ปฐมบท

 

เสมือนการเดินทางที่ยาวนานเพื่อสานเจตนารมณ์ของตำนานอธิบดีกรมตำรวจ

ในทันทีที่ พล.ต.อ.พจน์ บุณยจินดา ขึ้นนั่งเก้าอี้ผู้นำทัพปทุมวันเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2537  ได้ประกาศแนวนโยบายการบริหารจะปรับปรุง “โรงพักของเรา” เป็นโรงพักของทุกคน ทั้งประชาชนและตำรวจเป็นเจ้าของร่วมกัน เป็นสถานที่ที่ประชาชนผู้เดือดร้อนสามารถพึ่งพาได้อย่างแท้จริง

“ต้องพยายามในทุกวิถีทางเพื่อให้ประชาชนที่ขึ้นมาใช้บริการกลับไปด้วยความพึงพอใจและประทับใจ”

นำไปสู่แนวคิดก่อตั้ง “กองทุนบุณยะจินดา เพื่อพัฒนาโรงพักของเรา”  กระทั่งเติบโตเป็น “มูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัว “  ได้รับการประกาศเป็นองค์การสาธารณกุศล ลำดับที่ 658 เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2551 ตามประกาศกระทรวงการคลัง

มีวัตถุประสงค์หลักในการช่วยเหลือสนับสนุน สวัสดิการต่าง ๆให้แก่ข้าราชการตำรวจและครอบครัว

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา มูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัวที่มี คุณหญิงกอแก้ว บุณยะจินดา เป็นประธานกรรมการมูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัว จัดมอบทุนต่าง ๆอาทิ ทุนสงเคราะห์ข้าราชการตำรวจ  ทุนการศึกษาให้แก่บุตรธิดาของตำรวจ  ทุนการศึกษาระดับปริญญาโทแก่นักเรียนนายร้อยตำรวจ  รวมถึงรางวัลพลเมืองดีเด่น  รางวัลข้าราชการตำรวจดีเด่นต้นแบบเป็นประจำทุกปีจนถึงปัจจุบัน

ผ่านการพิจารณาจากกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิของมูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัวให้ผู้รับมอบทุนและรางวัลต่างๆ เป็นไปด้วยความเหมาะสมและยุติธรรม

ทั้งนี้ในช่วงเหตุการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ มูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัวร่วมสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม 2 แห่ง มอบเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้โรงพยาบาลตำรวจ และหน่วยงานต่างๆ รวมทั้งได้เดินทางไปมอบถุงยังชีพเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้แกข้าราชการตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ในช่วงโควิด ในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

จากการลงพื้นที่ มูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัวได้เล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องของการศึกษา ทำให้มีโครงการมอบทุนการศึกษาให้แก่บุตรธิดาข้าราชการตำรวจที่เรียนดี แต่ขาดทุนทรัพย์ ในถิ่นทุรกันดารรวมถึงจัดห้องน้ำเพื่อสุขอนามัยที่ดีให้ครู และนักเรียนโรงเรียนตำรวจตระเวนชายแดนในหลายแห่ง

 อีกกิจกรรมหลักของมูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัว คือ การลงพื้นที่ในหน่วยงานของตำรวจ ตามที่ได้รับการประสานขอการสนับสนุน อาทิ  มอบขวัญและกำลังใจให้ข้าราชการตำรวจตามภูมิภาคต่าง ๆ  ที่กำลังเผชิญสถานการณ์วิกฤติอุทกภัย มอบถุงยังชีพช่วยเหลือผู้ประสบภัยเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านและข้าราชการตำรวจ

นอกจากนี้ยังสนับสนุนอุปกรณ์ในการฝึกอบรมทางยุทธวิธีให้แก่ข้าราชการตำรวจอย่างมีประสิทธิภาพ มอบเครื่องดนตรีให้กองดุริยางค์ตำรวจ ที่ พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดาเป็นผู้ปรับปรุงครั้งใหญ่ให้กองดุริยางค์ตำรวจ ยกระดับเป็นฝ่ายดนตรีกองสวัสดิการ สำนักงานกำลังพล สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ทั้งหมดเป็นความตั้งใจของ พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา ที่จะให้มูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัวเป็นหนึ่งองค์กรที่จะช่วยส่งเสริมสนับสนุนสวัสดิการของข้าราชการตำรวจและครอบครัว

มูลนิธิบุณยะจินดาเพื่อข้าราชการตำรวจและครอบครัวจะอยู่เคียงข้างกับข้าราชการตำรวจตามปณิธานของ พล.ต.อ.พจน์ บุณยะจินดา ตลอดไป

RELATED ARTICLES