“ผู้กองปูเป้” ร.ต.อ.หญิง รินทร์ลภัส โสภณกิตติวัฒน์ รองสารวัตรกลุ่มงานวิชาชีพและเชี่ยวชาญ กองโยธาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง ทายาทคนโต พ.ต.อ.สุทธิโรจน์ โสภณกิตติวัฒน์ ผู้กำกับการฝ่ายโยธาธิการ 2 กองโยธาธิการ กับ คุณศรินรัตน์ โสภณกิตติวัฒน์ เลขานุการกรม สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มีน้องชายกำลังศึกษาอยู่คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร

เธอเกิดที่กรุงเทพฯ เริ่มต้นเรียนอนุบาลถึงชั้นมัธยมต้นโรงเรียนราชินีบน ก่อนไปต่อมัธยมปลายโรงเรียนสตรีวิทยา 2 มีความฝันอยากเป็นแฟชั่นดีไซเนอร์ เพราะชอบงานออกแบบ แต่ทางบ้านไม่สนับสนุน ประกอบกับเอ็นทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยไม่ติด ต้องไปเรียนคณะมนุษยศาสตร์ ภาคภาษาอังกฤษ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ

เรียนแค่เทอมเดียว รู้สึกไม่ใช่ตัวเอง จัดแจงหาข้อมูลทางอินเตอร์เน็ตด้วยความที่ยังอยากเรียนออกแบบ ไปลงเอยเรียนต่อคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สาขาออกแบบภายใน มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ

“ก่อนสอบต้องติวเอง กระทั่งติดแบบงง ๆ ที่บ้านก็ไม่ได้ว่าอะไร เพราะเรียนใกล้บ้าน ประกอบกับเป็นมหาวิทยาลัยของรัฐ” เจ้าตัวว่า หลังเรียนจบได้เข้าทำงานบริษัทเอสบีเฟอร์นิเจอร์ ทำหน้าที่อินทีเลีย ประจำสาขาคริสตัล ดีไซน์ เซ็นเตอร์ เลียบด่วนรามอินทรา-เอกมัย ทำงานเป็นกะตั้งแต่บ่ายโมงเช้าถึงสี่ทุ่มครึ่ง รู้สึกเหนื่อยเพราะไกลบ้าน ได้แค่ปีหนึ่งก็ต้องลาออก

เธอเล่าว่า ได้งานใหม่เป็นเซลส์บริษัทรับสร้างบ้านตรงกับปีน้ำท่วมใหญ่พอดี ทำได้อยู่แค่ 3-4 เดือน พ่อมาบอกที่กองโยธิการเปิดรับสมัครภายในตำแหน่งมัณฑนศิลป์ทั้งหมด 10 กว่าคน ตัดสินใจลองมาสอบดู ทั้งที่ชีวิตไม่เคยคิดอยากรับราชการเหมือนพ่อแม่ เพราะเห็นมาตั้งแต่เล็ก ชีวิตเช้าไปเย็นกลับ มองแล้วน่าเบื่อ แต่สุดท้ายก็หนีไม่พ้น

ติดยศ ร.ต.ต.บรรจุตำแหน่งรองสารวัตรกลุ่มงานวิชาชีพและเชี่ยวชาญ กองโยธาธิการ สำนักงานส่งกำลังบำรุง มีหน้าที่เกี่ยวกับการออกแบบ ปรับปรุงซ่อมแซม สิ่งก่อสร้างต่างๆของตำรวจทั่วประเทศ ทั้งแฟลต ออฟฟิศ ห้องประชุมและโรงพัก ตั้งแต่เริ่มสำรวจ นำมาออกแบบ ทำแบบรูปรายการ ประมาณราคา ไปควบคุมงานและตรวจงานให้ตรงตามรายการที่ได้ออกแบบ

มัณฑนากรสาวมีโอกาสนำเอาความรู้ที่เล่าเรียนมาใช้ให้เกิดประโยชน์กับหน่วยมากที่สุด ที่สำคัญยังนำเอาคำสั่งสอนของพ่อมาปฏิบัติอย่างเคร่งครัด “คุณพ่อสอนเสมอเรื่องระเบียบวินัย และความซื่อสัตย์ เพราะงานหน้านี้ต้องบอกตรง ๆ ว่า ผลประโยชน์มันเยอะ แต่คุณพ่อไม่เคยไปยุ่งเกี่ยวเลย เป็นคนทำงานค่อนข้างตรง ลูกน้องทุกคนจะกลัว รู้ถึงกิตติศัพท์คุณพ่อเป็นอย่างดี พอเรามาอยู่รู้ว่าเป็นลูกสาวคุณพ่อก็จะไม่มีใครกล้าเหมือนกัน ไม่มีใครยุ่ง ในที่ประชุมจะเกรงกันไปหมด” 

ผู้กองปูเป้ตั้งปณิธานกับตัวเองว่า จะไม่ได้ทำให้เสียชื่อพ่อที่เป็นลูกหม้อของหน่วย ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อตรงตามสาขาวิชาชีพ เพราะที่ผ่านมา พ่อเป็นนายตำรวจที่ลูกน้องยอมรับในความซื่อสัตย์สุจริต ไม่เคยเอาเปรียบใคร ไม่เคยรับสินบน ทำงานด้วยความซื่อตรงมาตลอด และอีกไม่กี่เดือนก็จะเกษียณอายุราชการแล้ว ทายาทสาวคนนี้จึงมีโอกาสรับช่วงต่อในการทำงาน รักษาความถูกต้องในองค์กรพิสูจน์ตัวเองให้เป็นเหมือนพ่อ

“ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกระบวนการ ถามว่า มีหรือไม่ระบบฝากฝังประมูลงานก่อสร้าง มันก็มี แต่เราพยายามทำให้ถูกต้องตามที่คุณพ่อสอนไว้ เพราะทำงานตรงนี้ค่อนข้างเสี่ยงต่อการถูกมองเรื่องทุจริตต่อหน้าที่ มีหลายคนถูกฟ้อง ดังนั้นจะทำอย่างไรไม่ให้โดนเรื่องพวกนี้ ไม่อย่างนั้นเราคงอยู่ไม่ได้ และเสียมาถึงชื่อเสียงของคุณพ่อที่สะสมมานาน”นายตำรวจหญิงกองโยธาธิการน้ำเสียงจริงจัง