สารวัตรผึ้ง-พ.ต.ต.หญิงจุฑามาส มีดีภาค หรือชื่อเล่นที่เพื่อนๆเรียก “จูดี้” เริ่มต้นปฐมวัยโรงเรียนอนุบาลวัดอ่างทอง ไปจบชั้นประถม 6 โรงเรียนอนุบาลสิงห์บุรี ต่อมัธยมต้นเรียนโรงเรียนสิงห์บุรี มัธยมปลายโรงเรียนพิบูลวิทยาลัย จังหวัดลพบุรี
จากนั้นสอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจที่เปิดรับนักเรียนหญิงรุ่นแรกจบรุ่นที่ 66 เหตุผลเพราะสมัยเด็กมีแต่เพื่อนผู้ชาย ชอบเล่นทำกิจกรรมลุย ๆ ท้าทายตัวเองตลอด และมีความผูกพันกับอาชีพตำรวจ เพราะลุงเป็นตำรวจ หากไม่ได้เข้าเวรก็จะไปรับไปส่งที่โรงเรียนตลอด เห็นอาชีพตำรวจตั้งแต่เด็ก ประกอบกับสมัยเรียนมัธยมตอนปลายเป็นถิ่นทหาร เพื่อนหลายคนสอบติดนักเรียนเตรียมทหาร แนะนำบอกหน่วยก้านได้และเปิดรับ นักเรียนนายร้อยตำรวจหญิงรุ่นแรกถึงตัดสินใจสอบ
บรรจุครั้งแรกตำแหน่งรองสารวัตร(สอบสวน)สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสาคร เป็นพนักงานสอบสวนหญิงทำงานด้านคดีเพศ และคดีความรุนแรงในครอบครัวนาน 7 ปี ย้ายมารับตำแหน่ง รองสารวัตร(สอบสวน)กองกำกับการ 5 กองบังคับการปราบปรามการค้ามนุษย์ ทำคดีเกี่ยวกับสตรี เพศ และเด็ก เป็นสายงานที่ชอบตั้งแต่อยู่ที่สถานีตำรวจภูธรเมืองสมุทรสาคร
มีผลงานสืบสวนสอบสวนเกี่ยวกับเพศ อาทิ ข่มขืน รุมโทรม เด็กถูกพ่อแท้ๆ ขยี้กาม และความรุนแรงในครอบครัว คดีค้ามนุษย์ หลอกเหยื่อไปขายบริการที่ประเทศบาห์เรน แม่เล้าขายบริการเด็กอายุต่ำกว่า 18 ปี

กระทั่งขึ้นสารวัตร (สอบสวน) กองกำกับการ 6 กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ท่ามกลางความคาดหวังอยากให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดกว้างในการเป็นตำรวจหญิง อยากให้ตำรวจหญิงได้รับโอกาสทำงานในหน้าที่ต่าง ๆ ที่แตกต่างออกไป ทั้งงานสอบสวน สืบสวน ปราบปราม จราจร หรือหน่วยพิเศษ ขณะที่ส่วนตัวอยากกลับมาทำงานเกี่ยวกับเพศและเด็กอีก
อุดมคติในการทำงาน : สนุกในสิ่งที่ทำ อย่ากลัวในสิ่งที่ไม่เคยทำ

