“บิ๊กต่อ” เปิดตัวแอพพลิเคชั่น ช่วยเหลือ – อำนวยความสะดวก ย้ำความมั่นใจนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติ ต้อนรับเทศกาลคริสต์มาส – ปีใหม่ 

เมื่อวันที่ 2 ธ.ค.66 ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นประธานเปิดศูนย์รักษาความปลอดภัยและให้บริการนักท่องเที่ยวเขาใหญ่ พร้อมเปิดตัวแอพพลิเคชั่น Korat Safe Trip ให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติสแกน QR Code เพื่อให้เข้าถึงข้อมูล และสามารถแจ้งข้อมูลได้ทันท่วงที กรณีเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ โดยมี พล.ต.ท.ฐากูร นัทธีศรี ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค3 นายสมเกียรติ วิริยะกุลนันท์ รอง ผู้ว่าจังหวัดนครราชสีมา พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.ต.วิวัฒน์ สีลาเขตต์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค3 พล.ต.ต.ณรงค์ฤทธิ์ ด่านสุวรรณ์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา พล.ต.ต.ฐากูร นิ่มสมบุญ ผู้บังคับการตำรวจท่องเที่ย2 พล.ต.ต.วัชรินทร์ พูสิทธิ์ ผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับเกี่ยวกับทรัพย์พยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายคณัสชนม์ ศรีเจริญ นายอำเภอปากช่อง นายชัยยา ห้วยหงษ์ทอง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ดร.มัลลิกา สังข์สนิท รองอธิการบดีฝ่ายพันธกิจสัมพันธ์ นวัตกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี(มทส.) ดร.วัชรี ปรัชญานุสรณ์ ประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา นางสาวพันชนะ วัฒนเสถียร นายกสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ ผู้ประกอบการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยว ร่วมเปิดศูนย์กว่า 500 คนพล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวว่า สืบเนื่องจากนโยบายของรัฐบาล โดย นายกรัฐมนตรี ที่ต้องการเปิดประเทศส่งเสริมการท่องเที่ยวสร้างรายได้ให้ประเทศ ภายหลังการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ต้องการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเน้นใช้เทคโนโลยีมาช่วยในการบริหารจัดการการทำงาน เพื่อลดปริมาณงานของกำลังพล แต่ใช้เทคโนโลยีเพิ่มประสิทธิภาพของงานให้มีคุณภาพมากขึ้น พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวต่อว่า จึงเป็นที่มาของความร่วมมือระหว่างสำนักงานตำรวจแห่งชาติโดยตำรวจภูธรจังหวัดนครราชสีมา กับ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี ที่มีความรู้ในด้านเทคโนโลยีพัฒนาแอพพลิเคชั่น Korat Safe Trip เป็นโมเดลต้นแบบ เพื่อให้บริการข้อมูลเกี่ยวกับการท่องเที่ยว หรือกรณีที่นักท่องเที่ยวต้องการความช่วยเหลือ ทุกคน ทุกฝ่าย ต้องมาช่วยกัน เราจะทำอย่างไรที่จะให้ชาวต่างชาติอยากมาเที่ยวประเทศไทย และคนไทยเองก็อยากมาเที่ยวจังหวัดนครราชสีมา เรื่องของความปลอดภัยและการบริการที่ดีจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง รวมถึงตัดปัญหาการสื่อสารระหว่างกันในเรื่องภาษาที่อาจสื่อสารกันไม่เข้าใจ เพื่อให้บริการดูแลนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติอีกด้วย

“ภารกิจดังกล่าว ถือเป็น 1 ใน 4 นโยบายเน้นหนัก ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติที่ต้องการดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ เพื่อให้เขาเกิดความเชื่อมั่นในเรื่องของความปลอดภัย” พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ กล่าวผบ.ตร.กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า ในส่วนของกำลังพลในการรักษาควาปลอดภัยและให้บริการแก่นักท่องเที่ยวที่ร่วมปฏิบัติในศูนย์แห่งนี้ ประกอบด้วยกำลังตำรวจของ 5 สถานีในพื้นที่อำเภอปากช่อง ร่วมกับ ตำรวจท่องเที่ยว และเจ้าหน้าที่ของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยมีฝ่ายปกครอง องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น หน่วยกู้ภัย รวมทั้งหมดภาคเอกชนผู้ประกอบการเกี่ยวกับการท่องเที่ยวให้การสนับสนุน จึงเชื่อมั่นว่าศูนย์แห่งนี้ จะสร้างความเชื่อมั่นในเรื่องความปลอดภัย และการบริการที่ดีแก่นักท่องเที่ยวอันจะส่งผลดีต่อภาพรวมของการท่องเที่ยวของประเทศต่อไป

นอกจากนี้ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ได้เชิญนักท่องเที่ยวชาวออสเตรเลีย และญี่ปุ่น มาร่วมสแกน QR Code เปิดใช้งานแอพพลิเคชั่นดังกล่าวเป็นครั้งแรก พร้อมเยี่ยมชมบูทผู้ประกอบการท่องเที่ยว มอบผ้าห่ม แจกไอติมให้กับนักเรียนในพื้นที่ และปล่อยแถวเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมความพร้อมดูแลความปลอดนักท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ ที่กำลังจะมาถึงนี้

RELATED ARTICLES