นักเตะตีนเปล่าฝีเท้าดี

ผู้กำกับท่านหนึ่งเขียนเรื่องราวเปรียบเทียบสถานการณ์ร้อนในปัจจุบันไว้อย่างดีเยี่ยม ขออนุญาตนำมาเผยแพร่ให้อ่านกัน

เมื่อสิ้นเสียงนกหวีด ” เสียงโห่ร้องดีใจจากบรรดากองเชียร์ดังกระหึ่มอัฒจันทร์ เมื่อเขาโขกทำประตูขึ้นนำทีมคู่แข่งจากโรงเรียนนายเรืออากาศในช่วง 5 นาทีสุดท้าย

ส่งผลให้ทีมฟุตบอลโรงเรียนนายร้อยตำรวจทะยานเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศไปพบกับทีมโรงเรียนนายร้อย จปร. ในศึกกีฬาประเพณีสี่เหล่าทัพ

ภาพบรรยากาศเหตุการณ์เมื่อ 20 กว่าปีเลือนรางจางไป เมื่อข้อความ สู้ๆ เป็นกำลังใจพร้อมสติกเกอร์ต่างๆ ระดมมาที่เฟซบุ๊กส่วนตัวของเขา ในช่วงเวลาที่ต้องเจอกับความผิดหวังซ้ำซากจากการแต่งตั้งประจำปี

เขากระดกวิสกี้ออนเดอะร็อกแบรนด์ไทย ลงลำคอที่ขมขื่น ฤทธิ์แอลกอฮอล์บาดลึก แต่ไม่เจ็บปวดเท่าสิ่งที่เขาประสบพบเจอจากสมรภูมิการแข่งขันเพื่อชิงชัยเข้าสู่ตำแหน่งหลัก ทำให้หลายๆคน ถึงแม้จะมีฝีมือ ความรู้ความสามารถและประสบการณ์ มีศักยภาพสูงในการนำหน่วย

ทว่าสิ่งเหล่านี้หาได้ช่วยให้เข้าสู่ตำแหน่งที่อยากเป็นได้

หลายคนพยายามนำเสนอตัวตนและผลงานให้ผู้มีอำนาจเห็นเป็นประจักษ์ หวังได้เลื่อนตำแหน่งสูงขึ้นยังหนีไม่พ้น “สัจธรรมความผิดหวัง” ด้วยตำแหน่งมีน้อย กำลังพลมีเยอะ การจัดสรรคัดเลือกแต่งตั้งจะให้ทุกคนสมหวังนั้นเป็นไปได้ยาก

คือ ข้ออ้างของผู้มีอำนาจแต่งตั้งในทุกฤดูกาล 

แต่ความจริงที่เจ็บปวด  ทุกคนในวงการต่างรู้ดีว่า ผลงานและความรู้ความสามารถ บางครั้งไม่อาจสู้   “คนของใคร” หรือ “ใครฝากมา” ทั้งที่บางคนฝีไม้ลายมือ “ด้อยกว่า” พวกไร้เส้นสายที่ถูกมองเป็นนักเตะ “ตีนเปล่าฝีเท้าดี” แต่ไร้โอกาสได้ลงสนามปะลอง 

เขารู้ดีว่า เขาและเพื่อน ๆน้อง ๆที่กำลังเติบโตในยุคนี้ เป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากกฎหมายการปฏิรูปองค์กรสีกากีกับ “กติกาเฮงซวย” ที่บรรดาคนโลกสวยแฝงด้วยเล่ห์เหลี่ยม บรรจงวางกฎไว้ปกป้องคุ้มครองคนของตัวเองให้ยังคงโลดแล่นในสนาม และกีดกันผู้เล่นรายอื่น ๆให้หมดโอกาสแสดงฝีเท้า

สุดท้ายเมื่อถึงเวลาอำนาจเปลี่ยนขั้ว แต่โค้ชกลับไม่กล้าเปลี่ยนตัวผู้เล่น “ไอ้ชิป”

สิ้นเสียงนกหวีด เขาย้อนถึงภาพเก่าในนัดชิงชนะเลิศ ทีมนายร้อยตำรวจคว้าชัย เอาชนะทีมนายร้อย จปร.ด้วยสกอร์ 1-0 นัดนั้นเขาได้ร่วมลงแข่งขันในฐานะตัวสำรองที่ถูกส่งไปแก้ปัญหาให้ทีมในห้วง 3 นาทีสุดท้าย

อย่างน้อยก็ได้มีส่วนร่วมในประวัติศาสตร์ฟุตบอลนายร้อยตำรวจในยุคนั้น

เสียงตะโกนโหวกเหวกจากประธานชมรมเชียร์ สั่งรุ่นน้องเก็บอุปกรณ์เตรียมเดินทางกลับ

นักกีฬาทั้งตัวจริงตัวสำรองต่างอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าเข้าไปต่อสู้ชีวิตในรั้วสามพรานกันเหมือนเดิม  

เมื่อสิ้นเสียงนกหวีด แต่ชีวิตยังไม่สิ้นแสงแห่งศรัทธา

RELATED ARTICLES