12 ละครคุณธรรม

 

 

บริษัทโทรศัพท์มือถือยักษ์ใหญ่จับมือตำรวจไซเบอร์ พร้อม 3 ค่ายละครโซเชียล ส่ง 12 ละครคุณธรรมจากคดี “ภัยไซเบอร์”

ตีแผ่กลลวงของมิจฉาชีพ

พร้อมแนะวิธีการรับมือ ในรูปแบบละครสะท้อนสังคมที่กำลังได้รับความนิยม สนุกเข้าใจง่ายและสามารถเข้าถึงคนไทยในทุกช่วงวัย

ทั้งนี้ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รองผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี  นางสายชล ทรัพย์มากอุดม หัวหน้าหน่วยธุรกิจประชาสัมพันธ์ และงานธุรกิจสัมพันธ์ AIS  ร่วมกันแถลงข่าว สร้างปรากฏการณ์ให้คนไทยรู้ทันโจรบนโลกออนไลน์

ผ่านอุทาหรณ์ 12 คดีที่คนไทยตกเป็นเหยื่อ

นางสายชลมองว่า จากการทำงานเพื่อส่งเสริมทักษะดิจิทัลภายใต้ภารกิจของ AIS อุ่นใจ CYBER ทำให้เห็นถึงปัญหาจากภัยไซเบอร์ที่ปัจจุบันยังมีผู้ไม่รู้เท่าทันตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ โดยเฉพาะใน “กลุ่มผู้สูงวัย”

จากผลการศึกษาดัชนีชี้วัดสุขภาวะดิจิทัลของคนไทย หรือ Thailand Cyber Wellness Index (TCWI) เข้าข่ายมีความเสี่ยงต่อภัยไซเบอร์สูงสุด

“นอกเหนือจากความตั้งใจในการส่งเสริมทักษะการใช้งานดิจิทัลด้วยเครื่องมือต่างๆ รวมถึงหลักสูตรอุ่นใจไซเบอร์แล้ว เรายังไม่หยุดที่จะคิดค้นและมองหาวิธีการสื่อสารใหม่ๆ เพื่อทำให้คนไทยมีทักษะดิจิทัล เข้าใจ รู้เท่าทันทุกภัยไซเบอร์”เจ้าตัวว่า

กลายเป็นที่มาของแคมเปญสื่อสารในช่วงโค้งสุดท้ายปลายปีที่ร่วมมือกับ ตำรวจไซเบอร์ และ 3 ค่ายละครโซเชียล ประกอบไปด้วย กุลิฟิล์ม ทีแก๊งค์ และทีมสร้างฝัน ส่ง 12 ละครคุณธรรมจากคดีดังภัยไซเบอร์

นำคดีจากภัยไซเบอร์ที่เกิดขึ้นจริง อาทิ หลอกติดตั้งแอปดูดเงิน หลอกลงทุน ซื้อของจากร้านค้าปลอม ใช้ภาพโปรไฟล์คนอื่นและสวมรอยเพื่อหลอกยืมเงิน

ถ่ายทอดในรูปแบบของ “ละครสั้นสะท้อนสังคม” ที่กำลังได้รับความนิยมและเป็นที่ชื่นชอบของกลุ่มคนสูงวัย ด้วยวิธีการเล่าแบบตรงไปตรงมา สนุก สอดแทรกสาระและวิธีการรับมือจากตำรวจไซเบอร์ที่มาร่วมเป็นนักแสดงในละครคุณธรรมทั้ง 12 ตอน 12 สถานการณ์ อีกด้วย

นอกเหนือจากย้ำเตือนสังคมผ่านการสื่อสารและสร้างการตระหนักรู้อย่างต่อเนื่องแล้ว นางสายชลบอกด้วยว่า ยังพัฒนาเครื่องมือที่ช่วยป้องกันภัยไซเบอร์อย่างสายด่วน 1185 ศูนย์รับเรื่องร้องเรียน AIS Spam Report Center ให้ลูกค้าแจ้งข้อมูลเบอร์โทรและ SMS มิจฉาชีพได้ฟรี

รวมถึงการมี “หลักสูตรอุ่นใจไซเบอร์” เปิดการเรียนรู้ออนไลน์ที่จะช่วยเติมเต็มองค์ความรู้ และสร้าง “ภูมิคุ้มกันภัยไซเบอร์” ให้กับคนไทย

ส่วน พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์เสริมว่า ปัจจุบันต้องยอมรับมิจฉาชีพมีการออกกลโกงในรูปแบบใหม่ๆ ออกมาอยู่เสมอทำให้ประชาชนหลงเชื่อ และถูกหลอกให้เสียทรัพย์ได้ในที่สุด สิ่งหนึ่งที่สำคัญที่สุดในการแก้ปัญหาอาชญากรรมทางไซเบอร์ ไม่ใช่แค่ในมิติเรื่องของการปราบปรามอย่างเดียว

ต้องให้ความสำคัญในเชิงป้องกัน

สร้างความตระหนักรู้ให้ประชาชนมีความรู้ที่ถูกต้องในการใช้งานบนโลกดิจิทัลอย่างปลอดภัย

“การทำงานกับ AIS อย่างต่อเนื่องในการออกมาเตือนภัยประชาชนในรูปแบบต่างๆ ถือว่าเป็นการแก้ไขปัญหาจากต้นเหตุอย่างแท้จริง” รองผู้บัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยีว่า

การสร้างความตระหนักรู้ให้ประชาชนผ่านรูปแบบของ “ละครคุณธรรม” เพื่อให้ประชาชนมีสติ รู้เท่าทัน ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน และ ไม่ตกเป็นเหยื่อ ของมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาให้รูปแบบต่างๆ

นอกจากนี้ประชาชนยังสามารถปรึกษา แจ้งเบาะแส ขอความช่วยเหลือด้านภัยไซเบอร์ได้ที่สายด่วน 1141

ทั้งนี้สามารถติดตามชม ละครคุณธรรม ทั้ง 12 ตอน  สอดแทรกการเตือนภัยกลโกงของมิจฉาชีพพร้อมวิธีการรับมือ ได้ผ่านช่องทาง Social Media ของทั้ง 3 ค่ายละครคุณธรรม และช่องทาง LearnDi ได้ที่

https://learndiaunjaicyber.ais.co.th/learning-path/105/

กุลิฟิล์ม >> https://m.ais.co.th/TgangStudio

ทีแก๊งค์ >> https://m.ais.co.th/KuliFilms

ทีมสร้างฝัน >> https://m.ais.co.th/teamsangfun

ท่ามกลางความเชื่อมั่นว่าคนไทยจะตกเป็นเหยื่อโจรบนโลกออนไลน์น้อยลง

RELATED ARTICLES