ทลายรังปลวก

 

ถูกเหน็บแนมจากสื่อบางแห่งว่าเป็นแม่ทัพ “ไร้น้ำยา” ปล่อยคดียิงนักศึกษาอุเทนถวายกระสุนลูกหลงไปถูก น.ส.ศิรดา หรือ ครูเจี๊ยบ สินประเสริฐ อายุ 45 ปี อาจารย์สอนคอมพิวเตอร์ โรงเรียนพระหฤทัยคอนแวนต์ เสียชีวิต

ไร้เงาผู้กระทำความผิดถึงถูกจี้รายวัน

เป็นภาพสะเทือนใจสะท้อนสังคมที่เต็มไปด้วยอันตรายทั่วเมือง

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ยิ้มรับคำวิพากษ์วิจารณ์ แต่รู้ดีว่า ตำรวจทำอะไรกันอยู่ แค่ไม่ได้บอกกล่าวเล่าความคืบหน้า

ยอมให้ถูกตราหน้าว่า ไม่มีศักยภาพคุมงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม

เจ้าตัวเชื่อมั่นในความสามารถของ พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล ที่ขนทัพนักสืบมือดีในสังกัดตามรอยกลุ่มคนร้ายแบบ “กัดไม่ปล่อย” ทั้งวันทั้งคืน กระทั่งได้เค้าเบาะแสผู้กระทำความผิดพิสูจน์ทราบตัวบุคคล

รอเวลา “ดีเดย์” เปิดปฏิบัติการ

เมื่อ พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ส่งสัญญาณกระตุกไม่ให้ผลีผลามเพราะต้องการบุกจับยกแก๊ง

นำไปสู่ยุทธการ “ทลายรังปลวก” หลังใช้เวลา 11 วันรวบรวมพยานหลักฐาน พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ นายพลนักสืบเมืองหลวง พร้อมด้วย พ.ต.อ.วรพจน์ รุ่งกระจ่าง รองผู้บังคับการสืบสวนสอบสวนนครบาล พร้อมพวกบูรณาการกำลัง พล.ต.ต.วิทวัฒน์ ชินคำ ผู้บังคับการตำรวจนครบาล 5 พ.ต.อ.ศิรณวิชญ์ อินทร ผู้กำกับการสืบสวนสอบสวนตำรวจนครบาล 5  พ.ต.อ.ธรรมศักดิ์ สารบุญ ผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลทุ่งมหาเมฆ เข้าค้นเป้าหมายใหญ่ในซอยวงศ์สว่าง 19 แยก 2 แขวงวงศ์สว่าง เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร และในพื้นที่เมืองนนทบุรี

ลากคอนักศึกษาอาชีวะนอกแถวรวม 8 คนมาเค้นปากคำ เชื่อมโยงคดีฆ่ามหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ก่อนหน้าในท้องที่สถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน เมื่อกลางเดือนมกราคม 2566

หลักฐานยังบ่งชี้พฤติกรรมสังหาร นายธนสรณ์ ห้องสวัสดิ์ อายุ 19 ปี นักศึกษาชั้นปีที่ 1  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลตะวันออก วิทยาเขตอุเทนถวาย ถึงแก่ความตาย บริเวณหน้าธนาคารทหารไทยธนชาต จำกัด สาขาคลองเตย แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร พร้อม “ครูเจี๊ยบ” เหยื่อบริสุทธิ์

มี พล.ต.ต.วาที อัศวุตมางกุร ผู้บังคับการพิสูจน์หลักฐานกลาง นำเจ้าหน้าที่ร่วมตรวจเปรียบเทียบ “ดีเอ็นเอ” กลุ่มผู้ต้องสงสงสัยมัดการกระทำความผิดให้แน่ยิ่งขึ้น

พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลเดินทางไปสอบปากคำเอง ก่อนระบุว่า  เหตุการณ์ลักษณะที่เกิดขึ้นเป็นการกระทำของคนที่ไม่มีตัวตนอยู่ในโลกปัจจุบัน

พยายามสร้างบทบาทเป็น “โลกเสมือนจริง” ชักชวนรุ่นน้องไปปลูกฝังความเกลียดชังสถาบันคู่อริ

“เอาชื่อสถาบันมาแปดเปื้อน ทั้งที่นักศึกษาส่วนใหญ่ไม่เกี่ยว” พล.ต.ท.ธิติว่า “ขณะที่ตัวเองไม่มีสถานภาพเป็นนักศึกษา หรือไม่ได้ทำอาชีพ แต่สร้างกลุ่มขึ้นมา หาแนวร่วมที่เป็นพวกพ้นสถานะการเป็นนักศึกษาและกลุ่มนักศึกษาปัจจุบัน”

สร้างตัวตนให้เกิดการยอมรับ สร้างค่านิยมผิด ๆ

มีการติดภาพในเซฟเฮาส์เป็นรูปเหยื่อและคนตายในสถาบันตัวเองที่ถูกกระทำ เพื่อปลุกเร้าให้เกิดเหตุการณ์ในลักษณะขึ้น

ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลสั่งให้ขยายผลกลุ่มที่อยู่เบื้องหลังสนับสนุน ทั้งอาจารย์ ศิษย์เก่า ทนายความ ตรวจสอบบัญชีการเงินเพื่อขุดรากถอนโคนตามคำสั่ง พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

ล้างองค์กรอาชญากรรม “หน่วยล่าสังหาร” ในคราบนักศึกษาอาชีวะที่ฝังรากลึกมายาวนาน

พล.ต.ต.ธีรเดช ธรรมสุธีร์ ผู้บังคับการสืบสวนตำรวจนครบาลให้ข้อมูลยืนยันเช่นกันว่า การสืบสวนสอบสวนของตำรวจที่ผ่านมาพบมีการพัฒนาจนเกินกว่าองค์กรอาชญากรรมไปแล้ว

“ไม่ใช่แค่ขี่รถมาก่อเหตุแต่มีการวางแผนกันเป็น 10 คนยิ่งกว่าในภาพยนตร์ มีรุ่นพี่ผู้ผ่านประสบการณ์เป็นพี่เลี้ยง มีกองทุนเพื่อไว้หาอุปกรณ์ก่อเหตุ กองทุนไว้ประกันตัว จ้างทนายมาต่อสู้คดี”

เลวร้ายที่สุดคือ เมื่อมีคนถูกจับได้ พอถึงชั้นเบิกความจะตามพรรคพวกมานั่งแห่ฟังการไต่สวนของชุดสืบสวน เอาไปพัฒนารูปแบบการก่อเหตุไม่ให้โดนจับได้อีก

“ไม่ใช่เรื่องที่เราในสังคมจะมองข้ามกันได้แล้ว เพราะมันลุกลามบานปลายมาจนมีผู้บริสุทธิ์ต้องมาเผชิญชะตากรรมเลวร้ายจากกลุ่มบุคคลนี้” พล.ต.ต.ธีรเดชย้ำ

พร้อมประกาศตามล่าผู้ต้องหาที่เหลืออย่าหวังลอยนวลหนีเงื้อมมือของกฎหมาย

 

 

RELATED ARTICLES