริเวณเขตคลองตันและได้รับเงินจำนวน 4,000 บาท
พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาลบอกว่า การก่อเหตุของกลุ่มบึงพระราม 9 สร้างความเดือดร้อนกับประชาชนเจ้าของรถจักรยานยนต์ที่ใช้ประกอบอาชีพสุจริต ไม่เกรงกลัวกฎหมาย ขอประชาสัมพันธ์ผู้ใดมีเบาะแสอาชญากรรมโปรดแจ้งข้อมูลมาที่เพจ สืบนครบาล IDMB เรามีเจ้าหน้าที่พร้อมให้คำแนะนำตลอด 24 ชั่วโมง แม้ไม่ใช่คดีอุกฉกรรจ์แต่หากเป็นเรื่องความเดือดร้อนของประชาชน เราทำทันที ตามนโยบายของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ