สะสางให้จบ

 

ออกอาการเป็นห่วงและไม่พอใจการทำงานของบางหน่วย

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องการแก้ปัญหารถบรรทุกน้ำหนักเกิน การแก้ปัญหาการลักลอบนำเข้าเนื้อสุกรเถื่อน และมาตรการรักษาความปลอดภัยนักท่องเที่ยว เข้าหารือที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ก่อนเดินทางไปร่วมประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 30 (2023 APEC Economic Leaders’ Meeting) ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา

มี พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง พร้อม พ.ต.อ.คงกฤช เลิศสิทธิกุล รักษาราชการตำรวจทางหลวงคนใหม่ พร้อมตัวแทนกองบัญชาการตำรวจนครบาล และกรมทางหลวง รวมถึงกระทรวงคมนาคม ร่วมรับฟังนโยบายจากผลกระทบเรื่อง “ส่วยรถบรรทุก” ที่กำลังเป็นประเด็นปัญหาร้อนให้ถูกสังคมโจมตี

หลังการหารือ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางบอกว่า นายกรัฐมนตรีกำชับให้แก้ปัญหารถบรรทุกเกินอย่างจริงจังในการปราบเรื่องนี้ให้หมดไป

ปัญหาเกิดขึ้นเนื่องจากกรมทางหลวงมีด่านช่างน้ำหนัก 100 กว่าจุดทั่วประเทศ แต่รถบรรทุกมักหนีไม่ยอมเข้าด่าน ดังนั้นมีการพูดคุยกันว่า กรมทางหลวงจะเติมเต็ม หากพบรถบรรทุกไม่เข้าด่านจะแจ้งตำรวจทางหลวงเพื่อให้สกัดจับ

หากประชาชนท่านใดเห็นรถน้ำหนักเกินให้แจ้งเบาะแสมาที่กรมทางหลวง หรือตำรวจทางหลวงเพื่อจะได้ดำเนินการจับกุม

พล.ต.ท.จิรภพมั่นใจว่า ปัจจุบันรถบรรทุกน้ำหนักเกินลดลงไปแล้ว 80 เปอร์เซ็นต์ เหลือ 20 เปอร์เซ็นต์ที่ต้องมาไล่จับกัน และยังหารือเรื่องการแก้กฎหมายให้หนักขึ้นให้เกรงกลัวการกระทำความผิด เป็นแนวทางที่นายกรัฐมนตรีได้สั่งการ

“ส่วนตัวเชื่อว่าจะได้ผลดีขึ้นเรื่อยๆ อาจไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ วันนี้เหมือนแมวไล่จับหนู แต่ยืนยันอธิบดีกรมทางหลวง และตำรวจทางหลวงพร้อมดำเนินการกันอย่างเต็มที่ ขณะที่ในส่วนของตำรวจนครบาล ได้กำชับตำรวจจราจรให้ตรวจตรารถในกรุงเทพมหานครร่วมกับกรุงเทพมหานคร” พล.ต.ท.จิรภพว่า

“เรื่องนี้จะดำเนินการต่อเนื่องไม่ใช่เรื่องเงียบแล้วหยุด แต่จะทำตลอดไปให้จบที่รุ่นเรา”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงปัญหาผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลังหรือไม่ เจ้าตัวตอบว่า พวกนี้แอบทำกัน เมื่อก่อนถ้าไม่ได้กำชับกวดขันก็ทำกันทั่วไปหมด พอกวดขันก็เหลือแต่พวกแอบทำในบางพื้นที่บ้างที่ตำรวจเผลอ

ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลางย้ำว่า  จากนี้อาจใช้แหล่งข่าวจากสมาคมรถบรรทุก หรือประชาชนให้แจ้งเบาะแสเข้ามาให้เป็นหูเป็นตา พอเห็นปุ๊บเราจะได้จับให้หมด พยายามจะทำตามกฎหมายที่มี

พล.ต.ท.จิรภพทิ้งท้ายด้วยว่า ตำรวจจะพัฒนาระบบเทคโนโลยีมาช่วยจากการที่ติดตามจีพีเอสอยู่แล้วจะใช่ระบบเอไอมาช่วยตำรวจสอบภาพถ่ายว่า รถคันไหนน้ำหนักเกินหรือไม่

เพื่อสางปัญหาเรื่องส่วยสติกเกอร์ให้หมดไปพร้อมกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

RELATED ARTICLES