ลูกสาวคนโตรองผู้การนครบาลหนุ่ม

 

“เก้น” กรกมล สุคนธวิท  ทายาท พ.ต.อ.นครินทร์ สุคนธวิท รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 หลานปู่ พล.ต.ต.ชวลิต สุคนธวิท อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ตำนานมือสอบสวนชั้นครูผู้ล่วงลับ เธอเกิดในครอบครัวที่เต็มไปด้วยตำรวจ ครั้งหนึ่งพ่อยังเคยวางแผนให้สืบทอดสายเลือดผู้พิทักษ์สันติราษฎร์เข้ารัชราชการตำรวจ แต่เจ้าตัวปฏิเสธ

ความใฝ่ฝันของเธออยากเป็นแอร์โฮสเตสด้วยความที่ได้ไปต่างประเทศ และเป็นอาชีพที่ใช้ภาษาเลยชอบ แต่ขึ้นอยู่กับอนาคต เพราะปัจจุบันเรียนอยู่คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน ภาคอินเตอร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ชั้นปี1 หลังจบมัธยมจากโรงเรียนเซนต์โยเซฟคอนเวนต์ “ถามว่า จบไปแล้วทำอะไร เก้นยังไม่ได้คิด แต่ตอนนี้ก็ยังอยากเป็นแอร์โฮสเตสอยู่ คุณพ่อก็ตามใจจะเป็นอะไรก็ได้ที่เราชอบ”

เธอย้อนว่า ตอนอยู่มัธยมปลายที่พ่ออยากให้สอบเข้าโรงเรียนนายร้อยตำรวจ เพราะที่บ้านเป็นตำรวจกันหมดตั้งแต่รุ่นปู่ พ่อถึงขั้นให้ตำรวจหญิงมาคุย มาโน้มน้าวความคิด แต่เราไม่อยากเรียน ไม่อยากเป็น พ่อก็เสียใจ ทว่า เราไม่ชอบจริง ๆ เหมือนไม่ใช่แนว ถึงตอนนี้อยู่ที่เราแล้วอยากจะเป็นอะไร ทำอะไรก็ทำ เพราะเห็นว่า เราโตแล้ว

สำหรับความผูกพันพ่อลูก นักศึกษาสาวเลือดโดมเล่าว่า ผูกพันสนิทกับพ่อมากตั้งแต่เด็ก พ่อสอนเสมอให้เราเป็นคนดี อยากทำอะไรก็ทำ พ่อจะเชื่อใจ ไว้ใจ ห่วงแค่เรื่องเกี่ยวกับอาชญากรรม ด้วยความที่พ่อสัมผัสมา จะเตือนตลอดว่า  โลกสมัยนี้มันน่ากลัว เวลามีข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ หรือโทรทัศน์ พ่อก็จะเล่าให้ฟังตลอด และคอยเตือนให้ระวังตัว

“ความจริงหนูไม่ค่อยรู้เรื่องงานของคุณพ่อหรอก รู้แค่ว่า คุณพ่อทำงานหนัก กลับบ้านดึก  หรือบางทีก็ไม่ได้กลับบ้าน คิดว่ามันก็อันตรายนะ อาชีพตำรวจเป็นอาชีพที่เก้นสัมผัสมาตั้งแต่คุณปู่ คุณอา ก็รู้สึกน่าเบื่อบ้าง น่าเหนื่อยแทนคุณพ่อและตำรวจหลายคน ทำงานขนาดนี้ยังโดนด่า รู้สึกว่า ถ้าคนทั่วไปมองอาจไม่ค่อยถูกกับตำรวจ เหมือนตำรวจจราจร เวลาคนขับรถฝ่าไฟแดงแล้วก็จะถูกตำรวจเรียก หาว่าตำรวจมาจับ ทั้งที่บางทีคุณก็กระทำผิดกฎหมาย เก้นต้องคอยบอกเพื่อนว่า ตำรวจส่วนใหญ่ทำหน้าที่ ตำรวจที่ดีก็มีเยอะแยะ แต่ภาพมันออกมาแบบนั้น อยากให้เข้าใจตรงนี้ดีกว่า” ลูกสาวรองผู้บังคับการนครบาล 1 ว่า

 

RELATED ARTICLES