าวนักกิจกรรม ชอบเข้านันทนาการ สวยระดับนางงาม สมัยเฟรชชี่เป็นดาวของสถาบันก่อนพาตัวเองมาสู่งานในฝันที่มีใจรักมายาวนาน

ฉบับเดือนแห่งความรักพามาทำความรู้จักผู้สื่อข่าวสุดสวย ฟ้า- ศรีฟ้า จันทร์ทองวัฒนา บุตรสาวคนเดียวของครอบครัวพนักงานบริษัทเอกชน พื้นเพเป็นคนจังหวัดแพร่ แต่มาเติบโตในถิ่นมังกรเยาวราชของเมืองไทย

เข้าศึกษาชั้นประถมโรงเรียนวัดคณิกาผล ส่วนมัธยมเรียนสายวิทย์คณิต โรงเรียนวัดอินทาราม แล้วศึกษาต่อสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) คณะเทคโนโลยีการเกษตร สาขาวิชาวิทยุโทรทัศน์

ตั้งแต่เด็กจนโตเป็นคนชอบแสดงออกชอบความท้าทายที่ไม่จำเจ ชอบการทำกิจกรรมกับส่วนรวมได้รับทำหน้าที่ที่สำคัญของสถาบันตลอด 4 ปีเต็ม ปลูกฝังไม่ท้อและกล้าที่จะลุยงานหนัก  เธอยกตัวอย่างที่ประทับใจมา 3 กิจกรรม คือ  ได้รับคัดเลือกเป็นดาวของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง  เป็นตัวแทน Ambassadors KMITL จากสถาบันฝึกอบรม ออกเดินทางโรดทัวร์ไปยังโรงเรียนต่างๆประชาสัมพันธ์หลักสูตรและจัดกิจกรรมเรียกได้ว่าทั้งWork hard &Play hard

ท้ายสุดในสิ่งที่ประทับใจขณะเรียนอยู่ ปี 2 เป็นตัวแทน 1 เดียวของของสถาบัน ทำหน้าที่เป็นผู้อัญเชิญพระมหาพิชัยมงกุฎ ในตำแหน่งผู้ถือฉัตรบริวาร ในงานฟุตบอลประเพณีและกีฬาประเพณี 3 พระจอมเกล้าฯ ปี2552 ถือเป็นหน้าที่ที่ทรงเกียรติและเป็นเกียรติประวัติของตัวเองและครอบครัว นับเป็น 1 ใน 3 ที่ภาคภูมิใจสูงสุดในรั้วสถาบันที่น้อยคนจะได้รับหน้าที่อันทรงเกียรตินี้

ช่วงฝึกงานเลือกจะมาเป็นผู้สื่อข่าวภาคสนาม ได้รับโอกาสจากช่อง 7 อยู่สายข่าวพระราชสำนัก ยอมรับว่า เป็นการฝึกงานที่มีคุณค่า ได้เดินทางไปสถานที่ต่าง ๆทำข่าวพระราชกรณียกิจพระบรมวงศานุวงศ์ ตื่นเต้นมาก ทุกอย่างดูอลังการ เป็นพิธีรีตอง ชีวิตนี้คงไม่มีโอกาสเห็นแบบนี้ ถ้าไม่ได้เป็นผู้สื่อข่าว เราจะไม่ได้สัมผัสเหตุการณ์แบบนี้แน่ ๆ จึงหลงรักงานนี้ขึ้นมา นับว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

ระหว่างรอเปิดรับสมัครผู้สื่อข่าว ได้ทำงานเป็นฝ่ายประชาสัมพันธ์ ของโรงเรียนกวดวิชาแห่งหนึ่ง ประมาณ 6 เดือน จนสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือเอ็นบีที เปิดโอกาสให้เข้ามาเป็นผู้สื่อข่าวสายสิ่งแวดล้อม ถือว่าเป็นประสบการณ์อีกสายงานที่ทำให้หลงรักธรรมชาติ ความเรียบง่ายของวิถีชาวบ้านแต่ละพื้นที่ ได้สัมผัสปัญหากับการอนุรักษ์ที่แปลกใหม่เสมอจนถึงปัจจุบัน และยังไม่คิดจะเปลี่ยนสายงาน เพราะสนุกกับงานตรงนี้เสมอ

การทำงานในแต่ละวันไม่มีความจำเจและไม่มีวันไหนเหมือนกันทุกวัน มีแต่จะทำให้ลุ้นว่าพรุ่งนี้จะเจอสถานการณ์แบบไหน ชีวิตมีสีสันตลอด ทำให้หลงรักอาชีพนี้อย่างสุดใจ ถือว่าเป็นแรงผลักดันในการทำงานเลยก็ว่าได้ นักข่าวสาวของสำนักกรมประชาสัมพันธ์ว่า

สำหรับน้อง ๆที่สนใจเข้ามาวงการสื่อในยุคดิจิทัลที่ขับเคลื่อนด้วยเทคโนโลยี อยากให้เปิดใจว่าวันข้างหน้าเราไม่รู้ว่าเราจะไปเจออะไรบ้าง จงเตรียมตัวให้พร้อมอยู่เสมอ “ต้องไม่มีคำว่าทำไม่ได้ คำพูดนี้ทำให้เราพัฒนาขีดความสามารถของเรา ทำให้เรามีประสบการณ์เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ จงมีใจรักดั้งคติประจำใจของฟ้าว่า พัฒนาไปให้ไกล มองไปข้างหน้าอย่าหยุด เพราะเรามีศักยภาพเกินกว่าที่เราคิด